Hành trình về một vùng quê nghèo

Trong không khí man mát của một buổi sáng tinh mơ, đâu đó rộn ràng trong tiếng hô tập thể dục, những tiếng rao của những người bán hàng rong đã và như hoà quyện với nhau tạo ra một buổi sang thật thanh bình và êm ả. Tại nhà cô Thanh Tâm – Trưởng nhóm San Sẽ Tình Thương, bầu không khí hôm nay thật náo nhiệt bởi 23 con người, họ làm nhiều việc khác nhau nhưng đều giống nhau ở một điểm chung là tấm lòng, những tấm lòng của những tình yêu quê hương đất nước và con người Việt Nam. Họ chung tay để san sẽ tình thương và chung tay vì người nghèo trong khi đất nước còn khó khăn vì một truyền thống đạo lý của dân tộc Việt. Mục đích của chuyến đi này là phối hợp với chính quyền địa phương trao 150 xuất quà cho bà con nghèo ở hai xã Nhị long phú và xã Bình phú, huyện Càng long thuộc phía bắc tỉnh Trà Vinh.

Sau một tiếng đồng hồ vận chuyển và sắp xễp quà lên xe. Đoàn bắt đầu khởi hành lúc 6 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 đoàn có mặt tại Huyện Càng long, khi gần đến nơi xa xa đoàn đã nhìn thấy dáng cao, gầy của ông út Khải – Phó chủ tịch xã Nhị Long Phú ra đến tận huyện đón đoàn. Mọi người mau chóng di chuyễn quà xuống xuồng máy để đi vào trung tâm xã. Khi đến nơi chúng tôi đã thấy đại diện 80 hộ gia đình đang đợi sẵn, khuôn mặt rạng rỡ những nụ cười, niềm vui của họ không chỉ là một phần quà nho nhỏ mà họ vui vì được chính quyền chăm lo, vui vì tình đồng bào của mình. Người tích cực nhất hôm nay có lẽ là ông Mười Triết – Trưởng ấp Gò cà, xã Nhị long phú - ông đang chủ lễ đón dâu cho người cháu ruột nhưng đơn giãn hoá thủ tục để trở lại với đoàn cùng chia sẽ tình thương cho dân của mình, âu đó cũng là đạo đức của một người cán bộ cách mạng đối với nhân dân.

Chia tay với những người dân hiền lành, chất phát của Nhị long phú đoàn vội vã trở về huyện Càng long để lên xe đi tiếp về xã Bình phú. Thật chu đáo cô Thanh Tâm đã chuẩn bị sẳn cho mỗi người một ổ bánh mì, chai nước suối và vài viên kẹo để dở dạ dọc đường, dù rất mệt nhưng ai cũng vui vẽ và hồ hởi. Hơn 12 giờ đoàn đã đến hội trường của Đảng uỷ xã Bình phú. Đón chúng tôi có Anh Hoà -phó chủ tịch xã Bình phú, Anh Phúc phụ trách thương binh xã hội, Cô Thanh Chánh văn phòng xã đang tất bật lo nước uống và mời các cô bác của 70 hộ gia đình nghèo an vị trong hội trường. Cũng như ở xã Nhị long phú đoàn được bà con cô bác ở đây đón chào nồng nhiệt và thân thiện như những người anh, người chị người con trong gia đình. Chúng tôi vừa phát quà vừa tâm sự chia sẽ các khó khăn trong cuộc sống, động viên mọi ngưòi ráng vượt qua khó khăn và cùng chung tay với chính quyền xã xây dựng quê hương mình ngày một giàu đẹp hơn, đó cũng là bản chất cơ bản của người Việt chúng ta.

Dưới ánh nắng hè cháy bỏng, đoàn rời Trà vinh để về Thành phố, dù đã thấm mệt nhưng ai cũng bùi ngùi nhớ lại những giây phút chia tay với những người dân nơi đây, thật xúc động thật quấn quít và bịn rịn. Trở về Thành phố mọi người lại trở về với những công việc thường ngày của họ nhưng trong lòng ai cũng vui lên vì một nghĩa cữ, một sự san sẽ cao đẹp giữa cuộc sống bộn bề. Họ nắm tay nhau cùng hẹn ước, hẹn một ngày mai thật gần sẽ có những chuyến đi xa, đi đến với những mảnh đời, những tâm hồn để được quyện lại và chia sẽ. ánh nắng đang toả sáng và thật chói chan…

 

alt
 
alt
 

Bài: Hoàng Ân ghi theo lời kể của Kim Phượng