Lời Xin Lỗi Thứ 100

http://img.photo.zing.vn/file_uploads/gallery/w642h/2007/05/04/117828276114.jpg

Đó là ngày đầu tiên của năm học lớp 10, chúng tôi chỉ có một bài kiểm tra nên về rất sớm, và tôi gọi điện thoại cho cậu ấy:

- Cậu đến đón mình được chứ ?

- Được, đợi mình 5" (5 phút)

- Nhanh lên đấy nhé?

3 giờ chiều tôi đợi mãi, ...5"..10"...15"... cuối cùng cậu ấy cũng tới.

- Cậu làm gì mà lâu thế, sao không ăn, không ngủ rồi tắm luôn đi

- Mình xem một chương trình tivi

- Cái gì? tivi? tôi leo lên xe cậu ta và không nói gì, suốt đoạn đường về nhà.

Và đó là lần đầu tiên cậu ấy xin lỗi tôi, nhưng tôi có cảm giác lời xin lỗi ấy không xuất phát từ trái tim, chỉ là lời nói cho qua thôi.

.... Tôi khóc òa lên khi cậu ấy xin lỗi lần thứ 59, rồi lần thứ 60, cậu ấy nắm tay tôi và xin lỗi, tôi có cảm giác cậu ấy có chuyện gì đó nhưng không nói với tôi.

Và tiếp tục, "mình xin lỗi" cho đến khi tôi không thể nghe thêm lời nào... tôi đập máy và hét vào điện thoại, đó là lời xin lỗi thứ 99.

Từ đó tôi và cậu ấy không gặp nhau nữa, nhiều khi nghe thấy điện thoại nhưng tôi không thấy đầu dây bên kia trả lời, tôi biết là cậu ấy đã gọi nhưng tôi vẫn không thèm để ý đến.

Đến một hôm khi không thể chịu thêm được tình trạng này, tôi đã đến trường cậu ấy, tôi ngó vào lớp nhưng không gặp cậu ấy, bạn cùng lớp nói là cậu ta đã vào bệnh viện. Tôi chạy nhanh nhất có thể để vào bệnh viện.

Chuyện gì vậy? sao không gọi điện thoại cho mình, tôi vừa ngồi xuống bên cạnh cậu ấy và òa khóc, tôi khóc lạc cả giọng.

Cậu ấy lấy hết sức lực có thể và nói "mình xin lỗi" và cuối cùng cậu ấy nhắm mắt lại.
Tôi la toáng lên "đừng có mà xin lỗi, cậu mở mắt ra đi..." Tôi nắm chặt lấy tay áo cậu ấy và kéo.
"Tại sao cậu lại xin lỗi, tại sao cậu không giải thích???

Đừng có xin lỗi... cậu mà không mở mắt là tôi sẽ không bao giờ tha lỗi cho cậu đâu... không bao giờ.

Đó là lời xin lỗi thứ một trăm.

Cậu ấy đã thua trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư máu... nhưng cậu ấy vẫn luôn sống trong trái tim của tôi... mãi mãi...

Và một tháng sau mẹ cậu ấy đưa cho tôi 01 hộp đựng những tờ giấy, trong đó ghi lại tất cả những lý do tại sao cậu ấy xin lỗi tôi.

"... lần thứ nhất.. mình không muốn đến trễ nhưng khi vừa bước ra khỏi nhà thì mình thấy chóng mặt quá, nhưng mình đã cố gắng đến gặp cậu, cậu tha lỗi cho mình nha!"

" lần thứ 2.... "

" lần thứ 3...."

.... Lần thứ 100, là lời xin lỗi cậu ấy viết trước khi tôi đến bệnh viện: "Mình xin lỗi, mình không muốn bỏ lại cậu một mình trên cuộc đời này nhưng một ngày nào đó sẽ khác đi, mình xin lỗi...."

Kèm theo đó là bức hình cậu ấy chụp trông xanh xao nhưng vẫn tươi cười.

Khi cậu ấy cần tôi nhất thì tôi không có ở bên cạnh, TIMMY - MÌNH XIN LỖI.

(sưu tầm)

 

Vâng cuộc đời là trêu ngươi thế đó bạn ạ!. Nên những việc mà ta tưởng chừng như thật nhưng không phải thật, cả những chuyện mắt thấy tai nghe đôi lúc cũng chỉ là trò hư ảo làm ta không thể nhìn thấy được tất cả những mặt thật của của cuộc đời, không nhìn thấy được những nguyên nhân chính, ta chỉ nhìn thấy được kết quả rồi vỏ đoán mà thôi. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến cho con người lầm đường lạc lối, đến khi hiểu ra cớ sự thì mọi việc hầu như đã muộn. Qua câu chuyện trên muốn nhắc nhở ta một điều là: Trong cuộc sống chúng ta phải quan sát và tìm hiểu theo từng góc độ, đừng vì cái ta thấy ta nghe mà vội phán đoán, phải tìm ra nguyên nhân chính đưa đến kết quả. Nếu được như thế thì chắc chắn rằng bạn sẽ trở thành người thành công trong cuộc sống nên:

Nếu bạn là người cha, bạn phải hiểu được tại sao con mình có lỗi và tìm cách giải quyết vấn đề một cách tốt đẹp.

Nếu bạn là một người vợ hoặc chồng thì bạn phải tìm hiểu thông cảm và tương trợ cho đối phương vượt qua những sóng gió cuộc đời.

Nếu bạn là ông chủ bạn phải biết vì sao cấp dưới của mình không thể hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu bạn là cấp dưới bạn phải hiểu tại sao cấp trên hay trách mắng mình.

Nếu bạn là một người bạn tất nhiên bạn phải hiểu được những khó khăn trắc ẩn của bạn mình.

Và nếu bạn là một tu sĩ bạn phải hiểu được nguyên nhân bạn bước vào cõi Ta Bà sanh tử này.

……………………………………..

Cuộc đời có muôn hình vạn trạng bạn ạ! nên khi là một con người sống trong cuộc đời ta phải luôn phân tích và tìm hiểu, không thể có cái nhìn phiến diện để sau này phải ăn năn hối hận. Muốn cho cuộc sống của mình không phải thốt lên lời xin lỗi muộn màng cả bạn và tôi đều phải có cái nhìn đúng về cuộc đời. Và phải chăng đó là cái nhìn Chánh Kiến mà hơn hai ngàn năm trăm năm trước Đức Phật đã chỉ bày cho nhân loại?.

 

AN DIỆU