Nhiều tham luận quan trọng của Việt Nam tại Đại lễ Phật đản 2010

image

Trong ngày thứ 2 (24-5) của Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc diễn ra tại trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Ayutthaya, Thái Lan – đại biểu của Phật giáo các nước tập trung thảo luận chủ đề “Phục hồi toàn cầu: Góc nhìn Phật giáo”.

Đây là chủ đề chính xuyên suốt Đại hội lần này, và được chia làm 6 chuyên đề khác nhau. Mỗi chuyên đề đều  thu hút rất đông đại biểu cũng như Phật tử khắp nơi trên thế giới đang có mặt tại Thái Lan. Trong ngày hôm nay, đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tham gia tham luận tại 2 chuyên để lớn.

 

alt
Đại đức Thích Nhật Từ khẳng định Phật giáo Việt Nam luôn hướng về lợi ích dân tộc và hòa cùng giòng chảy của Phật giáo thế giới

Đại đức Thích Nhật Từ, Phó hiệu trưởng  học viện Phật giáo Việt Nam tại phía Nam và là thành viên Ủy ban tổ chức Đại lễ Phật đản thế giới – Vesak 2010 đã có bài tham luận sâu sắc về vai trò của Phật giáo trong việc biến đổi toàn cầu. Đồng thời, Đại đức Thích Thiện Từ cũng trả lời nhiều thắc mắc của đại biểu tham gia thảo luận nhóm liên quan đến việc biến đổi khí hậu toàn cầu trong đó Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Cũng như các vấn đề liên quan đến vai trò của Phật giáo trong đời sống xã hội tại Việt Nam. Đại đức Thích Nhật Từ, đã đưa ra nhiều luận điểm Phật học để làm sáng tỏ thêm vai trò của Phật giáo trong tình hình biến đổi toàn cầu đang diễn ra vô cùng đa dạng hiện nay.

 

alt
Phật tử quốc tế sôi nổi thảo luận chuyên đề "Thiền định và sự chuyển hóa tâm"

Tại nhóm thảo luận chuyên đề “Thiền định và sự chuyển hóa tâm”, Tiến sỹ Phật học - Ni sư Thích Nữ Huệ Liên, trụ trì Tịnh xá Ngọc Hòa, giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh đã có bài tham luận khiến đại biểu và phật tử các nước phải khâm phục bởi tính trí tuệ và  kiến thức uyên thâm về thiền học của Ni sư Thích Nữ Huệ Liên.

 

alt

Bài tham luận của Ni sư Thích Nữ Huệ Liên đã thuyết phục hoàn toàn đại biểu và  Phật tử tham dự chuyên đề "Thiền định và sự chuyển hóa tâm"

Cũng trong sáng 24-3, một nhóm các vị chuyên viên cao cấp về Phật học khắp thế giới, trong đó có Đại đức Thích Nhật Từ tham gia, cũng có buổi thảo luận  về phương pháp giảng dạy Phật pháp tại các trường Đại học Phật giáo.

Ngày mai 25-5, Đại lễ Phật đản liên hiệp quốc – Vesak 2010 sẽ bế mạc.

 

 Việt Anh

Theo: An Ninh Thủ đô