Ấn Độ: Di tích Phật Giáo được tìm thấy tại Kadapa

Một di tích Phật giáo gồm các bảo tháp và tịnh xá xây bằng gạch đã được tìm thấy trên ngọn đồi nhỏ Konduru Tippa, ở gần Rajampet (thuộc quận Kapada, bang Andhra Pradesh) trong các khám phá gần đây của Sở Khảo cổ và Bảo tàng.

 

Theo Giám đốc Sở là P. Chenna Reddy, di tích này trải rộng hơn 2 mẫu Anh, với các bảo tháp và tịnh xá có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên.

 

Bảo tháp cổ nhất (được xây bằng gạch có kích cỡ 50 x 25 x 7 cm) thuộc thời kỳ Satavahana (thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên).

 

Những tháp có hình dạng bánh xe được xây vào giai đoạn 2 thuộc thời kỳ Ikshvaku (thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên), và những tháp giai đoạn cuối thuộc thời kỳ Vishanukundin (thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên).

 

Di tích này thuộc hệ phái Seliya, từng rất hưng thịnh trên đồi này trong 6 thế kỷ. Giáo sư Reddy nói rằng các đề nghị về việc bảo vệ di tích này đã được đề ra, và các cuộc khai quật sẽ được thực hiện ngay sau khi có sự chấp thuận từ Hội đồng Tư vấn Trung ương về Khảo cổ học.

 

Đây là di tích Phật giáo thứ ba, được tìm thấy tại quận Kapada. Hai di tích khác đã được phát hiện tại thị xã Adapur ( ở quận Warangal, bang Andhra Pradesh) và Kazipet (ở quận Raichur, bang Karnataka).

 

alt

Di tích Phật giáo tại Kadapa, Ấn Độ 

Photo: The Hindu


Diệu Âm dịch