Tu sĩ Phật giáo Thái Lan cầu nguyện vì hòa bình

alt

Bangkok, Thái Lan: Hàng trăm tu sĩ phật giáo Thái Lan cầu nguyện cho hòa bình, nhằm ngăn chận sự xung đột giữa chính phủ Thái Lan, và phe biểu tình phản kháng áo đỏ.

Các tổ chức Phật Giáo đã chính thức mời hàng trăm tăng sĩ tới quãng trường Chiến Thắng tại thủ đô Bangkok, cầu nguyện gửi thông điệp đến thủ tướng đương nhiệm Abhisit Vejjajiva, hãy ngưng ngay việc xử dụng quân đội để giết chết “những người vô tội.”

400 nhà sư trong các bộ y phục màu cam và nâu đã  cùng nhau cầu nguyện, tại trung tâm thủ đô Bangkok thuộc quận Ratchaprarop vào chiều chủ nhật tuần qua.

Quận hạt Ratchaprarop thuộc trung tâm Bangkok, hiện đang là nơi chạm trán dữ dội trong vòng 3 ngày, giữa quân đội chính phủ và phe áo đỏ, làm cho 35 người bị thiệt mạng và 244 người bị thương.

Theo lời ông Adisak Wanasin, chủ tịch hội ngoại giao Phật giáo Bangkok, thì ông đã mời Tăng sĩ Phật giáo từ các chùa chiền, tự viện trong thành phố, đến các trung tâm biểu tình, hầu cầu nguyện và ngăn chận làn sóng bạo động tăng lên giữu phe áo đỏ và chính phủ Thái.

Ông hy vọng thủ tướng tại chức Thái Lan sẽ hạ lệnh cho quân đội rút lui, và ngừng đàn áp bắn giết.

Ngoài ra ông Adisak còn tin tưởng rằng, chỉ cần quân đội rút lui, thì tình hình sẽ bớt căng thẳng và lắng dịu hơn nhiều.

Ông Adisak, năm nay 70 tuổi, sức khoẻ dồi dào nhờ thiền định Phật giáo tuyên bố rằng , các tổ chức Phật giáo hoàn toàn đứng trung lập giữa 2 phía. Tăng sĩ chỉ mong muốn 2 bên nên ngừng các cuộc bạo động và có một chương trình đàm phán hòa bình.

“Phật tử hãy ngừng đã kích , chém giết lẫn nhau”, đó là nội dung lời kêu gọi của 400 tăng sĩ, giữa khói lữa, cảnh sát, quân đội, dân chúng thuộc phe áo đỏ hiện đang xung đột quyết liệt tại thủ đô Bangkok.

Tăng sĩ phật giáo không được quyền tham gia ứng cử, hoặc bỏ phiếu, cũng như biểu tình, theo luật lệ của hội tăng già nguyên thủyThái Lan, lời của một nhân viên cao cấp tại trụ sở phật giáo toàn quốc.

Tuy nhiên kể từ khi cuộc phản kháng của phe áo đỏ, vào trung tuần tháng 3 năm nay, đòi hỏi chính quyền phải tổ chức lại một cuộc bầu cử mới, thì Tăng sĩ Phật Giáo đã và đang bắt đầu tham gia vào sự kiện này.

Phe áo đỏ muốn chính phủ hiện thời phải từ chức, vì họ cho rằng đó là kết quả của 1 cuộc bầu cử gian lận và không dân chủ, khi năm 2008 toà án tối cao pháp viện Thái Lan tước đọat quyền ứng cử của cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Adisak mong muốn Thái Lan sẽ trở lại không khí hoà bình thân thiện, mọi người sống trong vòng hoà ái, vui vẻ cởi mở, như một câu tục ngữ cổ truyền Thái Lan :” Thái Lan là xứ sở của nụ cười.”, tuy nhiên tình trạng hiện nay thì người dân Thái không thể nào có được nụ cười.

Khi hoàng hôn xuống, cuộc cầu nguyện của 400 tăng sĩ vẫn tiếp tục một cách kiên trì thầm lặng , trong một tình huống, bạo động hỗn loạn và nguy hiểm.

Dương Tiêu dịch

Nguồn: Buddhist Channel
Thai monks pray for peace, AFP