Bà Rịa – Vũng Tàu Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2554 – DL. 2010


alt

Hòa trong không khí hân hoan của cả nước kỷ niệm ngày Phật Thích Ca Đản sanh, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu long trọng tổ chức lễ Phật Đản PL. 2554 – DL. 2010 tại TP. Vũng Tàu vào sáng ngày 28/05/2010. Đại lễ Phật Đản năm nay trùng vào năm có các ngày lễ lớn của đất nước như tròn 65 năm ngày khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ - cộng hòa; 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội; Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo thế giới lần thứ VI…

Đại lễ diễn ra trong không khí hết sức trang nghiêm với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Ngon, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Hòa, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo HDND, UBND, Công an, Ban Dân vận tỉnh và TP. Vũng Tàu; chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực Ban Trị sự tỉnh và hàng Tăng Ni Phật tử, người dân từ khắp nơi đổ về tham dự.

alt

Toàn cảnh đại lễ Phật Đản

alt

Diễu hành xe hoa

Thay mặt Ban Trị sự, HT. Thích Quảng Hiển đọc thông điệp của Đức pháp chủ HĐCM Giáo hội Phật giáo Việt Nam - HT. Thích Phổ Tuệ gửi đến các Tăng Ni, Phật tử: “Hai nghìn năm hiện diện, đồng hành với dân tộc và trở thành tôn giáo của dân tộc, Phật giáo Việt Nam phát huy những giá trị tích cực của giáo lý đức Phật, góp phần tích cực đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Nhiều hoạt động Phật sự ích đạo lợi đời được các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cá nhân mỗi Tăng Ni, Phật tử quan tâm chú trọng, triển khai toàn diện không chỉ ở trong nước mà còn đối với cộng đồng quốc tế và cộng đồng Phật tử Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài.

Nói về ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản, HT. Thích Nguyên Trực đọc diễn văn Phật Đản của HT. Thích Trí Tịnh, Chủ Tịch HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam: “...Kim quang sáng ngời, mặt đất rung động theo sáu cách, chúng sanh trong sáu đường hân hoan vì niềm cảm ứng thiêng liêng, hoa trời tuôn rải, nhạc trời lừng vang trước sự ra đời của Đấng Tối Thắng Đại từ bi, Đại trí tuệ là đức Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni". Sự kiện hy hữu, vi diệu này được kinh tán thán như sau: "Sự xuất hiện của một người, này các Tỳ-kheo, là sự xuất hiện của mắt lớn, của đại quang, đại minh; là sự xuất hiện của thù thắng và sự chứng ngộ vô ngại giải, là sự chứng đạt các giới và các giới sai biệt, là sự chứng ngộ minh và giải thoát, là sự chứng ngộ quả Dự lưu, Nhất lai, Bất lai, A-la-hán. Người ấy là ai? Chính là Như Lai, bậc A-la-hán".
Phát biểu tại đại lễ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Nguyễn Văn Ngon đã khẳng định: Đạo Phật là đạo của trí tuệ. Trong nhiều năm qua Phật giáo đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển tỉnh nhà về mọi mặt từ tinh thần đến vật chất vì lợi ích thiết thực của mỗi người và cộng đồng. Tỉnh nhà luôn đảm bảo thực hiện quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân, tạo điều kiện cho đồng bào và chức sắc các tôn giáo thực hiện cuộc sống tu hành chân chính, sinh hoạt tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật cũng như làm tròn nghĩa vụ của công dân đối với Tổ quốc…

Mặc dù thời tiết nắng nóng, hàng ngàn Phật tử vẫn trang nghiêm dự lễ Phật Đản trong niềm hoan hỷ của người con Phật. Thể hiện hạnh nguyện từ bi của đức từ phụ, sau đại lễ Phật Đản tịnh xá Ngọc Đức (TP. Vũng Tàu) phát 500 phần quà cho đồng bào nghèo địa phương.

alt

ĐĐ. Thích Minh Đức đọc diễn văn khai mạc triển lãm văn hóa PG

Tối cùng ngày là chương trình văn nghệ Phật giáo kính mừng Phật Đản và hướng về ngàn năm Thăng Long Hà Nội với sự tham gia biểu diễn của đoàn Nghệ sĩ Ưu tú Út Bạch Lan (TP. Hồ Chí Minh), đoàn Ca múa nhạc tỉnh, đoàn Ca múa nhạc Biển Xanh, thanh niên Phật tử tỉnh và tịnh thất Liên Trì. Chương trình được dàn dựng cũng khá công phu với nhiều tiết mục đặc sắc như: Phật Đản Sanh (CS. Ngọc Quỳnh), Ngàn Năm Thăng Long (CS. Thanh Phong), Múa Cung Đình Huế (đoàn ca múa), Sáng Kệ Chiều Kinh (NSUT Út Bạch Lan), trích đoạn Bước Chân Xuất Thế (Tô Châu trong vai vua Tịnh Phạn, Bảo Trân trong vai hoàng hậu, Thanh Sử trong vai thái tử Sĩ Đạt Ta và Lê Thanh Thảo trong vai công chúa Da Du Đà La)... đêm văn nghệ thu hút hàng ngàn Tăng Ni, Phật Tử và đồng bào xem.

Cũng với mục đích và ý nghĩa kính mừng đại lễ Phật Đản và ngàn năm Thăng Long Hà Nội, sáng ngày 27/05/2010, Ban Văn hóa Phật giáo tỉnh đặc biệt tổ chức chương trình triển lãm tranh ảnh, thư pháp, chiếu phim và ẩm thực văn hóa Phật giáo tại nhà văn hóa thanh niên với tấm lòng chân thành nhất mà mỗi người con muốn dâng lên cúng dường đức Phật và đó cũng là món quà tinh thần dành tặng đến tất cả tăng ni, phật tử  trong mùa Phật đản năm nay. Chương trình phục vụ liên tiếp trong hai ngày thu hút hàng ngàn Tăng Ni, Phật Tử và đồng bào tham dự. Tối cùng ngày toàn tỉnh tập trung về đây 31 chiếc xe hoa diễu hành… Năm nay xe hoa được trang trí công phu và đẹp lộng lẫy hơn mọi năm với nhiều phong cách thể hiện vừa phong phú lại vừa rất đặc sắc.

 

alt

 

NSUT Út Bạch Lan trong đêm văn nghệ kính mừng Phật Đản

Cô Quảng Oanh, một Phật tử đến từ Đà Nẵng chia sẻ: “Ngày lễ Phật Đản là  ngày để người đệ tử Phật thể hiện lòng biết ơn đối với tất cả những gì mà đức Phật đã để lại cho nhân loại nhất là con đường thoát khỏi bể khổ trần gian. Trong những ngày đại lễ này, tôi thấy người nữ tham dự đại lễ Phật Đản rất đông, chiếm đại đa số nhưng mà họ cũng còn quá nhiều thiệt thòi và đau khổ từ trong nếp sống cũng như trong suy nghĩ. Theo tôi, cách nhớ ơn và đền ơn thiết thực nhất là họ phải nỗ lực tu hành để thật sự nếm được mùi vị an lạc ngay trong cuộc sống hiện tại này…

alt

Cô Quảng Oanh (bên phải) đang xem triển lãm thư pháp trên đá

alt

 

Đại lễ Phật Đản đã khép lại nhưng trong tâm tư, tình cảm của mỗi người con Phật thì vẫn còn đó. Bởi lẽ những gì mà đức Phật đã để lại cho nhân loại thật là cao cả và thiêng liêng quá. Bao giờ chúng sanh hết khổ thì chừng đó hình ảnh Phật hiện diện hằng ngày và rộng khắp trong cõi nhân gian này.

 

alt

Như Chiếu

(bantrisupgbrvt.net)