Làm lớn tâm bồ đề

Khóa tu xuất sĩ tại Làng Mai đã trôi qua hơn hai tuần lễ nhưng hôm nay tôi mới có đủ thời gian và không gian để ngồi kể lại cho bạn nghe về khóa tu rất hùng tráng, thắm đượm tình thầy trò tình anh chị em ấy.

Khóa tu kéo dài bảy ngày với chủ đề: “Làm Lớn Tâm Bồ Đề”. Phẩm chất của khóa tu rất cao. Trong khóa tu, niềm vui lớn nhất của chúng tôi đó là một số các sư anh, sư chị, sư em từ các trung tâm khác cũng về cùng tham dự, trong đó có các thầy, các sư cô tại Học Viện Ứng Dụng Châu Âu (Đức), các thầy các sư cô từ thiền đường Hơi Thở Nhẹ (Pari), thầy Pháp Khâm từ HongKong và một vài thầy khác từ Thái Lan và Việt Nam cũng trở về Làng trong một thời gian rất ngắn để tham dự khóa tu. Trong số các thầy, các sư cô được trở về lại Làng có những vị đã được gửi tới các trung tâm khác cách đây hai năm, ba năm, năm năm, nay được trở về lại ai cũng vui mừng.

Từ khi khóa tu chưa diễn ra không khí của Làng Mai đã rất vui tươi. Chỉ cần nghĩ tới chuyện các sư anh, sư chị, sư em của mình từ những nơi xa xôi sẽ trở về đoàn tụ trong vài ngày ngắn ngủi là chúng tôi đã thấy vui lắm rồi.

Ngày đầu tiên của khóa tu quý thầy Xóm Thượng đã khiến cho đại chúng khắp nơi hạnh phúc tràn trề bằng sự đón tiếp rất nồng hậu. Trong các phòng ngủ dành cho khách tăng, mỗi chiếc giường đều được trải ngay ngắn và trên mỗi chiếc giường đều có một món quà nhỏ cùng với một tấm card ghi tên của từng người kèm theo những lời chúc rất trân trọng :

Kính thưa Sư Cô (Thầy)

Chúng tôi rất hân hạnh đón chào sư cô (thầy) vào phòng mới. Phòng có thể hơi đơn giản nhưng chứa đầy tình thương của quý thầy Xóm Thượng. Chúng tôi hy vọng sư cô (thầy) sẽ có một thời gian quý báu và mới lạ tại chùa Pháp Vân. Chúng tôi rất trân quý để tiếp đón sư cô (thầy) trong tuần này và sẽ cố gắng làm hết lòng những gì có thể để cho thời gian đó của sư cô (thầy) có nhiều hạnh phúc. Xin đừng quên thưởng thức những giây phút quý báu và không khí tươi vui của Thệ Nhật Sơn.

Trên tấm card có in dòng chữ “Đây Là Giây Phút Hạnh Phúc”. Nhìn món quà nhỏ xinh cùng những lời chúc nghĩa tình chúng tôi nháy mắt nhìn nhau cười: Chà! Quý thầy Xóm Thượng “điệu” quá. Quý thầy đã thực tập triệt để pháp môn “ái ngữ”. Đón tiếp nồng hậu như vậy thì khách nào mà không vừa lòng? Đem hạnh phúc đến cho người đâu phải là quá khó phải không bạn? Chỉ cần có một tấm lòng cùng chút ít thời gian thì ta đã có thể làm nguồn vui cho biết bao nhiêu người rồi. Người có ý tưởng về quà tặng và thiết kế card là thầy Pháp Chiếu và thầy Pháp Hữu vì vậy mỗi khi nhìn thầy hai thầy là chúng tôi xúm lại cảm ơn. Cả hai thầy đều đỏ mặt và lí nhí: “dạ, có gì đâu ạ”. Rồi thầy hỏi lại: nếu quý sư cô, quý thầy cần thêm gì thì cứ nói nhé.

Buổi tối đầu tiên là buổi hướng dẫn tổng quát. Quý thầy cô lớn chia sẻ về thời khóa và nội quy trong khóa tu. Đang chia sẻ thì đại chúng từ phương xa trở về. Buổi chia sẻ phải ngừng lại để anh chị em “tay bắt mặt mừng”. Những ánh mắt sáng rực, những nụ cười rạng rỡ và những lời hỏi thăm chân tình đã thắt chặt tình anh chị em chúng tôi lại.

Sau màn chào đón và hàn huyên ngắn ngủi, chúng tôi tiếp tục buổi hướng dẫn tổng quát, kế đó là giờ im lặng hùng tráng nên chuyện hàn huyên phải dời tới sau giờ ăn sáng ngày hôm sau. Có một điều khá thú vị là ban đầu ban tổ chức đề nghị trong khóa tu này đại chúng sẽ thực tập im lặng hùng tráng từ 9 giờ tối cho tới sau giờ cơm trưa ngày hôm sau để cho năng lượng chánh niệm được hùng hậu. Nhưng đại chúng đều tiu nghỉu trước đề nghị ấy vì lý do anh chị em lâu ngày mới được gặp mặt mà cứ im lặng nhìn nhau cười thì uổng quá. Thế nên ban tổ chức lùi lại giờ im lặng hùng tráng xuống sau giờ ăn sáng để đại chúng có cơ hội thăm hỏi, trò chuyện với nhau. Cho nên tuy năng lượng chánh niệm chưa được hùng hậu như mong muốn nhưng thay vào đó là năng lượng tươi vui và năng lượng của tình anh chị em đã lên cao chất ngất.

alt

Mỗi ngày chúng tôi đều ngồi thiền tụng kinh chung với nhau vào buổi sáng bằng ba thứ tiếng thay phiên nhau. Hai ngày tiếng Việt, hai ngày tiếng Pháp và hai ngày tiếng Anh. Trong thiền đường Nước Tĩnh, hơn hai trăm vị xuất sĩ ngồi thiền tụng kinh với nhau, năng lượng chánh niệm lên cao ngút trời. Có tới một phần tư trong số các anh chị em chúng tôi được xuất thân từ Bát Nhã, trong những ngày của khóa tu chúng tôi được sống lại với năng lượng hùng hậu của Cánh Đại Bàng mỗi buổi sớm mai. Trong giờ ngồi thiền ai cũng cảm nhận được nguồn chánh niệm lớn lao từ một tăng thân lớn nhưng có lẽ chỉ có những người từng sống ở Bát Nhã mới cảm và trân quý sâu sắc hơn cái hương vị mà ngày xưa mình từng được nếm qua.


Bài pháp thoại đầu tiên Sư Ông trao cho chúng tôi là một bài giảng về duy thức học. Sư Ông dẫn chúng tôi đi sâu vào để khám phá đường đi nước bước của tâm mình. Những nỗi sợ hãi nguyên thủy, những mơ ước, hoài vọng do đâu mà có. Sư Ông chỉ cho chúng tôi về bản chất của ái dục.

Bài pháp thoại thứ hai và thứ ba, Sư Ông trao cho chúng tôi hai mươi bảy câu thiền ngữ. Bài pháp thoại thứ tư là những dặn dò trong đời sống xuất gia. Một vị xuất sĩ thì phải biết cân bằng bốn yếu tố: Tu, Học, Chơi và Làm Việc. Đừng để thiên lệch về hướng nào, đừng coi trọng yếu tố này hơn yếu tố kia.

Ngoài ra chúng tôi còn có một buổi vấn đáp với Sư Ông. Được Người chỉ dạy về cách xây dựng tăng thân, cùng những thắc mắc về tu tập cũng như cách sống trong đại chúng. Chúng tôi còn có thêm một buổi vấn đáp với các vị giáo thọ thượng thủ của Làng Mai. Một buổi nghe hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm về cách tổ chức khóa tu từ những vị giáo thọ có nhiều kinh nghiệm.

Sau mỗi bài pháp thoại hoặc những buổi chia sẻ, đại chúng được đi thiền hành với Sư Ông. Buổi trưa thầy trò chúng tôi ăn cơm chung với nhau trong thiền đường. Buổi chiều từ 15 giờ tới 16 giờ có pháp đàm hoặc thuyết trình. 16 giờ 30 có giờ thể thao hoặc các trò chơi do ban tổ chức đưa ra.

 

Kết thúc khóa tu Sư Ông chỉ căn dặn chúng tôi có hai điều. Hai điều duy nhất mà Người cần ở chúng tôi. Hai điều ấy để chứng tỏ là chúng tôi thật sự thương thầy, thật sự muốn đền ơn chư Bụt, muốn trả hiếu cho cha mẹ và tổ tiên. Đó là: “Nếu thương thầy thì các con thở cho có chánh niệm, đi cho vững chãi. Thầy không yêu cầu thêm gì nữa, thầy không cần gì nữa, thầy chỉ cần có chừng đó thôi, thương thầy thì ráng làm giúp thầy”.

Khóa tu xuất sĩ năm nay thành công rất tốt đẹp, quý vị đừng nghĩ rằng khóa tu thành công vì có những bài pháp thoại hay, hoặc vì cách tổ chức khéo mà khóa tu thành công vì chúng tôi đã sống, chơi và làm việc với nhau trong tình thầy trò, tình anh chị em thân ái. Tôi quên kể cho bạn nghe một chuyện rất vui, đó là trong khóa tu Sư Ông có hát cho chúng tôi nghe một bài hát mà Người được học từ thủa lên mười. Sau đó Người chép lên bảng và dạy đại chúng hát. Người cũng đã dịch bài đó ra tiếng Pháp và dạy hát bằng tiếng Pháp luôn. Nhìn một ông cụ tám mươi tư tuổi dạy hát. Vừa hát vừa nhún người và lấy tay đưa nhịp như một em bé khiến chúng tôi ai cũng thấy thầy mình thật trẻ trung.

Đã có hai khóa tu xuất sĩ được tổ chức tại Làng Mai kể từ năm ngoái. Cả hai khóa tu đều rất thành công. Khóa tu xuất sĩ như những ngày hội của người xuất gia. Là một món quà hết sức quý giá đối với chúng tôi – nhưng người may mắn được tham dự. Chúng tôi hy vọng năm tới số lượng các thầy các sư cô từ các trung tâm khác sẽ về tham dự đông hơn. Chúng tôi cũng rất tha thiết mong ước quý thầy, quý sư cô từ các truyền thống khác cũng cùng về tu tập chung với tăng thân Làng Mai trong các khóa tu xuất sĩ kế tiếp để mỗi chúng ta có cơ hội học hỏi lẫn nhau.

Từ Dung