Vatincan gửi thông điệp về môi trường nhân ngày lễ Vesak

Xem hình

Vatican- Trong bản thông điệp hằng năm gởi đến tất cả những Phật tử trên thế giới, tòa thánh Vatican đã nhấn mạnh đến triển vọng hợp tác và cùng nhau bảo vệ môi trường .

Vatican gửi thư chúc mừng Phật tử nhân Đại lễ Phật đản PL: 2554

Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, chủ tịch của hội đồng Giáo Hoàng về đối thoại liên tôn giáo đã ký bức thông điệp trên nhân sự kiện Phật tử đang tổ chức mừng ngày lễ Vesak, ngày lễ của ánh sáng . Trong bức thông điệp này, Ngài cũng nói về sự cần thiết trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên của quả đất và bảo vệ loài người khỏi bị diệt chủng .

“Trách nhim ca chúng ta là bo v nhng ngun tài nguyên thiên nhiên t s tôn trng ln nhau . Điu này đến t quy lut ca trái tim ca tt c mi người nam gii và n gii .” Bức thông điệp cũng nhấn mạnh đến việc “nim tin ca chúng ta trong vic chia s nhng bt kh xâm phm đến đi sng con người ti mi thi đim và điu kin, nhân phm ca mi người và s mnh duy nht ca gia đình nơi mi người hc cách yêu thương láng ging và tôn trng thiênn nhiên .”

Nhân cơ hội này, xin cho chúng tôi được phản ánh  về một chủ đề vô cùng đặc biệt hôm  nay là về tình trạng khủng hoảng môi trường đã gây nên những thảm họa và khó khăn riêng trên khắp thế giới . Những nổ lực của cả hai cộng đồng chúng ta trong việc đối thoại liên tôn giáo đã mang lại sự nhận biết mới mẽ về tầm quan trọng của xã hội và tâm linh theo truyền thống tôn giáo trong lĩnh vực này . Chúng ta đều công nhận rằng mình đều có cùng quan điểm về những giá trị như tôn trọng bản chất thiên nhiên của mọi vật, quán niệm, từ bi, đơn giản, khiêm nhường và bác ái . Những giá trị nà góp phần làm cho đời sống chúng ta bớt bạo động, bình ổn và hài lòng với sự đầy đủ .

Giáo Hoàng Benedict XVI đã lưu ý rằng “nhiều hiện tượng về sự suy thoái môi trường và thảm họa thiên nhiên nhắc nhở chúng ta về sự cấp bách cần thiết trong việc tôn trọng thiên nhiên mà mình nên làm và hồi phục cũng đánh giá về mối quan hệ đúng đắn với môi trường trong đời sống hằng ngày . Giáo hội công giáo cho rằng việc bảo vệ thiên nhiên có mối liên hệ mật thiết với sự phát triển của con người mà không thể tách rời . Về phần mình, chúng ta không chỉ cũng cố việc bảo vệ đất, nước và không khí như là những món quà của nhân loại mà còn khuyến khích mọi người tham gia vào việc bảo vệ nhân loại không bị hủy hoại . Nhiệm vụ của chúng ta là bảo vệ những dòng suối thiên nhiên bằng việc tôn trọng lẫn nhau . Điều này bắt nguồn từ quy luật của con tim của tất cả mọi nam giới và nữ giới . Kết quả là, khi hệ sinh thái của con người được tôn trọng trong xã hội, hệ sinh thái môi trường cũng được có lợi .

 

Cả Thiên Chúa Giáo và Phật giáo đều có sự tôn trọng sâu sắc cho đời sống con người . Điều này là vô cùng quan trọng vì chúng ta khuyến khích những nổ lực để tạo nên một giác quan về trách nhiệm sinh thái  đồng thời tái khẳng định niềm tin của chúng ta về sự bất khả xâm phạm đến đời sống con người tại mỗi thời điểm và mỗi điều kiện, nhân phẩm của mỗi người và sứ mệnh duy nhất của gia đình nơi mọi người học cách yêu thương láng giềng và tôn trọng thiênn nhiên .

 

Hãy để chúng ta cùng nhau cũng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa con người và môi trường. Bằng việc thúc đẩy những nổ lực của chúng ta trong việc thúc đẩy ý thức sinh thái cho sự chung sống hòa bình và an lạc, chúng ta có thể chứng kiến một con đường sống tôn trọng lẫn nhau không phải là có nhiều hơn nữa mà là được nhiều hơn nữa . Bằng cách chia sẻ những hiểu biết sâu sắc và cam kết của chúng ta trong việc tôn trọng những tôn giáo truyền thống, chúng ta có thể đóng góp cho những phúc lợi cho thế giới chúng ta .

 

Các bạn Phật giáo thân mến. Một lần nữa xin cho chúng tôi bày tỏ lời chúc mừng chân thành nhất và cầu chúc tất cả các bạn một mùa lễ Vesak thật hạnh phúc .”

 

Đây là toàn bộ thông điệp của Vatican nhân lễ Vesak:

 

Người Thiên Chúa Giáo và Phật giáo cho một thế giới tốt đẹp

Ngày lễ Vesak, ngày lễ quan trọng nhất của Phật tử được tổ chức vào ngày 21/5 trên tất cả những quốc gia theo trường phái tiểu thừa (Thái Lan, Sri Lanka, Campuchia, Biramnia, Malaysia).

Ngày lễ này được tổ chức ở Nhật Bản vào ngày 8/3 . Lễ hội đánh dầu những sự kiện trọng đại của Đức Phật . Sau đây là bức thư của Đức Hồng Y Jean Louis Tauran, chủ tịch của hội Giáo Hoàng về đối thoại liên tôn giáo

 

Các bạn Phật giáo thân mến,

 

Nhân ngày lễ trọng đại Vesak của các bạn, ban đối thoại liên tôn giáo xin gởi lời chúc mừng và những lời chúc tốt đẹp nhất từ trái tim của mình cho hòa bình, hạnh phúc đến tất cả các bạn trên thế giới . Chúng tôi hy vọng bức thông điệp này sẽ làm tăng cường tình hữu nghị và hợp tác trong công cuộc phục vụ nhân loại .

 

Ánh Thái Dương dịch (Theo Catholic Culture)

Nguồn: phatgiaovvn.com