Bế mạc Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc – Vesak 2010

Xem hình
Các tông phái Phật giáo luôn hướng tới sự thông tuệ và từ bi của Đức Phật
Sau 3 ngày Đại hội, hôm nay 25-5 Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc – Vesak 2010 đã chính thức khép lại những cuộc hội thảo về vai trò của Phật giáo trong việc biến đổi khí hậu toàn cầu. Lễ bế mạc được tổ chức trọng thể và mang đậm nét văn hóa Phật giáo được diễn ra tại Trung tâm hội thảo Liên hiệp quốc trụ sở Bangkok chiều cùng ngày.  

Ngài  Virachai Virameteekul đặc phái viên của thủ tướng Thái Lan đã tới dự buổi lễ và có bài phát biểu quan trọng. Ông đánh giá cao vai trò của Phật giáo trong đời sống của người dân Thái Lan và cảm ơn các đoàn khách quốc tế đã đến dự dù tình hình tại Thái Lan có bất ổn. Ông cũng cho rằng, sở dĩ những người đã gây ra vụ biểu tình dài ngày tại Bangkok vừa qua là do họ chưa lĩnh hội hết tư tưởng của Đức Phật nên đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, khiến hình ảnh của Thái Lan bị xấu đi  trên toàn thế giới. Ông cũng cam kết, trong thời gian tới Thủ tướng  và chính phủ Thái Lan sẽ nỗ lực để sớm mang lại ổn định và niềm tin cho người dân Thái Lan.

 

alt
Hội nghị đã thông qua tuyên ngôn Bangkok với 11 điểm đều hướng tới sự bình yên, hạnh phúc của con người

Tại lễ bế mạc, Bộ trưởng Môi trường Thái Lan ông  Suwit Kunkitti cũng thông báo một tin vui: Chính phủ Thái Lan sẽ chính thức xây dựng một công viên Phật giáo lớn nhất thế giới nằm cách Bangkok khoảng 100km và sẽ sớm hoàn thiện để phục vụ Phật tử khắp nơi trên thế giới đến tham qian và nghiên cứu Phật pháp.

Hòa thượng Thích Giác Toàn – Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Đại đức Thích Nhật Từ đã thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng Chính phủ và Giáo hội Phật giáo Thái Lan pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được chế tác vô cùng tinh xảo.

 

alt
Bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được Giáo Hội Phật giáo Việt Nam trao tặng Chính phủ và Giáo Hội Phật giáo Thái Lan

Giáo sư Thượng tọa Dharmakosajarn Hiệu trưởng trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, kiêm Chủ tịch Ban tổ chức quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc 2010 (ICUNDV) đã đọc tuyên ngôn Bangkok gồm 11 điều, và Chính thức thông báo Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc – Vesak 2011 sẽ lại được tổ chức tại Thái Lan.

 

alt
Đoàn đại biểu Việt Nam tại Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc - Vesak 2010

Hòa thượng  Somder Phar Buddhacharya, Chủ tịch hội đồng điều hành – Phó tăng thống Thái Lan đã đọc lời tuyên bố bế mạc Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc lúc 16 ngày 25-5

 

Việt Anh (Theo ANTD)

(Phật Giáo Việt Nam Net)