Lạng Sơn:Khởi công xây dựng ngôi chùa đầu tiên ở biên ải Việt Nam.

Ông Hoàng Văn Páo, Giám đốc Sở VH-TT và DL tỉnh Lạng Sơn, cho biết vào các ngày 15, 16 và 17/5 sắp tới, tại khu du lịch thương mại cửa khẩu Tân Thanh thuộc huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), UBND tỉnh Lạng Sơn cùng Ban Từ thiện xã hội Trung ương - Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ chính thức tổ chức lễ khởi công dự án ngôi chùa lớn thứ 4 ở Việt Nam mang tên là Phật Quang Sơn. Đây là ngôi chùa đầu tiên được đặt ở miền biên ải của Việt Nam. 


>>Sắp khởi công xây dựng quần thể du lịch văn hóa - tâm linh tại Lạng Sơn
>>Dựng chùa lớn nhất vùng Đông Bắc

Theo thượng tọa Thích Tấn Đạt, Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự, Phó ban kiêm Chánh thư ký Ban Từ thiện xã hội Trung ương, hiện là trụ trì chùa Hòa Khánh (quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh) đây là dự án do Ban Từ thiện xã hội Trung ương-Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 600 tỷ đồng, trong đó được huy động chủ yếu từ sự đóng góp của các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, Phật tử trong nước và kiều bào ở nước ngoài.

 

Phối cảnh tổng thể dự án chùa Phật Quang Sơn sắp được khởi công tại khu cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn).
Phối cảnh tổng thể dự án chùa Phật Quang Sơn sắp được khởi công tại khu cửa khẩu Tân Thanh, Văn Lãng (Lạng Sơn).
Hiện nay, toàn bộ các thủ tục pháp lý để đầu tư đã được chính quyền địa phương hoàn tất. Theo thiết kế đã được duyệt, chùa sẽ gồm các hạng mục lớn như cổng tam quan, Lạc Việt bảo tháp, điện Quan âm, điện Di lặc, vườn tượng La Hán, nhà tam sư thiền giáo, nhà văn hóa Phật giáo, tổ đường, Đại hùng bảo điện…tổng diện tích đã quy hoạch để xây dựng chùa là 21 héc-ta, nằm ở chân núi Nà Han, kề sát cửa khẩu Tân Thanh, phía sau Trung tâm thương mại Sài Gòn-Lạng Sơn.

Theo ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Trung tâm thương mại Sài Gòn-Lạng Sơn, sở dĩ chọn vùng cửa khẩu Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn để xây dựng một ngôi chùa đồ sộ trong cả nước bắt nguồn từ một cơ duyên khi thượng tọa Thích Tấn Đạt ra đây để làm từ thiện sau một trận lũ vào tháng 10/2008 và sững sờ trước vẻ non nước hữu tình lẫn phong thủy của khu cửa khẩu Tân Thanh. Chính bản thân thượng tọa Thích Tấn Đạt cũng tâm sự: “Cửa khẩu Tân Thanh là nơi địa đầu của Tổ quốc, có bề dày lịch sử gắn liền dấu ấn dựng nước và giữ nước của tổ tiên, lại được thiên nhiên ban tặng thế đất đẹp hiếm có, phong thủy đắc địa, núi non tựa long chầu hổ phục mà chưa có chùa thờ Phật”. Trở về, thượng tọa đề xuất ngay một ý tưởng xây ngôi chùa lớn ở miền biên ải và đã được UBND tỉnh Lạng Sơn chấp thuận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Páo cho biết thêm, hiện ở 7 tỉnh biên giới phía Bắc hầu như chưa có ngôi chùa nào cả. Dọc theo biên giới Việt-Lào cũng vậy. Trước đây, Lạng Sơn là tỉnh biên giới có tới hàng chục ngôi chùa nổi tiếng, nhưng hiện chỉ còn lại vài chú như chùa Tiên, chùa Thành, Tam Thanh, Nhị Thanh… và hầu như đều rất nhỏ. Do đó, khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam đưa ra ý tưởng xây dựng ngôi chùa lớn ở Tân Thanh, chúng tôi hưởng ứng ngay.

Theo ông Páo, một ngôi chùa được xây dựng ở nơi cửa khẩu Lạng Sơn, cùng với việc vừa hoàn thành chương trình phân giới cắm mốc giữa hai quốc gia, không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của Phật tử trong cả nước mà còn góp phần khẳng định chủ quyền, lãnh thổ của đất nước. Ngoài ra, mỗi năm Lạng Sơn đón khoảng 2 triệu khách du lịch (trong đó 70% là khách nội địa), doanh thu 600-900 tỷ đồng/năm thì việc xây dựng một ngôi chùa kỷ lục tại Tân Thanh sẽ có thể kéo lượng du khách tăng lên tới 3-4 lần hiện nay.

Ông Páo nói thêm, hiện các chương trình phục vụ nghi thức động thổ chùa Phật Quang Sơn đã được chuẩn bị. Trong đó, sẽ có các chương trình làm công phu như thả hoa đăng, lễ cầu siêu… với sự tham gia của hàng vạn Phật tử trong cả nước.  

Thái Huyền