Đoàn đại biểu GHPG VN hành hương đất Phật

Từ 6 đến 9/4, Đoàn đại biểu Trung ương GHPG Việt Nam đã thực hiện cuộc hành hương về đất Phật Myanmar và Ấn Độ, nơi có những địa danh gắn liền với lịch sử hàng ngàn năm của Đạo Phật.

Đây là lần đầu tiên các Hoà thượng, Thượng toạ, Đại đức, Tăng ni, Phật tử thực hiện chuyến hành hương kể từ khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam được thành lập năm 1981.

Tại chùa Vàng - ngôi chùa được coi là niềm kiêu hãnh của Myanmar được xây dựng cách đây hơn 2.500 năm ở thủ đô Yangon, đoàn đại biểu Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Phó Pháp chủ, Hoà thượng Thích Thanh Sam được sự uỷ quyền của Hoà thượng Pháp chủ Thích Phổ Tuệ đã chính thức làm lễ cầu nguyện hòa bình, an lạc.

Chùa Vàng cũng được xem như thánh địa của Phật giáo, bởi nơi này đang lưu giữ 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Về kiến trúc, chùa được đánh giá là một trong những kiệt tác của thế giới.

Cũng như Việt Nam, Phật giáo ở Myanmar là tôn giáo có lịch sử lâu đời và phát triển mạnh nhất. Các đại học Phật giáo tại Myanmar cũng đã đón nhận nhiều tăng ni sinh của Việt Nam sang du học. Trước đó, hai nước cũng đã có chương trình hợp tác về tôn giáo.

Ngày 8/4, Đoàn sẽ thực hiện các nghi thức hành lễ tại Bodh Gaya (Bồ đề Đạo Tràng), thuộc bang Bihar (Ấn Độ). Bodh Gaya là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni - nơi Đức Phật thành đạo và là một trong trong 4 Thánh tích Phật Giáo.

Cách đây 1 tháng, lần đầu tiên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp nhận Ngọc Xá lợi của Đức Phật từ nước ngoài về do Chủ tịch Hội Phật giáo thế giới trao tặng.

Phương Mai