Sri Lanka: Tổ chức một số sự kiện kỷ niệm 125 năm Phật kỳ

alt
Ảnh Minh họa

 

Colombo, Sri Lanka :  Hội Thần Trí học Phật giáo (The Buddhist Theosophical Society) phối hợp với Bộ Tôn giáo – Đề cao Đạo đức Sri Lanka tổ chức một số sự kiện kỷ niệm 125 năm Phật kỳ. Lễ khai mạc sẽ diễn ra tại Đại học Vidyodaya ở Maligakanda, ngoại ô thủ đô Colombo với sự tham dự của Tổng thống Mahinda Rajapaksa.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Cục Thông tin hôm 21-4, Hòa thượng Diviyagaha Yasassi Thera nói: “Phật kỳ được kéo lên lần đầu tại Sri Lanka năm 1885. Khi Sri Lanka bị đặt dưới ách cai trị của thực dân Anh, Phật tử mất quyền tự do hành lễ và tiến hành các hoạt động tôn giáo của họ một cách chính đáng. Phật tử sợ hãi đi đến chùa.”

 

Nhờ nỗ lực tranh đấu của các cao tăng như: Trưởng lão Hikkadwe Sri Sumangala Nayake Thera, Trưởng lão Migettuwatte Sri Gunananda Thera và đạo hữu Henry Steel Olcott, các Phật tử đã có quyền tự do tham gia vào các hoạt động tôn giáo của họ, HT.Diviyagaha nói.

 

Đạo hữu Henry Steel Olcott nhận thấy rằng Phật tử cần có một biểu tượng. Vì vậy, ông và J.R. De Silva đã thiết kế một lá cờ Phật giáo để đánh dấu sự hồi sinh của Phật giáo năm 1880. Và Đại hội Phật giáo Thế giới năm 1952 đã công nhận lá cờ này là Phật kỳ thế giới.

 

Phật kỳ gồm có 6 màu: xanh (Neela), vàng (Peetha), đỏ (Lohitha), trắng (Odhatha), cam(Manjasta) và hỗn hợp của 5 màu. Màu xanh biểu tượng cho khái niệm từ bi và hòa bình trong đạo Phật. Màu vàng tượng trưng cho trung đạo, đó là sự vắng bóng hoàn toàn hình thức và là không tính.

Thích Minh Trí dịch theo dailynews.lk