Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh tổng khai hạ các điểm An cư Kiết hạ PL. 2554 - DL. 2010


Theo Luật Phật chế định, hàng năm các Tăng Ni đều phải tập trung về một trú xứ nhất định để tấn đạo nghiêm thân, trang nghiêm tự thân, trang nghiêm Giáo hội; thực hiện thông bạch số 098 của Ban Tăng sự TW, về việc tổ chức an cư kiết hạ PL. 2554 – DL. 2010, vào lúc 8 giờ ngày 16 tháng 4 năm Canh Dần (29/5/2010), tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh trọng thể tổ chức Lễ Tổng khai hạ các điểm An cư Kiết hạ PL. 2554 – DL. 2010 cho gần 5.000 Tăng Ni tu học.

Đến chứng minh và tham dự có HT. Thích Đức Nghiệp – Phó Chánh Thư ký HĐCM GHPGH; HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT. Thích Trí Quảng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh; chư Tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS, Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh, 24 Ban Đại diện Phật giáo quận, huyện; chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì các Tự, Viện.

Buổi lễ hân hạnh đón tiếp ông Võ Hồng Phúc – Phó Ban Tôn giáo Tp. Hồ Chí Minh; quý ông, bà đại diện các Sở, ban ngành Tp. Hồ Chí Minh, các quận, huyện.

An cư Kiết hạ PL. 2554 – DL. 2010, Ban Trị sự Phật giáo Tp. Hồ Chí Minh tổ chức:

- 02 Trường hạ cấp Thành phố: Tăng tại chùa Phổ Quang – quận Tân Bình, Ni tại chùa Kim Sơn – quận Phú Nhuận;

- 28 Trường hạ tập trung tại các quận, huyện: 15 Trường hạ Tăng, 13 Trường hạ Ni;

- 90 Trường hạ tại chổ: 51 Trường hạ Tăng, 49 Trường hạ Ni.

Tổng cộng có: 4.760 Tăng Ni tham dự An cư Kiết hạ (2.058 Tăng Ni an cư tập trung, 2.702 Tăng Ni an cư tại chổ).

Trong lời phát biểu khai mạc, HT. Thích Trí Quảng phát biểu:

“Sau khi thành tựu đạo quả chánh đẳng chánh giác, Đức Phật và 11 Thánh đệ tử an cư mùa mưa đầu tiên tại Vườn Nai chổ chư tiên đọa xứ và trở thành luật Phật mà các đệ tử xuất gia phải tuân thủ tuyệt đối. Từ đó đến nay, pháp an cư trở thành luật Phật được các đệ tử xuất gia tuân hành trải qua hơn 25 thế kỷ và hôm nay Tăng Ni Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện.

Đức Phật chế ra pháp an cư, bởi con người luôn có những hạn chế vốn dĩ, 3 ngiệp luôn có những lỗi lầm, y cứ lời Phật dạy các đệ tử xuất gia luôn nỗ lực hạn chế những lỗi lầm của 3 nghiệp. Thời gian an cư là dịp để các đệ tử xuất gia có đủ điều kiện kiểm điểm lại những lỗi lầm của 3 nghiệp, nhất là về mặt vi tế. Song song đó, Đức Phật chế ra pháp an cư là tạo điều kiện cho các đệ tử xuất gia khi cùng nhau tập trung tại một trú xứ sẽ chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tu học, trong quá trình hoằng dương Phật pháp. Đồng thời khi Tăng Ni tập trung tại một trú xứ là dịp để Phật tử cúng dường tạo phước lành, Đức Phật dạy, cúng dường cho một Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni được công đức vô lượng, nhưng không bằng cúng dường cho tập thể Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni đang tấn đạo nghiêm thân.

Tin tưởng tất cả Tăng Ni hành giả an cư nỗ lực tu học để mỗi Tăng Ni đều là những thành viên mẫu mực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, là công dân ưu tú của Việt Nam, là phước điền cho chúng sanh.”

alt

alt

alt

alt

alt

Quang cảnh Lễ Tổng khai hạ

alt

HT. Thích Trí Quảng phát biểu khai mạc

alt

Tăng Ni hành giả an cư phát nguyện tu học

alt

alt

Ban Đại diện và Chính quyền tặng hoa chúc mừng

alt

Ông Võ Hồng Phúc phát biểu chúc mừng

alt

HT. Thích Đức Nghiệp ban đạo từ

alt

HT. Thích Thiện Tánh cảmtạ

Tin và ảnh: Cộng tác viên tại Tp. Hồ Chí Minh

(giaohoiphatgiaovietnam.vn)