Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 2, tháng 4.2011)

 

Chư tăng tham gia cuộc đi bộ hòa bình hàng năm tại tỉnh Siem Riep Photo: Michael Sloan
Chư tăng tham gia cuộc đi bộ hòa bình hàng năm tại tỉnh Siem Riep Photo: Michael Sloan

CAM BỐT: Cuộc diễn hành vì hòa bình của Phật giáo

Sau cuộc diễn hành 300 km trong 3 tuần xuyên qua Siem Riep, như một phần của cuộc Đi bộ Hòa bình Dhammayietra, hơn 100 tăng ni đã rời tỉnh này vào ngày 07-4-2011 để đi nốt phần còn lại.

Còn có tên là "Cuộc Hành hương của Chân lý", cuộc đi bộ hòa bình này đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994 để hồi hương những người tị nạn Cam Bốt tại các trại dọc theo biên giới Thái Lan.

Kể từ đó, cuộc đi bộ hòa bình đã trở thành một cuộc diễn hành thường niên để thúc đẩy hòa bình và hòa giải và truyền bá giáo lý đạo Phật tại vương quốc này.

Mỗi năm, các nhà sư tham gia cuộc diễn hành chọn một tỉnh khác nhau để truyền bá đạo pháp và ngũ giới Phật giáo. Họ phân phát sách giáo lý Phật giáo và thuyết giảng tại các trường học dọc theo lộ trình.

(Phnom Penh Post - April 8, 2011)

THÁI LAN: Phật tử cúng dường tiền xây dựng tượng Đại Phật

Hàng trăm Phật tử từ khắp Thái Lan đã tập trung tại Đê chắn sóng Bali Hai ở thành phố Pattaya (tỉnh Chaiyaphum) để cầu nguyện và cúng dường tiền cho việc xây pho tượng Phật lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Quỹ Đại Phật Chaiyaphum là tăng sĩ Tipakom Rinthaisong đã chủ trì lễ cúng dường tại Đê Bali Hai này vào ngày 24-3-2011.

Mục tiêu của quỹ là đúc một tượng Phật bằng đồng cao 199 m, có phần nền rộng 99 m, với chi phí ước tính là 10 tỉ baht (khoảng 333 triệu usd).

Công trình dự kiến phải mất 7 năm, và tượng sẽ được tôn trí tại tiểu khu Nafaai.

Việc xây dựng vẫn đang tiếp diễn, với chi phí đã đạt 120 triệu baht.

(Pattaya Mail - April 8, 2011)

pattaya

Phật tử tập trung tại lễ cúng dường cho quỹ xây tượng Đại Phật Chaiyaphum - Photo: Pattaya Mail

HOA KỲ: Lễ hội Phật giáo tại Thành phố New York

Có ít nhất 13 nước châu Á sẽ tham gia lễ hội Phật giáo được tổ chức tại thành phố New York từ ngày 16 đến 21-5-2011.

Các cơ quan ngoại giao của các nước tham gia lễ hội kỷ niệm năm thứ 2.600 Đức Phật Thành đạo này hiện đang chuẩn bị cho sự kiện.

Lễ hội sẽ được tổ chức tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại thành phố New York, nơi chư tăng thuộc tất cả các quốc gia đang sống tại Hoa Kỳ được sắp xếp để tập trung.

Quà lưu niệm, gồm những bài viết hàn lâm về Phật giáo và những thông điệp từ các vị chức sắc của các nước tham dự, sẽ được phát hành để kỷ niệm sự kiện này.

Tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, một cuộc triển lãm nghệ thuật Phật giáo sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 21-5-2011.

(Urban Dharma - April 9, 2011)

TÍCH LAN: Chính phủ Nga ủng hộ sự phát triển Phật giáo

Colombo, Tích Lan - Chính phủ Nga sẽ thực hiện một số chương trình tôn giáo nhân lễ Đức Phật Thành đạo năm thứ 2.600.

Gặp gỡ Thủ tướng Jayaratne D M tại văn phòng Thủ tướng ở Colombo, Đại sứ Nga tại Tích Lan là Vladmir P Milkhailov nói rằng Nga sẽ gởi nhiều đại diện tổ chức Phật giáo đến dự Hội nghị Phật giáo Quốc tế tổ chức tại Tích Lan).

Đại sứ nói nhiều thánh địa Phật giáo tại Nga đã được phát triển."Nước Nga cũng sẽ góp phần phát triển các thánh địa Phật giáo tại Tích Lan", ông nói.

Thủ tướng Tích Lan Jayaratne nói rằng sự trợ giúp của Nga để tuyên truyền các vấn đề Phật giáo tại Tích Lan là rất quan trọng. Và Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn của mình về sự giúp đỡ của Nga dành cho Tích Lan nhân kỷ niệm năm thứ 2.600 Đức Phật Thành đạo.

(Lanka Daily News - April 9, 2011)

ÁI NHĨ LAN: Đức Đạt Lai Lạt ma viếng thủ đô Dublin

Dublin, Ái Nhĩ Lan - Đây là chuyến thăm Ái Nhĩ Lan lần thứ ba và là lần đầu tiên sau 20 năm của Đức Đạt Lai Lạt ma. Chuyến thăm 2 ngày của Ngài (ngày 13 và 14-04-2011) được tổ chức thông qua hội từ thiện Trẻ em Trong Lưới đạn.

Nói về tình hình kinh tế đang tê liệt của Ái Nhĩ Lan, Ngài khuyên nhân dân đất nước này phải làm việc cật lực hơn nếu muốn vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính đang kiềm chế họ.

Ngài nói, "Hãy làm việc chăm chỉ, nỗ lực cùng quyết tâm thì sự thịnh vượng sẽ đến".

Hai điểm đến sau đó theo lịch trình của Đức Đạt Lai Lạt ma là thị trấn Kildare và trường Đại học Limerick.

Nhà lãnh đạo Tây Tạng này đã tuyên bố các kế hoạch về hưu. Người kế nhiệm Ngài sẽ được chọn vào ngày 20-05-2011.

(IANS, Newstalk - April 13, 2011)

dublin

Đức Đạt Lai Lạt ma tại cuộc họp báo ở Dublin ngày 13-04-2011 - Photo: IANS

Diệu Âm lược dịch

Theo haitrieuam.com