Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 3, tháng 4.2011)

 

Các nhà sư trình tấu âm nhạc tôn giáo trong lễ khởi công xây dựng lại Tu viện Trangu
Các nhà sư trình tấu âm nhạc tôn giáo trong lễ khởi công xây dựng lại Tu viện Trangu

TRUNG QUỐC: Xây dựng lại tu viện Trangu

Năm nay công nhân xây dựng sẽ hoàn tất việc xây lại 62 tu viện Tây Tạng bị thiệt hại trong trận động đất tại huyện Yushu ở tỉnh Thanh Hải hồi năm ngoái.

Chính phủ đã dành 1 tỉ nhân dân tệ (153,68 triệu usd) để tái xây dựng các tu viện.

Việc xây dựng lại tu viện Trangu - vốn bị tàn phá nặng nề nhất - đã bắt đầu vào ngày 17-4-2011 trên một đồng cỏ lớn, cách vị trí nguyên thủy của tu viện nổi tiếng 700 năm tuổi này vài km.

Tu viện từng có 3.000 tượng Phật và hàng chục nghìn cuốn kinh Phật. Một số lượng đáng kể của những di sản này đã được giải thoát khỏi các tàn tích của 2 chánh điện tại tu viện.

Các đội xây dựng tại đây thường tránh làm việc vào mùa đông kéo dài hàng tháng, vì mọi dự án kỹ thuật đều không thể thực hiện được do thời tiết trên cao nguyên này vô cùng lạnh giá và nhiều gió.

Trangu là một trong 3 tu viện quan trọng nhất tại huyện Yushu. Hai tu viện kia là Gyagu và Renyak cũng bị hư hại nghiêm trọng trong trận động đất ngày 14-4-2010.

(Xinhua - April 17, 2011)

2

Các vị khách mời tham gia lễ khởi công tái xây dựng Tu viện Trangu

3

Chư tăng tụng kinh trên đồng cỏ trong lễ khởi công xây dựng lại Tu viện Trangu

IRAN: Đối thoại Hồi giáo-Phật giáo tại thành phố Qom

Vòng đối thoại liên tôn giáo giữa Hồi giáo và Phật giáo được tổ chức tại thành phố thánh địa Qom có tiêu đề "Vai trò của Tôn giáo trong việc Đương đầu với Bạo lực trong Xã hội Con người".

Phiên họp sơ bộ cho hội thảo này diễn ra vào ngày 16-4-2011 tại Tổ chức Văn hóa và Thông tin Hồi giáo.

Vòng đối thoại liên tôn giáo giữa Hồi giáo và Phật giáo có sự tham dự của ông Mohammad Reza Dehshiri, thứ trưởng giáo dục, và ông Mohammad Hussein Mozaffari, trưởng trung tâm đối thoại liên tôn giáo kiêm trưởng Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Pali Nanarata.

Hội thảo được tổ chức tại trường Đại học và Giáo phái của thành phố Qom vào ngày 18-4-2011.

(BFNews - April 18, 2011)

NEPAL: Lễ hội thắp đèn của Phật giáo để tưởng niệm thân nhân quá cố

Kathmandu, Nepal - Lễ hội Phật tử thắp đèn tại Phật Tháp vào ngày Chaitra Shukla Purnima để tưởng niệm thân nhân quá cố đã kết thúc vào ngày 18-4-2011. Các tín đồ Phật giáo dành một đêm không ngủ 17-4 để tưởng nhớ những người thân đã khuất của họ. Cộng đồng Phật giáo gọi lễ hội này là 'Dwang Molam'.

Lễ hội kết thúc sau hoàng hôn, khi các tín đồ qua một đêm không ngủ đã đến khu Baishdhara của quận Balaju (thuộc thủ đô Kathmandu) để tắm nước linh.

Lễ hội còn có hội chợ Timal Jatra tại Phật Tháp, bắt đầu từ ngày 17-4-2011. Những người không thức được vào đêm trước đã thắp đèn vào ban ngày. Ước tính có hơn 100 nghìn Phật tử tham dự hội chợ này.

(The Hindu - April 18, 2011)

TRUNG QUỐC: Nhà bảo tàng dành cho các tác phẩm khắc đá cổ

Trùng Khánh, Trung quốc - Ngày 18-4-2011, thành phố Trùng Khánh bắt đầu xây dựng một nhà bảo tàng dành cho các tác phẩm khắc đá được xếp hạng Di sản Thế giới.

Bảo tàng Tác phẩm Khắc đá Đại Túc - nằm tại Huyện Đại Túc của Trùng Khánh - rộng 6,6 hecta và sẽ có chi phí là 290 triệu nhân dân tệ (khoảng 44,4 triệu usd).

Nhà bảo tàng sẽ trưng bày về Phật giáo Trung quốc, về tác phẩm khắc đá và nghệ thuật dân gian cùng các nỗ lực bảo vệ di sản của nước này. Có trên 50 nghìn tác phẩm khắc đá riêng biệt trong các hang động ở huyện Đại Túc.

Có niên đại từ thế kỷ thứ 9 đến 13, các tác phẩm chạm khắc này đã được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản Thế giới vào năm 1999.

Nhà bảo tàng sẽ dùng các thiết bị kỹ thuật số và nhiều phương tiện truyền thông để nâng cấp việc bảo tồn và nghiên cứu số tác phẩm này.

Việc xây dựng nhà bảo tàng bắt đầu vào ngày 18-4 để kỷ niệm Ngày Di sản Thế giới.

(Xinhua - April 18, 2011)

3

Tượng khắc đá Đại Túc - Photo: wikipedia

 

MÃ LAI: Lễ trao Quỹ Cứu trợ Động đất và Sóng thần Nhật Bản

Petaling Jaya, Mã Lai - Vào ngày 16-4-2011, Hội Thanh niên Phật giáo Mã Lai (YBAM) bắt đầu một cuộc quyên tiền cho Quỹ Cứu trợ Động đất & Sóng thần Nhật Bản để giúp đỡ các nạn nhân của thảm họa này. Tổng số tiền quyên được trong ngày 16-4 là trên 236 triệu ringgit Mã Lai.

Để bảo đảm tiền quỹ quyên được sẽ đến tận tay các nạn nhân, YBAM đã trao cho 2 tổ chức Phật giáo quốc tế lớn là Trụ sở hội Phật tử Thế giới và Trụ sở Thế giới của Hội Phật Quang Quốc tế (BLIA). Hai Trụ sở này sẽ trực tiếp giúp đỡ có hiệu quả cho nạn nhân động đất và sóng thần Nhật Bản.

Một buổi lễ đã được tổ chức vào ngày 17-4 để trao quỹ cho Hội trưởng Giáo hội BLIA Mã Lai là ông Sung Yeow Swee, người đại diện Trụ sở Thế giới của BLIA, với sự chứng kiến của Ni sư Jue Cheng, Sư trưởng của Phật Quang Sơn Mã Lai và Tân Gia Ba.

(The Buddhist Channel - April 20, 2011)

4

Lễ trao quỹ cứu trợ nạn nhân động đất và sóng thần Nhật Bản của YBAM - Photo: Buddhist Channel

 

 

 

Diệu Âm lược dịch

Theo haitrieuam.com