Như một sự tỏa hương

image
Cho đến lúc này, chúng ta có thể nói rằng : Đạo Phật ở Việt Nam chính là tinh thần sống của con người Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử của mình. Đó là lòng từ bi và khát vọng hoà bình.

Một điều kỳ diệu của Phật giáo Việt Nam là sự hoà đồng giữa những nhà tu hành và những người dân, giữa những ngôi chùa và những ngôi nhà. Giáo lý nhà Phật không chỉ nằm trên giá  trong những Thiền viện mà được cất lời trong mọi ngóc nghách của đời sống thường nhật.  Đây không phải lẽ tự nhiên mà là sự tinh kết trên con đường của Phật giáo đến với xứ sở này.

Con người Việt Nam đón nhận Phật giáo trên nền tảng văn hóa dân gian và bản chất của lối sống chân thực. Với khả năng dung hợp mạnh mẽ và đầy cá tính, con người Việt nam đã đưa tư tưởng Phật giáo vào trong chính sự hành xử của mình ngày ngày với thiên nhiên và với con người quanh họ. Và Phật giáo đã không phải là một sự cách biệt của những tư tưởng xa vời hay là một nơi chốn mà con người chỉ để ngưỡng vọng mà đã bước vào đời sống dân giã nhưng đầy tính nhân văn của con người Việt Nam. Chính vì thế, Phật giáo Việt Nam đã tham gia vào mọi sự kiện quan trọng của dân tộc này, đặc biệt tham gia vào việc dựng nước và giữ nước.

Chính sự đón nhận, sự dung hợp ấy mà con người Việt Nam đã tạo ra những giá trị mới cho Phật giáo mà những giá trị Phật hoàng Trần Nhân Tông là một trong những ví dụ kỳ diệu. Những giá trị vừa mang tính nhân văn, vừa mang tính tư tưởng với sự sâu thẳm của triết lý nhân sinh cần được nghiên cứu một cách có hệ thống và khoa học hơn nữa và cần được giới thiệu rộng khắp trên trái đất hôm nay.

Trong một thế giới con người đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự vô cảm, bởi thói vị kỷ, bởi những dục vọng thấp hèn, bởi nhiều lú lẫn và ác độc thì một tinh thần sống với lòng bác ái và khát vọng hòa bình của Phật giáo phải được lan tỏa vào đời sống con người như sự tỏa hương của bông sen.

Cũng như biết bao con người khác trên thế gian này, tôi không phải là một Phật tử, nhưng đạo làm người giữa những Phật tử và những người dân bình dị là một. Chính từ những cảm xúc, niềm kính yêu với những triết lý của Phật giáo, VietNamNet đã cùng với các nhân sỹ trí thức ở trong và ngoài nước phát động ngày 9/9 hàng năm là ngày của thế gian, ngày  hòa giải và yêu thương . Và tôi thật vinh hạnh khi được tham gia Tuần lễ Văn hóa phật giáo 2010 và kính mừng đại lễ phật đản – phật lịch 2554  và được bầy tỏ những điều này trong ánh sáng của những vẻ đẹp mà chúng ta đang nói tới.


Nguyễn Anh Tuấn ( Tổng Biên tập vietnam net)

(Bài phát biểu trong lễ khai mạc "Tuần Văn hoá Phật giáo 2010 tại Liễu Quán Huế)