Làng Mai gặp đại diện nhà nước VN

Tăng thân Làng Mai, pháp môn Phật giáo tại Pháp có những đệ tử bị buộc phải rời tu viện Bát Nhã ở Lâm Đồng năm ngoái, có cuộc tiếp xúc không đạt kết quả với chính quyền Việt Nam.

Cuộc gặp hôm 08/04 với những cán bộ sứ quán ở Paris đã chấm dứt “một cách đáng thất vọng” cho đại diện pháp môn đạo Phật hiện đại, theo lời kể của họ.

Hai bên không đồng ý được gì trong khi phía đại sứ quán vẫn nói là “Làng Mai hiểu vấn đề quá đơn giản" và đã "không tuân thủ pháp luật Việt Nam” trong vụ Bát Nhã.

Thầy Thích Trung Hải nói với BBC hôm 21/04 qua điện thoại từ Pháp rằng dù lời mời đến từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Đại sứ Lê Kinh Tài, họ chỉ được gặp bà Trương thị Tú Uyên, đặc trách người Việt ở nước ngoài, ông Duơng Quốc Vinh – bí thư thứ ba, và ông Lã Việt Hà - phụ tá đại sứ đa tiếp phái đoàn.

Về phía Làng Mai, trong số những người lên dự cuộc tiếp xúc không có Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người được chính quyền Việt Nam mời gặp.

Theo lá thư của đại sứ Lê Kinh Tài hôm 05/04 thì nhân chuyến công tác tại Pháp từ 5 đến 11 tháng 4, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Ủy ban về người Việt ở nước ngoài muốn mời Thiền sư lên Paris “để cùng nhau trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm”.

Nhưng vẫn theo thầy Trung Hải, việc “ngài thứ trưởng và ngài đại sứ mời chúng tôi lên chẳng qua chỉ là một sự trình diện để cho dư luận quốc tế biết rằng chính phủ Việt Nam thực sự đã có những cố gắng liên lạc với Làng Mai chứ không phải là không có những cố gắng hòa giải như bị cáo buộc.”

Về việc pháp môn này có cơ hội trở lại Việt Nam giảng về Phật giáo hay không, bà Tú Uyên khẳng định: “Quý vị không được hoan nghênh”, theo bản thông cáo của Làng Mai gửi cho BBC.

Phái đoàn đặt câu hỏi về vấn đề không được cấp chiếu khán về giảng dạy tại Việt Nam. Bà Uyên trả lời vì lý do an ninh và do tình hình không ổn định, việc cấp chiếu khán cho Làng Mai sẽ làm tình hình phức tạp thêm

Không thể hàn gắn?

Vậy có phải liên hệ hai bên, vốn đã đổ vỡ sau vụ Bát Nhã, nay khó có thể hàn gắn?

Về điều này, thầy Trung Hải cho hay:

Chúng tôi không cho rằng liên hệ giữa Làng Mai và Việt Nam đang ở điểm chết.

Thầy Trung Hải

“Chúng tôi không cho rằng liên hệ giữa Làng Mai và Việt Nam đang ở điểm chết. Chúng tôi luôn luôn mong đợi sự nhìn lại của chính phủ.”

“Chúng tôi luôn mong họ nhìn những người tu trẻ tại Bát Nhã là con của họ, là em của họ, phải thấy tự hào về họ dám bỏ tất cả để sống một cuộc đời hòa bình, chân thật.”

Vị sư này cũng nhắc lại: “Làng Mai đã để lại rất nhiều cảm tình cho Việt Nam, đặc biệt là qua ba lần Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Việt Nam hoằng pháp và cống hiến cho việc tu tập.”

Ông cũng cho rằng khác biệt ý thức hệ không lớn:

“Lý tưởng của người cộng sản cũng là sống hòa bình với nhau, lý tưởng từ bi, bất bạo động của đạo Phật không có trái chống với lý tưởng của người cộng sản.”

Hôm 23/04, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Paris từ chối đưa ra bình luận khi được BBC liên lạc.

Hồi đầu năm nay Thiền sư Thích Nhất Hạnh chính thức lên tiếng về vụ nhà chức trách ở Việt Nam giải tán Tăng thân Bát Nhã hôm cuối tháng 12/2009.

Trong bài viết mới được công bố hôm 25/01 ông gọi vụ gần 200 tăng sinh bị buộc phải rời khỏi nơi tu tập, là "Pháp nạn của Phật giáo Việt Nam trong những thập niên đầu của thế kỷ 21".

Chính phủ Việt Nam luôn nêu quan điểm chính thức là những rắc rối liên quan Làng Mai trong vụ Bát Nhã hoàn toàn là "mâu thuẫn nội bộ" của họ và Thượng tọa Thích Đức Nghi tại Bát Nhã và tự do tôn giáo được tôn trọng ở trong nước.

Tuy nhiên một số chính phủ nước ngoài và tổ chức nhân quyền đã lên tiếng bày tỏ quan ngại trước vụ việc này.

Cuối tháng 12, toàn bộ số tăng thân theo Làng Mai đã rút khỏi cả điểm trú ngụ thứ nhì tại chùa Phước Huệ ở Lâm Đồng và hoàn toàn ly tán.

Theo bbc.vietnamese