Sri Lanka chuẩn bị ban hành luật bảo hộ Phật giáo

alt
Thủ tướng Sri Lanka D.M. Jayaratne

 

 

(Colombo, Sri Lanka):  Thủ tướng Chính phủ Sri Lanka D.M. Jayaratne cho hay: Năm Đạo luật (Five Acts) bảo hộ Phật giáo và Tăng đoàn vì thế hệ tương lai đã được đệ trình Quốc hội. Dự thảo luật sơ bộ đã được trình bày trong phiên thảo luận cuối cùng của Chính phủ về vấn đề này. Theo Thủ tướng, dự thảo luật có việc thành lập Ban Cố vấn Tăng già (Consultative Assembly - Sangha Sabha) gồm chư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo cao cấp để cố vấn cho Chính phủ các vấn đề liên quan tới Phật giáo. Đạo luật cũng có các điều khoản nghiêm cấm việc cải đạo mang tính cưỡng bức và cách thức thiết lập đối thoại trong lĩnh vực tôn giáo nhằm thảo luận về các xu thế mới trong Phật giáo và khả năng ứng dụng Phật giáo.

Thủ tướng Jayaratne đã thảo luận các vấn đề đáng chú ý này trong cuộc họp với Thượng tọa Pallegama Sirinivasa Thera, thành viên của Tăng đoàn và của các sỹ quan quân đội cao cấp (Atamasthanadipathi), tại cố đô Anuradhapura. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn lưu ý rằng, ngoài Năm Đạo luật, Chính phủ cũng đang xem xét đệ trình Quốc hội vài đạo luật khác để đáp ứng nhu cầu của các chùa ở nông thôn.

Cố gắng đó nhằm cấp kinh phí cho những ngôi chùa nghèo khó ở các vùng nông thôn cải thiện cơ sở hạ tầng và bổ sung những phương tiện cần thiết khác. Một động thái nữa là cho phép nhà chùa cho Nhà nước thuê đất thuộc quyền sở hữu của họ theo Pháp lệnh Huê lợi Tôn giáo và dùng các khoản thu nhập ấy vào việc chi trả kinh phí duy tu chùa chiền.

Thích Minh Trí dịch theo dailynews.lk

giacngo.vn