Thái Lan :Phật tử mừng ngày Vesak và tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị

Xem hình

Đại lễ Vesak, đại lễ đánh dấu sự kiện Đức Phật Đản Sinh, Thành đạo và nhập Niết Bàn là thời điểm phản chiếu và cầu nguyện cho Thái Lan . Thái Lan vẫn còn chao đảo sau nhiều tuần căng thẳng và bạo động đã làm nhiều người bị chết và nhiều công trình bị phá hủy . Chủ đề của đại lễ Vesak 2010, tổ chức cùng với Nhật Bản tập trung vào triển vọng của nền kinh tế thế giới . Những người cầu nguyện, thiền và thắp nến vì hòa bình cho quốc gia đã diễn ra .

 

Đại lễ đã diễn ra từ ngày 23-25 tháng năm với chủ đề “Hồi phục toàn cầu” Triển vọng của Phật giáo.” Thái tử Vajiralongkorn và vợ của Ngài là công chúa Srirasami đã chủ trì lễ khai mạc hội nghị cùng với sự tham dự của Somdet Phra Buddhachaya - Chủ tịch Ban chấp hành tối cao của hoàng gia Thái Lan. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 400 đoàn Phật giáo trên khắp thế giới và 1,300 lãnh đạo Phật giáo đại diện 1,300 quốc gia .

Thầy Phra Dharmakosajarn, hiệu trưởng của trường đại học Mahachulalongkornrajavidvalav, nhấn mạnh rằng tất cả các nhà sư đều đồng ý việc cần phải tụng kinh và thiền hành để “mang phước lành đến cho nhà vua” và “mong muốn đất nước sớm vượt qua khủng hoảng” từ những cuộc khủng hoảng xã hội và chính trị . Vì lý do này mà hôm nay, từ Buhhaamontol của tỉnh Nakhon Pathom, lễ cầu nguyện cộng đồng đã được tổ chức lúc 5h chiều cùng với lễ đốt đuốc nguyện cầu .

Enshin Saiton, một trong những diễn giả nổi tiếng và là giáo sư của trường đại học Nhật Bản phân tích sự đóng góp của giáo dục Phật giáo từ quan điểm kinh tế và tài chính . Ông cũng nhắc lại chuyến viếng thăm của giáo hoàng John Paul II đến Nhật Bản vào năm 1981 mà giáo Hoàng đã trích dẫn những lời nói của Saicho, sáng lập ra trường phái Phật giáo Thiên Thai Tông của Nhật Bản rằng “quên bản thân mình và làm việc vì lợi ích của người khác để đỉnh cao của lòng từ bi.” Saito nói rằng chúng ta phải “có khả năng chấp nhận những biến động và khó khăn không lường trước được” mà không để người khác phải chịu hậu quả .

Tướng Anupong Paojinda, tổng tư lệnh quân đội Thái Lan nhấn mạnh rằng “Giáo pháp của Đức Phật là triết học vô giá giữ cho con tim và tâm hồn chúng ta làm việc tốt, tha thứ và sống đạo đức” và nó có lợi cho cả cá nhân và xã hội nói chung . Lãnh đạo của Phật tử Trung Hoa, thầy Mahaganacharayacheen Dharmasamadhivatra đã chỉ sự “mâu thuẫn giữa các dân tộc và những vấn đề liên quan đến nguồn tài nguyên thiên nhiên xảy ra khắp thế giới gây ra bởi sự chia rẽ giữa tư duy  của từng người và giáo pháp .”

Khoảng 90% trong 62.2 triệu người Thái Lan tu tập theo trường pháp tiểu thừa Phật giáo được truyền từ Ấn Độ khoảng thế kỷ thứ ba trước công nguyên . Dòng pháp này dựa trên những bài giảng của Đức Phật trong kinh điển Pali được gội là Tripitaka (một loại kinh của Phật giáo). Năm nay, ở Thái Lan, đại lễ Vesak được tổ chức vào ngày 25/5.

 

Ánh Thái Dương dịch (Theo Asia News)

Nguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)