Tại sao chúng ta học Phật chứ không chỉ là tin Phật

Xem hình

Hiện nay, đang có một sự thay đổi về tâm linh trên khắp thế giới . Điều này không ảnh hưởng nhiều đến người Bhutan như những người khác nhưng nếu bạn nhìn vào việc thay đổi khí hậu, dân số, bệnh tật mới và việc ô nhiễm của chuỗi thức ăn thì đây là một tình trạng vô cùng thảm khốc . Thật sự là rất vô vọng .  

 

Tuy nhiên, người Bhutan có một thứ vô cùng tuyệt vời- Bhutan là kinh đô Phật giáo cuối cùng và bạn có Phật giáo . Tuy nhiên, nếu bạn là cư sĩ và có thể tin rằng Phật giáo là một cái gì đó mà bạn tin và và đó chỉ là tôn giáo của bạn và bạn có sự giáo dục hiện đại, nghề nghiệp, học các thứ khác thì điều này cần phải được thay đổi .

Nếu bạn tin rằng chỉ có các nhà sư là học về Phật giáo như là một môn triết học hay Phât giáo là khoa học mà cư sĩ tại gia phải có nghĩa vụ tiếp cận nó hay ủng hộ cá nhà sư, điều này cần phải thay đổi . Cư sĩ tại gia phải tận dụng lợi thế truyền thống ban tặng cho mình về khoa học và cách quản lý tâm của mình và làm sao để thay đổi nó .

Phật giáo là thiền định. Tengye zing gi lhaba trong phật giáo là giáo dục cao cấp trong thiền định và Sherub gi lhapi lhaba là giáo dục cao cấp về trí tuệ . Trí tuệ không chỉ là tin vào một điều gì đó mà là biết cái gì đó . Những gì bạn biết là biết những gì trong sách  nhưng lại không biết những gì là thật và cách phân biệt giữa thật và giả. Đây thật sự là điều mà Phật giáo muốn nói đến .

Trong thời hiện đại, tôn giáo hầu hết được hiểu là tin vào thượng đế với nhiều hình thái khác nhau, truyền thống và đất nước . Tôn giáo được định nghĩa là một hệ thống của niềm tin . Và điều này đã hiện hữu vì đó là một phần của văn hóa và bạn cảm thấy rằng nó hay một người nào đó nói cho bạn làm gì . Đây không phải là một niềm tin hợp lý vì sự phân chia giữa tôn giáo và khoa học trong thế giới hiện đại .

Trong Phật giáo, niềm tin không phải là một phần lớn của bức tranh toàn cảnh . Nó là giáo dục . Đức Phật là một cư sĩ, Ngài có bạn gái, cưới vợ rồi có con . Ngài đáng lẽ đã trở thành một vị vua nhưng đã từ bỏ tất cả để tìm chân lý, tìm ra cuộc đời là gì vì Ngài không hài lòng . Ngài không có Phật giáo để tham gia . Đức Phật không phải chỉ là một Phật tử . Ngài đã điều tra bản chất tự nhiên của cuộc sống như thế nào trong trái tim và thế giới xung quanh Ngài .

Ngài đã đạt được giác ngộ có nghĩa là thông hiểu hoàn toàn về sự thật . Loại người nào đang tìm kiếm để hiểu về sự thật của thế giới hiện đại chúng ta? Một người có tôn giáo, không cần thiết . Ngài không điều tra những gì Ngài chỉ tin . Nhà khoa học là người điều tra về sự thật của tự nhiên và đưa đến kết quả .

Sự nhận biết của Đức Phật cũng là một sự nhận biết theo khoa học mà không có bằng tiến sĩ . Phật giáo dựa trên sự hiểu biết của Đức Phật . Sự hiểu biết của Ngài là nếu bạn biết bản chất tự nhiên của sự thật-cái gì thật sự là thật không phải là cái dường như là thật nhưng sự thật về bạn và thế giới, bạn sẽ hoàn toàn hạnh phúc.

Đây không phải là một ý tưởng đơn giản mà là một đề xuất rất đặc biệt rằng nều bạn thật sự biết cái gì là thực với bạn thì bạn sẽ thật sự hạnh phúc. Và sau đó, khi bạn không hạnh phúc, vì bạn không hài lòng hay bạn không có cái này, cái kia, thấy bạn đang già và chết-tất cả những điều không hạnh phúc, từ quan điểm của Phật giáo, là từ sự hiểu lầm về bạn và thế giới . Bạn đang sống trong ảo tưởng và bạn lầm tưởng rằng đó là sự thật

Đức Phật đã tìm ra hệ thống giáo dục và không chỉ là tôn giáo vì thông qua giáo dục mà bạn quên đi đã học những điều lẫn lộn, thành kiến, những nhận định sai lầm và nhìn nhận sai lầm.

Trong thời điểm hiện tại, có một ý tưởng ngầm hiểu rằng không ai có thể khám phá sự thật hoàn toàn vì họ không nhận ra hoàn toàn khả năng tiềm tàng của con người . Tuy nhiên, Đức Phật và nhiều vị thầy vĩ đại đã chỉ ra rằng chúng ta có thể hiểu hoàn toàn và nhận ra nguyên nhân gây ra hạnh phúc và không hạnh phúc để tránh nguyên nhân làm chúng ta không hạnh phúc .

Nó có nghĩa như thế nào nếu bạn muốn thay đổi thế giới, muốn thế giời hòa bình hơn hay là làm cho bạn trở thành một phần của thế giới hòa bình và trở thành một đại sứ của hòa bình và hạnh phúc thì bạn phải thay đổi hệ thống giáo dục Phật giáo của bạn .

Có một vấn đề ở đây mà đang được nhiều người sửa chữa. Nếu bạn muốn đến gặp một vị latma với tư cách là một cư sĩ và nói vị latma dạy bạn, ví dụ là về tánh không, họ có lẽ sẽ nói với bạn là nghĩ ngơi, lạy thánh Guru Rinpohce vì bạn không phải là một nhà sư và bạn có nghĩa vụ phải có đức tin và trở thành một Phật tử hạnh phúc .

Nếu bạn nói cho Ngài biết rằng bạn muốn tu thiền trong một tháng, nó sẽ không làm cho Ngài lo lằng . Bằng cách ở trong văn hóa của Phật giáo với tư cách là một cư sĩ, bạn không được học cao hơn về tâm trí hay khoa học bên trong tâm, vậy bạn làm gì?

Có rất nhiều trung tâm tu học Phật giáo ở phương Tây nơi mọi người đến và nghiên cứu về Phật giáo như giáo dục để thay đổi cách thức suy nghĩ . Bạn phải tìm kiếm những loại hình giáo dục như vậy . Cần có thêm chương trình giảng dạy cho cư sĩ học về Phật giáo như là giáo dục ví dụ như là bạn nên thiền chánh niệm như thế nào

Tất cả mọi sự công nghiệp hóa đang diễn ra là phản ứng lại với lòng tham được nhân lên của chúng ta . Vì thế, thay đổi có nghĩa là những gì chúng ta làm không phải là có hơn nữa mà là hạnh phúc khi ít hơn . Điều này đang được thay đổi .

Khoa học vĩ đại nhất là từ Đức Phật -Đó là khoa học bên trong hay khoa học của tâm quyết định rằng bạn sẽ có một cuộc sống tốt hơn hay không . Nếu tâm bạn có thể chế ngự sự giận dữ, đạt được hạnh phúc, kiên nhẫn và sáng tạo, hiểu mọi  việc và chú tâm mà không bị phân tâm bởi những việc khác, tránh thành kiến thì bạn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp

Nền văn minh của Phật giáo thông hơn nền văn minh phương Tây .Với người Bhutan, những người cảm thấy rằng văn minh phương Tây rất tốt và cải thiện được rất nhiều thứ, đó là không nhận ra rằng quỹ đạo của nền văn minh phương Tây đang phá hủy cả hành tinh .

 

Những thước phim của James Cameron đã kiếm được ba tỷ đôla vì thông tin về khai thác công nghiệp quân sự từ mọi thứ chỉ để kiếm nhiều tiền hơn thật là quá tiêu cực và một số người đang chống lại  việc đó và thật sự là có sự liên hệ đến tự nhiên và hạnh phúc với những gì họ có .

Những người chống chiến tranh ở Mỹ ghét bộ phim đó và muốn bắt hắn vì hình ảnh đó không phải là người Mỹ . Và giải thưởng được trao cho một bộ phim về chiến tranh vì họ vẫn đang trong chiến tranh.

Bạn có những vị Latma vĩ đại . Tuy nhiên, họ chưa được dùng để dạy khoa học bên ngoài Phật giáo và bạn yêu cầu điều này ."Nhìn nè, tôi không phải là một nhà sư, tôi có gia đình nhưng tôi muốn học về lòng vị tha và tôi muốn đọc những bài giáo pháp của Ngài Long Thọ, Dawa Sherub, Longchenpa."

Cũng như những người Phương Tây đang cố gắng học về Phật giáo . Bạn phải học về Phật giáo .

 

Ánh Thái Dương dịch (Theo Kuensel Newspaper)

 Nguồn: phatgiaovnn.com