Quan chức chính quyền thú nhận đã Giải tán 400 tu sĩ ở tu viện Bát Nhã hôm 27.9.2009

alt 

 

Hôm 23.10.2009 thông tín viên Bạch Liên của Phù Sa ở Đà Lạt tường thuật: Trong cuộc họp liên tịch mới đây giữa các cấp chính quyền và Ban Trị Sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, ông Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng vụ Phật giáo nhận định: “chưa có đủ cơ sở để kết luận tu sinh Làng Mai hoạt động chính trị, họ không đăng ký tạm trú tạm vắng đầy đủ và chưa xin phép tổ chức các khóa tu vì thế sự việc xảy ra vừa qua là hơi quá!”

 

Nhận định đó cho thấy ngài Vụ Trưởng đã xác nhận với chúng ta rằng: Cuộc tấn công của lực lượng Côn đồ vào tu viện Bát Nhã đánh bật 400 tu sĩ ra khỏi tu viện của họ hôm 27 tháng 9 vừa qua là do các đồng chí của Ngài thực hiện. Đồng thời cũng là một lời khiển trách với thuộc cấp rằng: làm như vậy là hơi quá bởi vì chưa có đủ cơ sở để kết luận tu sinh Làng Mai hoạt động chính trị, họ chỉ mới vi phạm việc không đăng ký tạm trú tạm vắng đầy đủ và chưa xin phép tổ chức các khóa tu. Vậy mà các đồng chí đã xử sự như đối với tội phạm chính trị cho nên là hơi quá.


Có lẽ để tự biện hộ cho việc làm hơi quá của mình vừa bị cấp trên (Ngài Vụ Trưởng) phê bình nên ông Ngô Văn Đức - Phó Giám đốc Sở Nội Vụ tỉnh Lâm Đồng, kiêm Trưởng Ban Tôn Giáo mới vội tuyên bố trước cử tọa trong buổi họp rằng: “Số tu sinh Làng Mai tại tu viện Bát Nhã là quân đầu trộm đuôi cướp” cho nên bị trừng trị như thế là đáng lắm.


Chúng ta còn nhớ Công văn số 429/CV-HĐTS do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Đồng Trị Sự GHPGVN ký ngày 5 tháng 10 năm 2009 cũng có câu tương tự với lời phát biểu bên trên của ngài Vụ Trưởng, xin trích: "Theo tinh thần phiên họp ngày 05/7/2009 tại Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng, sau khi mãn hạ khoảng tháng 9/2009 nghĩa là sau Hội nghị Ban Thường trực Hội đồng Trị sự, sẽ có phiên họp để tìm phương thức giải quyết vấn đề Tăng Ni tu tập theo pháp môn Làng Mai tại Tu viện Bát Nhã, chớ không phải sau khi mãn hạ là giải tán số Tăng Ni đang tu tập tại theo pháp môn Làng Mai, cho nên việc làm và sự kiện xảy ra ngày 27/9/2009 là hơi sớm, không tuân thủ tinh thần phiên họp ngày 5/7/2009 tại Văn phòng THPG Lâm Đồng do Trung ương Giáo hội chủ trì".

 

Hai chữ "hơi sớm" trong Văn thư xác nhận việc làm và sự kiện xảy ra ngày 27/9/2009 là đúng đắn với chủ trương của Đảng, Nhà nước và Giáo hội PGVN chỉ tiếc là nó xảy ra hơi sớm.


Hai chữ "hơi quá" và hai chữ "hơi sớm" có trọng lực và ý nghĩa khác nhau cho cùng một vấn đề và cũng cho thấy sự khác biệt về mặt nhân tính trong hai con người của chế độ. Chữ "hơi quá" của ngài Vụ Trưởng xác nhận rằng hành động như thế là đúng thời, đúng lúc, tuy nhiên các đồng chí đã làm hơi quá tay (làm mạnh quá, tàn ác quá). Ngược lại hai chữ "hơi sớm" của ngài Phó Chủ Tịch HĐTS-GHPGVN có nghĩa là các đồng chí làm việc như thế là hoàn toàn đúng, cường độ bạo hành như thế là phải nó chỉ hơi sớm một chút mà thôi. Nó cho thấy dù là một cán bộ cao cấp của đảng CS nhưng lòng nhân của ông Bùi Hữu Dược tuy ít so với một số chúng sinh hữu tình khác nhưng vẫn còn có nhiều hơn lòng nhân của một vị Hòa Thượng con nhà họ Thích, họ của vị Giáo chủ một tôn giáo chủ trương từ bi và trí tuệ.


Chúng ta sẽ bàn thêm vấn đề đạo đức ở một dịp khác. Bây giờ xin trở lại chuyện tuyên ngôn, tuyên bố liên quan đến vấn đề giải tán 400 tu sĩ ra khỏi tu viện Bát Nhã của các quan chức trong Chính quyền của chúng ta.


Qua hai lời tuyên bố bằng miệng (có thu âm) của hai quan chức Tôn giáo cấp trung ương và cấp tỉnh, với lời của một chức sắc lãnh đạo cao cấp của Phật giáo qua Công văn vừa dẫn cho thấy tất cả ba nhân vật đều đã tự thú trước công luận trong và ngoài nước rằng: Nhà nước CHXHCNVN đã giải tán 400 tu sĩ ở tu viện Bát Nhã hôm 27 tháng 9 năm 2009. Nhận định này cũng đã được chứng minh qua rất nhiều sự kiện thật, nhân chứng thật được ghi lại bằng âm thanh, chữ viết, và phim ảnh. Cụ thể là tuyên bố của ông Lê Dũng - người phát ngôn của bộ Ngoại Giao hôm 13 tháng 8 năm 2009 được La Croix trích thuật từ AFP là: Hà Nội thú nhận đã trục xuất một đoàn tăng thân Phật Giáo ra khỏi tu viện (Hanoï confirme l'éviction d'une communauté bouddhiste d'un monastère) hay bài tường thuật tại chỗ có tựa đề Những bạo hành ở Tu viện Bát Nhã xin giải thích giùm tôi của Nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử, Nguyễn Đắc Xuân thành viên Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu Quốc học, CTV, đảng viên đảng CSVN với 36 tuổi đảng, v.v... và v.v...

 

Hôm nay, chúng ta cùng nghe thêm một lời chứng cụ thể khác, mà người chứng lại là một phụ nữ cùng khổ thuộc giai cấp vô sản đích thực, kể lại với thông tín viên Bạch Liên của chúng tôi ở Đà Lạt như sau:


Chuyện một phụ nữ lượm ve chai “vay tiền nóng” làm lộ phí để tìm hiểu thực hư vụ việc thầy chùa bị xã hội đen tấn công


Bà Nguyễn Thị Gái 45 tuổi ở phường II thành phố Đà Lạt xúc động nói với chúng tôi rằng: “vợ chồng tôi quê ở tận Miền Trung xa xôi nghèo đói do thiên tai lũ lụt cứ mãi hoành hành nên phải vào Đà Lạt thuê nhà lượm ve chai đấp đổi qua ngày. Hai cháu còn nhỏ nhưng tiền đâu mà đi học, ban ngày phải đi bán vé số kiếm tiền phụ mẹ nuôi ba bị bệnh tai biến đã hai năm nay, chiều tối về học lớp học tình thương do quí cha nhà thờ dạy. Một ngày may mắn lắm mới kiếm được vài chục ngàn để đấp đổi qua ngày nên không có thời giờ quan tâm đến thời sự, lý sự ở đời, ấy vậy mà câu chuyện mấy ông thầy chùa ở Bảo Lộc bị công an thuê côn đồ hành hung quấy phá cứ tái đi tái lại cả năm trời nay đã làm cho tôi chú ý. Thật tình lúc đầu tôi không tin chuyện này có thể xảy ra và thế là muốn tìm hiểu thực hư tôi bấm bụng “đi vay tiền nóng hai lần mỗi lần 150.000 đồng” đến tận nơi xem thực hư ra sao, cùng đi với tôi còn có vợ chồng anh Tám khuân vác ở chợ nữa.


Lần thứ nhất chúng tôi đến chùa Bát Nhã thì sự việc đã xảy ra rồi chỉ nhìn thấy đồ đạt giường chiếu nẳm ngỗn ngang ngoài trời, tượng đài có hình bà mẹ và hai cháu nhỏ bị ai đó đập phá nằm lăn lóc chổng chân lên trời. Lần thứ hai là sáng chủ nhật hôm ấy bà con ở chợ hẹn nhau đem đồ xuống nấu ăn cho mấy thầy thế là tôi đi theo, xe chúng tôi tới chùa Bát Nhã lúc 7 giờ sáng thấy có gì đâu, trời mưa mà thấy mấy ông thầy bà cô còn đi vòng vòng có vẻ thảnh thơi lắm ai dè độ khoảng hơn 8 giờ thật là khủng khiếp, hàng trăm người bịt mặt (bịt khẩu trang) trong tiết trời mưa bão cứ xông vào các phòng của mấy thầy chửi rủa, đập phá và lôi kéo mấy thầy ra ngoài sân y như lôi súc vật vậy. Sau đó thì có xe tới kéo mấy thầy quăng lên chở đi đâu tôi không biết. Cho đến bây giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi tiếng kêu la cầu cứu than khóc vang dậy cả góc rừng. Nói thật nghèo thì chịu chứ tôi không cho con vào những chỗ hẻo lánh như thế này tu đâu, có việc gì ai mà tiếp ứng cho kịp. Sợ quá đi thôi!”


Thượng tọa Thích Thái Thuận phản ứng báo chí viết không trung thực


Chúng ta cũng còn nhớ bài báo mang tên: UBND tỉnh Lâm Đồng nói về vụ việc tại Tu viện Bát Nhã đăng trên tờ Thanh Niên Online ngày 7.10.2009 có đoạn nói rằng, xin trích: "Cũng trong ngày 6.10, Thượng tọa Thích Thái Thuận - trụ trì chùa Phước Huệ (nơi hiện có 194 người tu theo pháp môn Làng Mai chuyển từ Tu viện Bát Nhã đến ở) cho biết: hoàn toàn không có chuyện gây rối, đe dọa những người tu theo pháp môn Làng Mai đang ở tại chùa này như một số tin đồn." Nhân dịp nhiều phóng viên có mặt tại Đà Lạt theo dõi cuộc họp Liên tịch này, trong đó có phóng viên Thông Tấn Xã Việt Nam khi đến chùa Phước Huệ thị xã Bảo Lộc để dò hỏi thông tin, Thượng tọa Thích Thái Thuận đã phản ứng kịch liệt việc báo chí viết không trung thực và yêu cầu phải đính chính lại một cách trung thực khách quan những sự việc đã xảy ra tại chùa Phước Huệ trong thời gian vừa qua. Nguyên văn Thượng Tọa trách rằng: “Mấy anh viết không trung thực”.


Tương tự như thế trong suốt quá trình từ đầu vụ Giải tán 400 tu sĩ ở tu viện Bát Nhã đến nay, dường như mỗi ngày đều có ít nhất là một bằng chứng, một sự kiện cho thấy bàn tay của Nhà nước điều hành, chỉ đạo bên trong, khi ẩn khi hiện như là một nghệ nhân lão luyện trong nghệ thuật múa rối trên sân khấu mà khán giả là những em bé hồn nhiên và trong trắng.


Lê Nguyên
tổng hợp và phân tích.