Hè trải nghiệm: Kỳ cuối: “Tưới tẩm mầm sen”ở chùa Long Phước


26 "mầm sen" từ 4 đến 15 tuổi vừa được tưới tẩm những hạt giống lành trong chương trình "Tưới tẩm mầm sen" do Sư cô Thích nữ Huệ Dâng (trụ trì chùa Long Phước, Q. Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức. Những bài học về lịch sử Đức Phật Thích Ca, các vị Tổ, những giờ sinh hoạt, vui chơi trong tình anh em đã mở lòng các em: "Từ nay con hứa sẽ học theo lời Phật dạy, biết yêu thương ba mẹ và mọi người…". Ngày chia tay em nào cũng nức nở…

 

Sân chơi bổ ích

Nhận thấy các sinh hoạt Phật giáo đang thiếu sân chơi cho thiếu nhi, "những mầm xanh như các em cần phải được vun bồi đạo đức theo lời Phật dạy", chính vì vậy mà ngay từ đầu hè Sư cô Huệ Dâng và quý Sư cô, Phật tử trong chùa đã quyết định phải tổ chức một sân chơi mùa hè cho các em. Kế hoạch được đưa ra và thời hạn đăng ký chỉ trong 3 ngày (vì mới tổ chức, chùa chưa hoàn thành hết các công trình phụ nên Sư cô trụ trì chưa dám mở rộng khóa tu). Ấy thế mà phụ huynh, Phật tử biết đến khóa tu cũng kịp đăng ký cho con mình tham gia dù biết là "đưa con đến chùa ở 7 ngày thì cũng… nhớ lắm", một phụ huynh bộc bạch.

longphuoc-5.jpg

Từ môi trường thiền môn, các em sẽ được tưới tẩm nhiều lối sống lành mạnh, an hòa…

Đến với khóa thực tập này, đầu tiên các "mầm sen" phải thắng được… nhớ nhà. Và như cô Tâm An Hòa, người hướng dẫn trò chơi, tập hát, tắm rửa… cho các em thì "không có em nào nhớ nhà đến mức đòi về. Cá biệt, còn có "mầm sen" không nghe điện thoại của ba mẹ gọi đến vì "con đang ở chùa" như Đồng Thảo ở Pleiku, Gia Lai. Nghe những câu chuyện ấy "thấy thương hết sức luôn", Sư cô Huệ Dâng chia sẻ.

Ở sân chơi này, các em được học những nội quy để tự bảo vệ chính mình và nghiêm chỉnh theo nếp sống thiền môn như không leo lan can, không kích động bạn đánh nhau, không nói to tiếng… "Gò" các em vào trong khuôn khổ như thế, mới ngày đầu chưa quen thì các Sư cô và quý Phật tử phát tâm yểm trợ tắm rửa còn hơi mệt nhưng sang ngày thứ hai thì đâu đã vào đấy. Những ngày tiếp theo chỉ cần đánh chuông và người quản chúng hướng dẫn sơ qua là các em đều tự giác, điều đó làm bất ngờ cho những phụ huynh gửi gắm "quý tử" của mình cho nhà chùa vì ở nhà cái gì cũng được chăm tới… miệng.

longphuoc-1.jpg

Học kinh kệ

longphuoc-3.jpg

Con hứa với thầy, với Phật là con sẽ không làm

cha mẹ buồn và con nguyện làm con ngoan, trò giỏi

Học từ bỏ, học yêu thương…

Bài học đầu tiên mà Sư cô Huệ Dâng muốn tưới tẩm trong tâm thức các "mầm sen" chính là hiếu hạnh đối với ông bà, cha mẹ. Hôm giảng về công ơn cha mẹ, thấy các bạn rưng rưng là Sư cô đã biết "mấy đứa đã nhận ra được công ơn cha mẹ, nếu được nhắc nhở thường xuyên như thế thì chắc chắn các em sẽ biết giữ mình trước những điều chẳng lành đang rình rập, cám dỗ các em", Sư cô Huệ Dâng cho biết. Bởi ý thức được hạnh hiếu chính là hạnh Phật nên Sư cô đã ưu tiên đề tài hiếu hạnh, theo quan niệm của đạo Phật từ xưa đến nay: "Dạy con em ở nhà nên kính trọng các bậc tôn trưởng, hiếu thuận với cha mẹ, quý mến nhường nhịn anh chị em".

longphuoc-2.jpg

longphuoc-4.jpg

Đánh cờ để luyện trí, thư giãn, giờ các bạn hứa không chơi games và những trò vô bổ

longphuoc-6.jpg\

Chăm chú học hành

Phóng viên hỏi về những điều đã học được ở khóa tu, các em đã rất lễ phép thưa: "Sư phụ dạy rằng phải biết thương cha mẹ, đừng mê games, lười học, như thế sẽ làm buồn lòng ba mẹ…".

Nói mà như rưng rưng, em Nguyễn Huỳnh Triều Khang (PD Minh Thịnh) bộc bạch: "Ở nhà có lúc buồn con đã đi chơi games nhưng giờ con quyết không chơi nữa. Lo niệm Phật…". Trong ánh mắt trẻ thơ hồn nhiên của mình, các em đã vừa dấy lên một suy nghĩ thiện lành về thực tập lời Phật dạy cũng là không làm buồn ba mẹ mình. "Như thế là phạm tội bất hiếu" và các em đều biết tội bất hiếu sẽ phải bị quả báo gì khi xem cuốn "Bức tranh nhân quả" nên "mầm sen" nào cũng sợ, cũng quyết từ bỏ những tật xấu của mình.

Ngoài yêu thương cha mẹ thì Sư cô Huệ Dâng còn tổ chức cho các bạn được tham quan Trung tâm Nuôi dưỡng - Bảo trợ trẻ em khuyết tật Gò Vấp để "các em nhận ra rằng mình vẫn còn may mắn. Qua đó chúng tôi sẽ nhắc các em biết chia sẻ khi có điều kiện, đầu tiên là để dành tiền 3.000 đồng/tháng góp vào quỹ từ thiện hoặc cúng dường Tam bảo". Mặc dù số tiền ấy rất nhỏ so với một số em có điều kiện nhưng từ hành động nhỏ đó sẽ bắt đầu hình thành cho các em ý thức sống đẹp về sau, Sư cô trụ trì tin như thế.

Từ những ngày hè bổ ích ở tại chùa Long Phước, rồi các em cũng chia tay nhau vào ngày 20-6. Nước mắt đã chảy trong tâm thế bịn rịn, và cũng có lẽ là tiếc nuối vì sau những ngày ý nghĩa ở chùa, những trải nghiệm non nớt của các em chỉ mới vừa được khơi dậy, vẫn cần sự tiếp sức, nhắc nhở thường xuyên của phụ huynh. Đặc biệt, khi nghe Sư cô trụ trì chùa Long Phước thông báo mỗi buổi chiều Chủ nhật các em được về chùa sinh hoạt thì em nào cũng vỡ òa, mừng mừng, tủi tủi…

Bài, ảnh LƯU ĐÌNH LONG