Sư đi… lánh nạn

Sau khi gặp PV để tố giác hành vi “buôn thần, bán thánh” của nhóm người tự xưng là “cậu thánh”, một nhà sư phải rời chùa Hương đi lánh nạn vì sợ bị trả thù.

Tiếp xúc với chúng tôi, các sư dũng cảm đứng ra vạch mặt nhóm “cậu thánh” ở chùa Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) đã ân cần cảnh báo trước: “Sư Minh Hương trước đây cũng từng bị đánh tơi bời vì dám ngăn cản chúng kiếm tiền trong động”.

Cửa thiền không còn thanh tịnh

Trong vai du khách, chúng tôi dùng camera để ghi lại hình ảnh “người nhà chùa” và các “ban thờ công đức” để thu tiền. Nhưng những kẻ tự xưng “người nhà chùa” nhất quyết ngăn cản, thậm chí lấy tay bịt máy quay. Một ngày sau đó, khi có sự hỗ trợ của lực lượng công an huyện Mỹ Đức và trạm Hương Sơn, chúng tôi mới có thể ghi hình công khai tại 2 địa điểm này.

alt
Số “lộc” này được mua của các “cậu thánh” trong Động Mẫu và Động Hương Tích với giá gần 200.000 đồng.

Tuy nhiên, “hiện trường” đã thay đổi rất đáng ngờ. Bên trong động Mẫu, những mâm “lộc thánh” đã được dọn sạch, không khí trở nên tôn nghiêm và thanh tịnh như vốn có. Đến đền Cửa Võng, những kẻ “buôn thần, bán thánh” tại đây vẫn thản nhiên đứng nhìn và ném về phía chúng tôi ánh mắt hằm hè, đe dọa.

Điều may mắn là sau khi hoàn tất công việc thu thập hình ảnh, thông tin, chúng tôi mới bị lộ “thân phận”. Các nhà sư và phật tử đều thở phào nhẹ nhõm khi thấy chúng tôi bình yên trở về chùa. Tuy nhiên, đối với các nhà sư dũng cảm đứng lên “vạch mặt” bọn chúng thì chuyện không dừng ở đó. Để có thể gặp được sư bác Đạo Hoằng, nghe kể lại sự việc xảy ra ở chùa Giải Oan và động Mẫu, chúng tôi đã phập phồng chờ sư bác cả đêm vì đám “cậu thánh” theo dõi sư bác nhất cử nhất động. 4h, sư bác Đạo Hoằng người ướt đẫm sương núi từ chùa Giải Oan xuống đến chùa Thiên Trù để gặp chúng tôi. Sư bác lấy trong tay nải cái mõ đã bị đập sứt tai rồi bức xúc kể lại: Khi sư bác về nhận nhiệm vụ ở chùa cách đây 3 năm đã thấy nhóm “buôn thần, bán thánh” này rồi. Các sư và phật tử rất bất bình nhưng phải im lặng chứng kiến chúng lộng hành.

“Dằn mặt” người tố cáo

Sư bác Thích Đạo Hân, chùa Thiên Trù, phản ánh: Trong chùa Giải Oan có rất nhiều ban bệ giả được lập ra để thu tiền công đức của du khách. Vụ đập cái mõ của sư Đạo Hoằng chỉ là một trong nhiều vụ “dằn mặt” những người ngăn cản, tố cáo chúng. Ngay cả sư Đạo Hân, trên đường ra Hà Nội để phản ánh sự việc với các cơ quan chức năng, cũng bị một số người đi thuyền máy ép đò dừng tại Bến Yến và bắt… quay lại chùa.

Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Phạm Văn Thanh, Phó trưởng Công an huyện Mỹ Đức, Hà Nội, cho biết chưa nhận được phản ánh của các nhà sư hay phật tử về sự việc lực lượng bảo vệ của địa phương đặt các ban thờ, bán đồ lễ giả, thu tiền khách thập phương(?). “Chúng tôi sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh thông tin và có biện pháp xử lý để giữ vững sự tôn nghiêm của chùa Hương”, ông Thanh khẳng định. Tuy nhiên, chứng kiến tình trạng “buôn thần, bán thánh” lộng hành trong một thời gian dài tại đây trước sự bất lực của cơ quan chức năng, niềm tin của các nhà sư và phật tử vào lời hứa trên đã ít nhiều bị lung lay. Kết quả là đến thời điểm này, sư bác Thích Đạo Hân, người đứng ra vạch mặt đám “cậu thánh” không dám trở về chùa Hương vì sợ bị trả thù.

Theo datviet