1 Ni Sư Việt Được Vinh Danh Trong 101 Phụ Nữ Xuất Sắc


Hàng trăm các vị dân cử, quân nhân, đại diện các cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí Mỹ Việt, quan khách đã tham dự buổi lễ phát giải "Women Making a Difference" năm 2010 do Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Địa Hạt 34 Lou Correa tổ chức tại văn phòng của TNS Lou Correa ở thành phố Santa Ana, vào chiều Thứ Năm, ngày 18 tháng 3 năm 2010.

Trong số quan khách tham dự đặc biệt có nữ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 47 Loretta Sanchez.

Chương trình mở đầu với lời chào mừng của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa. Ông Lou Correa nói rằng "các vị là những phụ nữ tuyệt vời." Vì vậy "Đây là cơ hội để chúng ta vinh danh những người phụ nữ đã đóng góp cho cộng đồng trong những lãnh vực xã hội, y tế, giáo dục, chính trị, hoặc có công giúp người thiếu may mắn."

Đội lính United States Army Color Guard đã tiến vào hội trường và nghiêm trang trong quân cách cử hành lễ chào quốc kỳ với tiếng hát quốc ca của Katie Perry từ Trường Trung Học Nghệ Thuật Quận Cam.

Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang, Trú Trì Tu Viện Quan Âm tại thành phố Redland của Quận San Bernadino, cũng là người được vinh danh, đã thực hiện phần cầu nguyện theo nghi thức tôn giáo. Trong lời cầu nguyện mà Ni Sư yêu cầu mọi người đọc theo có câu: "Tôi nguyện sẽ làm tất cả những gì có thể làm được để mang lại lợi lạc cho mọi người."

Hai ca sĩ trẻ của Trường Trung Học Nghệ Thuật Quận Cam Katie Perry và Elise Vannerson đã hợp ca bản "When You Believe," để cống hiến cho mọi người tham dự buổi tiệc trà vinh danh các phụ nữ có công đóng góp cho cộng đồng.

Phần vinh danh đầu tiên được dành cho các nữ quân nhân Hoa Kỳ đang tại ngũ hoặc đã về hưu được tiếp nối bằng bài thuyết trình về công hạnh của nhiều thế hệ phụ nữ Hoa Kỳ đã đóng góp cho tổ quốc, xã hội và gia đình của nữ Đại Úy Maria M. Lanfor thuộc Lục Quân Mỹ.

Người phụ nữ đoạt được giải thưởng "Women Making a Difference" năm 2010 là bà Maria T. Solis-Martinez đã được Thượng Nghị Sĩ Lou Correa trân trọng mời lên khán đài trong tiếng vỗ tay hoan nghênh của cả hội trường.

Được biết bà Maria T.  Solis-Martinez sinh trưởng tại thành phố Santa Ana. Bà tốt nghiệp trung học tại Trường Santa Ana High School vào  năm 1957. Bà là cựu chiến binh trong lực lượng Không Quân Hoa Kỳ và đã từng phục vụ trong chiến tranh Việt Nam. Bà được biết dưới biệt hiệu "Dorm Mother" bởi các học sinh trong các trường trung học tại địa phương vì bà thường tổ chức các khóa cấm trại cho các nữ học sinh trong Hội American Association of University Women.  Khi phóng viên Việt Báo có dịp phỏng vấn, bà Maria cho biết rằng bà chỉ đại diện cho nhiều phụ nữ đã giúp bà hoàn thành các chương trình mà thôi.

Chương trình phát giải vinh danh phụ nữ xuất sắc trong công tác hỗ trợ cộng đồng được tiếp diễn với phần phát bằng tưởng lục cho từng vị.

Trong số 101 phụ nữ được chọn để phát giải thưởng là phụ nữ xuất sắc năm 2010 có nhiều phụ nữ Việt thuộc nhiều thành phần trong cộng đồng người Việt tại Miền Nam California. Trong danh sách do văn phòng của Thượng Nghị Sĩ cung cấp gồm có những gương mặt tiêu biểu trong cộng đồng Việt như:

- Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang, Trú Trì Tu Viện Quan Âm tại San Bernadino;
- bà Bùi Bích Hà, giám đốc đài radio VNCR 106.3 FM, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Việt Media Group;
- cô Đông Xuyến, Service Chief của chương trình Sức Khỏe Tâm Thần của Cộng Đồng Á Châu  Thái Bình Dương tại Quận Cam;
- cô Lê Ysa, dược sĩ và chủ tịch Hội  Văn Học Nghệ Thuật  Việt Mỹ VAALA;
- giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh, thành viên Hội Đồng Quản Trị Học Khu Garden Grove;
- Đại Úy Phi Công Phạm Elizabeth, người lái chiến đấu cơ F/A-18;
- bà Phạm Huê, Khoa Trưởng Phân Khoa Cố Vấn Cộng Đồng của Đại Học Orange Coast College, v.v…

Được hỏi về cảm nghĩ khi được vinh danh là một trong những phụ nữ xuất sắc năm 2010, Ni Sư Thích Nữ Tịnh Quang nói rằng Ni Sư nghĩ rằng đây là cơ hội để Ni Sư đại diện cho Tăng, Ni thể hiện sự dấn thân và gắn bó trong sinh hoạt cộng đồng của người tu sĩ Phật Giáo.

Việt Báo