Sức trẻ hướng đến cộng đồng


Giác Ngộ - Từ ngày 03 đến 05-6 vừa qua, tại khu du lịch Đại Nam Văn Hiến - Bình Dương, Hội trại Lý Công Uẩn 2010 với chủ đề: “Chắp cánh ước mơ” đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, bổ ích truyền tải nhiều thông điệp “xanh” đến với lớp trẻ hôm nay.

 

WST (1).JPG

Tình nguyện viên của Hội trại

Dù thời tiết nóng nực, oi bức, mật độ người phủ kín trong các khu lán trại nhưng toàn bộ các trại sinh vẫn sống chết hết mình cho Hội trại. Như bất cứ một chương trình, sự kiện nào trong suốt thời gian diễn ra các hoạt động tất không tránh khỏi những thiếu sót trong công tác điều phối, quản lý nhân sự, hậu cần,.. về phía ban tổ chức cũng như các Tăng - Ni trẻ đã đốt cháy năng lượng của mình để làm nên một Hội trại hoàn mỹ. Tuy nhiên, với một lực lượng trại sinh lên đến con số xấp xỉ gần 3000 người và lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác hỗ trợ hơi “mỏng” chỉ trên 110 em thì việc thiếu sót về mặt nào đó hoàn toàn có thể cảm thông. Thật dễ dàng để nhận ra màu áo đỏ lửa, sự dấn thân không mệt mỏi, tinh thần làm việc khẩn trương, nhiệt tình đến độ “ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, nghỉ bình thường, làm là chính” của các tình nguyện viên trong suốt quá trình tham gia Hội trại.

Bạn SengamPhay Khôtnhotha, đến từ Campuchia tên thân mật Việt Nam là Tình, mà các bạn thường gọi bằng Nickname Tina Tình đang học tại khoa Du lịch, trường đại học Hùng Vương TP.HCM cảm thấy rất hào hứng và vui sướng khi được tham gia Hội trại, bạn còn cho biết: “Tham gia Hội trại được hiểu biết thêm nhiều về văn hóa lễ hội, được trải nghiệm với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, sau này khi học xong mình sẽ trở về Campuchia để tổ chức một hội trại như thế cho các bạn trẻ của nước mình”. Còn bạn Lê Quốc Phong đến từ trường Đại học Tôn Đức Thắng, “thủ lĩnh” của nhóm Tình nguyện viên thì hứng khởi vô cùng khi thấy mình làm được nhiều việc như thế trong suốt ba ngày diễn ra Hội trại, chia sẻ với tôi bạn cho hay: “Tham gia các hoạt động xã hội như thế này là cách tốt nhất để luyện tôi nghị lực, tích lũy kinh nghiệm, cách làm, cách nghĩ cho bản thân, tạo tiền đề cho mình sau này ra làm việc có khả năng lãnh đạo hay quản lý nhân sự tốt hơn…”.

WST (2).JPG

Lê Quốc Phong - Sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng

Lẫn trong niềm vui hân hoan của các trại sinh khi “ẵm" được nhiều giải thưởng bạn Lê Văn An thuộc đơn vị chùa Quảng Chánh - Bình Thuận lại có cảm giác quá đỗi hạnh phúc khi đơn vị của mình đoạt nhiều giải thưởng trong các hoạt động của Hội trại trong suốt ba ngày qua, chia sẻ niềm vui còn chưa tan trên nét mặt bạn An cho biết: “Thời tiết nóng nực khiến tụi con đôi lúc mỏi mệt nhưng được tham gia các hoạt động đoàn thể, được giao lưu học hỏi cùng các bạn khác khiến tụi con rất vui. Mong rằng lớp trẻ chúng con sẽ có nhiều cơ hội để tham gia các Hội trại như thế ở lần sau …”. Thật đúng như những lời phát biểu trong lễ khai mạc Hội trại của TT. Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TƯGH, với nhiệt huyết và lý tưởng phục vụ không mỏi mệt, các trại sinh hôm nay chính là lực lượng nòng cốt để lưu truyền và phát triển những giá trị nhân bản, nhân văn của Đức Phật, của đạo Phật ra đến với mọi người.

WST (4).JPG

Phật tử Lê Văn An - chùa Quảng Chánh, Bình Thuận

Sức trẻ chính là sức bật, là bệ phóng tri thức, đạo đức cùng thái độ sống vào không gian  tương lai. Chính vì vậy mà ngay từ thời Đức Phật còn tại thế Ngài đã luôn đề cao vai trò của giới trẻ, sức trẻ. Trong kinh A Hàm còn ghi lại những lời dạy của Đức Phật khi nhân định và đánh giá về tiềm năng và sức mạnh của lớp trẻ như sau: “Này các Tỳ Kheo, có 4 điều mà các Thầy không nên xem thường: đó là đừng xem thường một đốm lửa nhỏ, đừng xem thường một con rắn nhỏ, đừng xem thường một Tu sĩ trẻ, và đừng xem thường một Thái tử nhỏ.”

Dưới Tuệ  giác của Đức Phật qua lời dạy này, chúng ta có thể thấy Đức Phật luôn quan tâm đến tuổi trẻ và việc giáo dục tuổi trẻ; vì tuổi trẻ là nền tảng thúc đẩy của xã hội. Một đốm lửa nhỏ có thể hủy hoại cả một công trình hàng chục tỷ, một con rắn nhỏ có thể cắn chết nhiều người nếu ai đụng đến nó, một Tu sĩ trẻ sẽ trở thành vị tôn túc lãnh đạo để kế thừa sự nghiệp phát huy giáo pháp đem lại lợi lạc cho nhiều người, và một Thái tử nhỏ sẽ trở thành một vị vua thống nhiếp sơn hà, trị nước an dân..

WST (3).JPG

Chư tôn đức ký tên vào lá cờ Phật giáo

Qua các hoạt  động ý nghĩa như: Ký tên trên lá cờ Phật giáo, thắp đèn thả hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; phát động phong trào thế giới xanh;…cùng nhiều các hoạt động vui chơi lành mạnh, bổ ích thân tâm khác; Hội trại Lý Công Uẩn đã thực sự thổi một luồng gió mát vào bầu trời tư tưởng giữa trưa hè oi ả vốn đang bị các bạn trẻ cho rằng thiếu chất liệu sống, thiếu lý tưởng cộng đồng. Hội trại đã giúp các bạn trẻ có thêm nhiều niềm vui, nhiều sự định hướng cho tương lai khi gắn mình với công tác hoạt động xã hội.

Bài, ảnh Linh Thuần