TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (TUẦN THỨ 2, THÁNG 7, 2010)

ẤN ĐỘ: Dự luật thành lập trường Đại học Quốc tế Nalanda

New Delhi, Ấn Độ - Ngày 08-7-2010, Nội các Liên bang đã phê duyệt phần trình bày về pháp chế đối với việc thành lập trường Đại học Nalanda, với kinh phí khoảng 10 tỉ rupee. Trường Đại học sẽ có chức năng như một đối tác công - tư và các quỹ sẽ được cung cấp theo cơ sở tự nguyện bởi Chính phủ của các Nước Thành viên.
Là nước chủ nhà, Ấn Độ sẽ đóng góp đáng kể các quỹ cho trường đại học. Ủy ban Kế hoạch đã cấp 500 triệu rupee cho quỹ làm vốn, theo hình thức tài trợ đặc biệt cho việc khởi động.
Vào tháng 10 - 2009 tại Thái Lan, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS) đã đạt một sự đồng thuận thành lập một trường đại học như vậy, theo đó Bộ Ngoại vụ Ấn Độ được giao công tác chuẩn bị cho Dự thảo Đại học Nalanda 2010.
Trường Đại học sẽ có 6 môn học: Nghiên cứu Phật giáo, Triết học và So sánh Tôn giáo; Nghiên cứu Lịch sử; Quan hệ Quốc tế và Nghiên cứu Hoà bình; Quản trị Kinh doanh trong quan hệ với Nghiên cứu Chính sách Công và Phát triển; Ngôn ngữ và Văn học; và Sinh thái học và Nghiên cứu Môi trường.
(UNI - July 8, 2010)


TÂY BAN NHA: Cầu thủ người hùng Puyol ngưỡng mộ Đức Đạt Lai Lạt Ma

Hậu vệ nổi tiếng Carles "Tarzan" Puyol của Câu lạc bộ Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha rất quan tâm đến Phật giáo và ngưỡng mộ Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Người bạn của Puyol là Hoà thượng Thupten Wangchen ở Tu viện Tây Tạng tại Barcelona nói rằng: Cầu thủ Puyol rất quan tâm đến nền văn hoá và Phật giáo Tây Tạng, sau khi anh đọc cuốn Sách Tây Tạng về Sinh và Tử của Đại sư Sogyal. Trên cánh tay trái của Puyol có xăm dòng chữ Tây Tạng "Lực tại Tâm. Người mạnh mẽ có thể đạt được".
Puyol cũng là một người ngưỡng mộ Đức Đạt Lai Lạt Ma. Anh đã gặp gỡ vị lãnh tụ Tây Tạng này khi Ngài thăm Barcelona vào năm 2007. Hoà thượng Wangchen nói Puyol cũng tỏ ý muốn giúp đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Tạng trong tương lai.
Ở giải World Cup 2010, cầu thủ Puyol đã trở thành người hùng của Tây Ban Nha khi anh ghi bàn thắng duy nhất trong trận bán kết thắng Đức, đưa đội tuyển nước mình đến trận chung kết - và đoạt chức vô địch sau khi thắng đội Hoà Lan.
(Phayul - July 10, 2010)

puyol

Từ trái sang phải: Puyol, Đức Đạt Lai Lạt Ma và Hoà thượng Wangchen tại Barcelona vào năm 2007 - Photo: Phayul


TÍCH LAN: Viện Bảo tàng Quốc gia tại Colombo là điểm đến du lịch quan trọng

Viện Bảo tàng Quốc gia Colombo còn được biết đến như là Viện Bảo tàng Tích Lan.
Viện được thàh lập vào năm 1877 với một bộ sưu tập gồm khoảng 1.200 cổ vật và các mẫu vật lịch sử tự nhiên.
Và ngày nay, vào lễ kỷ niệm năm thứ 133, bộ sưu tập của Viện đã lên đến con số trên 100.000. Viện hiện có hơn 4.000 bản viết tay trên lá cọ, một bộ sưu tập các mặt nạ truyền thống quý hiếm , các tác phẩm khắc gỗ và ngà, đồ trang sức thời cổ và trung cổ, một bộ sưu tập các tượng Phật giáo và Ấn Độ giáo bằng đồng tinh tế cùng các loại cổ vật khác. Ngoài ra trong viện bảo tàng còn có một bộ sưu tập rất thú vị về nông nghiệp, thuỷ lợi, thương mại, ngôn ngữ và văn học, Phật giáo và Ấn Độ giáo của các thời Anuradhapura và Polonnaruwa.
Qua các bộ sưu tập, triển lãm, nghiên cứu và các chương trình công cộng, Viện Bảo tàng Quốc gia Colombo đã tự chứng minh như là một cột mốc lịch sử của đất nước, và là điểm đến du lịch quan trọng đối với người dân địa phương cũng như những người đến Colombo theo đường hàng không.
(UrbanDharma - July 10, 2010)

TRUNG QUỐC: Xây dựng lại các tu viện ở huyện Ngọc Thụ

Ngày 10-7-2010, chính phủ Trung quốc đã bắt đầu một dự án nhiều triệu đô la để khôi phục lại 87 tu viện bị hư hại trong trận động đất hồi tháng 4 tại Ngọc Thụ, Thanh Hải.
Chư tăng và các quan chức tập trung tại một địa điểm mới của Tu viện Trangu ở Ngọc Thụ để dự một lễ động thổ ngắn. Các nhà sư từ tu viện 700 năm tuổi đã bị sụp đổ này tổ chức một lễ cầu nguyện, tụng kinh và quay cối kinh để đánh dấu việc khởi công.
Ba tu viện nổi tiếng nhất bị hư hại vì động đất tại Ngọc Thụ là Trangu, Gyegu và Renyak.
Việc tu sửa Tu viện Gyegu cũng bắt đầu vào ngày 10-7.
Chính quyền trung ương đã dành 1 tỉ nhân dân tệ cho việc khôi phục các tu viện tại Ngọc Thụ. Việc xây dựng sẽ bao gồm một diện tích 170.000 km 2.
Ngọc Thụ có đa số dân là người dân tộc Tây Tạng theo đạo Phật. Trước khi xảy ra động đất, ở vùng này có hàng nghìn tu viện, trong đó có 194 tu viện lớn và trung bình.
Các tổn thất về kinh tế của các tu viện và của các di tích tôn giáo trong nhà lên đến 756 triệu nhân dân tệ.
Tu viện và hoạt động tôn giáo tạo thành một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của cư dân địa phương. Vì vậy các dự thảo về phục hồi tu viện đã được sửa đổi nhiều lần nhằm bảo vệ tốt nhất nền văn hoá Tây Tạng, và để Phật tử địa phương có được những nơi tốt nhất để hành lễ.
(Xinhua - July 11, 2010)

tu vien ngoc thu

Lễ khởi công xây dựng lại các tu viện ở Ngọc Thụ, Thanh Hải - Photo: NEWS.CN

NEPAL: Luyện tập Kung Fu tại Ni viện A Di Đà

Tại Ni viện A Di Đà tạo lạc trên một sườn đồi bên ngoài thủ đô Kathmandu, các ni cô đang tập luyện Kung Fu và làm công việc hàng ngày của họ.
Thiền định, cầu nguyện, làm việc chùa thường nhật và sau đó tập luyện Kung Fu đã trở thành thói quen hàng ngày đối với các ni cô của Tu viện A Di Đà Sơn này.
Theo truyền thống thì các nữ tu Phật giáo không được trọng vọng bằng các nhà sư. Các ni cô thường không được học hành nhiều và không được người thề tục bảo trợ nhiều bằng đối với chư tăng.
Cách đây khoảng 2 năm, Kung Fu được truyền dạy tại ni viện A Di Đà, và mỗi ngày các ni cô luyện tập trong 2 giờ. Ni viện này là một tu viện hiện đại, và với việc tập võ thuật, sự tự tin về thể chất và tinh thần của họ được phát triển. Với sự giáo dục và các chương trình về thể chất tốt hơn như Kung Fu, con số các phụ nữ trẻ tuổi gia nhập các tu viện đã tăng lên.
(GULF TIMÉ - July 16, 2010)

kungfu nun
Các ni cô luyện tập Kung Fu tại Ni viện A Di Đà ở Nepal - Photo: Gulf Times

Diệu Âm lược dịch