Công tác chuẩn bị xây dựng Học Viện Phật Giáo Việt Nam tại TP.HCM vào đầu xuân Tân Mão

 

Chiều ngày 6/1/2011, quý chư Tôn đức thành viên Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ủy viên Hội đồng Trị sự đã đến thăm khu đất Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TPHCM để chuẩn bị cho công tác xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM vào đầu năm Tân Mão sắp tới.

Đại diện Hội đồng chứng minh GHPGVN có sự hiện diện của HT. Thích Đức Nghiệp – Phó thư ký Hội đồng chứng minh, làm trưởng đoàn; HT. Thích Thiện Bình; HT. Thích Trí Tâm; HT. Thích Thiện Nhơn; HT. Thích Thiện Pháp; HT. Thích Thiện Tánh.

Tháp tùng chuyến đi còn có quý chư Tôn đức là đại diện của Hội đồng điều hành Học viện: HT. Thích Trí Quảng – Viện trưởng Học viện; HT. Thích Giác Toàn – Phó viện trưởng; TT. Thích Đạt Đạo – Phó viện trưởng; ĐĐ. Thích Nhật Từ - Phó viện trưởng; ĐĐ. Thích Quảng Thiện – Trưởng phòng sinh viên vụ; ĐĐ. Thích Phước Đạt – Trưởng phòng giáo vụ cùng hơn 50 Tăng Ni sinh đại diện của Học viện Phật giáo Việt Nam tại TPHCM.

Sau thời gian hơn 5 năm vận động kể từ tháng 10/2005 cùng với sự hỗ trợ của ĐĐ. Thích Thanh Phong – trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm (Q3, TPHCM) cùng các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, công tác đền bù giải tỏa các hộ dân tại khu đất thuộc nông trường Láng Le Bàu Cò, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh đã được hoàn tất vào cuối tháng 12/2010 với tổng kinh phí lên đến 15 tỷ đồng.

Được biết khu đất rộng hơn 22 hecta đã được Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo TP.HCM đồng ý cấp cho Học viện xây dựng cơ sở mới để đào tạo Tăng Ni phục vụ cho Giáo hội và Đất nước. Hơn nữa, đây cũng là một sự quan tâm sâu sắc của chư Tôn đức Hội đồng điều hành Học viện đối với bao thế hệ học Tăng, học Ni.

Dự kiến vào đầu năm Tân Mão sắp tới sẽ chính thức tổ chức lễ khởi công xây dựng khoa Phật học gồm tòa nhà hành chính, giảng đường, căn tin, phòng học và đặc biệt là Ký túc xá nội trú cho Tăng Ni sinh trong khuôn viên rộng 2 hecta do tập đoàn Vincom phát tâm ủng hộ tài trợ. Dự án đầu tư xây dựng dự kiến trong khoảng gần 2 năm. Đây thật sự là một tin vui cho tất cả Tăng Ni sinh học viện trên bước đường tu học khi xa quê hương và chùa tổ.

Cũng trong dịp này, HT. Thích Trí Quảng cùng chư Tôn đức thành viên Hội đồng điều hành Học viện cũng giới thiệu đến quý Tôn đức Hội đồng chứng minh, Hội đồng trị sự về việc điều hành và mô hình giáo dục của Học viện trong tương lai.

Kết thúc một năm cũ với bao vất vả của Thầy và trò, những ưu tư về phòng học, những lo lắng vể ký túc xá cho Tăng Ni sinh. Cuối cùng thì mọi thứ cũng đã được giải quyết một cách nhanh chóng và thuận lợi. Tương lai gần một trường Đại học Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam được ra đời, nơi đào tạo giáo dục bao thế hệ Tăng tài cho Giáo hội và Đất nước với lý tưởng viễn ly, lý tưởng giác ngộ giải thoát. Một trường Phật học với đầy đủ ý nghĩa của chính nó, không thuộc quyền sở hữu của bất cứ ai mà thuộc về hàng triệu triệu thế hệ Tăng Ni sinh với lý tưởng “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật”.

alt
alt
alt
alt
alt
alt

Tin: Ánh Vy ảnh: Phòng Sinh Viên Vụ cung cấp

(hoalinhthoai.com)