Các Nhà Khoa Học Xác Nhận Ăn Chay Sống Lâu

...Trên thế giới hiện nay, mối quan tâm sâu sắc đến sức khỏe con người và cuộc sống của các loài động vật chính là lý do khiến nhiều người chọn chế độ ăn chay. Lòng yêu thương động vật, việc lên án sự sát hại và lối chăn nuôi công nghiệp đã khiến nhiều người từ bỏ việc ăn thịt động vật. Theo triết gia Anh Herbert Spencer, nhiều người tin tưởng rằng, ăn chay là chế độ thực phẩm tốt nhất sẽ cứu hành tinh, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính và nuôi sống thế giới thứ ba.

...Những cuộc nghiên cứu khoa học xưa nay cho thấy: con người sẽ được hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn nếu ăn các loại thực phẩm đa dạng có nguồn gốc thực vật.

...Trào lưu ăn chay đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, con người chắc chắn biết rằng: Việc quay về nguồn với tập quán ăn chay của tổ tiên sẽ làm cho con người trường thọ và nhân bản hơn!

Các Nhà Khoa Học Xác Nhận Ăn Chay Sống Lâu

Lê Nguyên Khang

Hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều người chọn chế độ ăn chay như một cung cách ăn uống lành mạnh và nhân bản.

Hiền triết Pythagore (570-480 trước Công nguyên), nhà bác học và cũng là nhà triết học lừng danh thời Hy Lạp cổ đại, quan niệm: ăn thịt sẽ không thông minh và sống lâu. Ông sống lạc quan đến 90 tuổi. Ông ăn trường trai, chế độ ăn uống của ông gồm ngũ cốc, rau quả, mật ong. Điều quan trọng nhất ông tin tưởng vào thuyết tái sinh của tất cả mọi cuộc sống. Ông cho rằng: ăn thịt có nghĩa là ăn thịt… chính gia đình mình! Theo Ấn Độ giáo và Phật giáo đều tin tưởng vào thuyết luân hồi và đều chủ trương ăn chay.

Quan niệm sớm nhất cho rằng, ăn thịt sẽ bất lợi cho con người đã được nhà trước tác La Mã Plutarch khởi xướng từ năm 50 sau công nguyên. Nhiều người khác đã ủng hộ quan niệm này, đáng kể có Thomas Tyron, người viết cuốn sách gia chánh và dạy nấu ăn chay đầu tiên năm 1691.

Nhà bác học Italia, Leonard de Vinci (1452-1519), một người kiêng thịt tích cực khác, noi gương đức Phật, ông cũng trường trai suốt đời và lên án việc sát sinh lợi dưỡng.

Những cuộc nghiên cứu khoa học xưa nay cho thấy: con người sẽ được hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn nếu ăn các loại thực phẩm đa dạng có nguồn gốc thực vật.

Cuộc nghiên cứu quy mô về mối tương quan giữa chế độ ăn uống và bệnh tật đã diễn ra tại Trung Quốc gần đay cho thấy: đa số người dân ít bị bệnh tim mạch và ung thư, nhưng khi việc ăn thịt gia tăng, con số người mắc hai bệnh này cũng gia tăng theo. Giáo sư tiến sĩ Colin Campbell thuộc đại học đường Cornell, cộng sự viên người Mỹ trong cuộc nghiên cứu đã kết luận: “Con người nên ăn nhiều thực phẩm gốc thực vật, đồng thời giảm đến mức tối thiểu việc tiêu thụ thực phẩm gốc động vật!” Trong suốt chiều dài lịch sử của loài người, những con người sáng suốt và dũng cảm đã từng chủ trương ăn chay và cữ ăn thịt.

Trên thế giới hiện nay, mối quan tâm sâu sắc đến sức khỏe con người và cuộc sống của các loài động vật chính là lý do khiến nhiều người chọn chế độ ăn chay. Lòng yêu thương động vật, việc lên án sự sát hại và lối chăn nuôi công nghiệp đã khiến nhiều người từ bỏ việc ăn thịt động vật. Theo triết gia Anh Herbert Spencer, nhiều người tin tưởng rằng, ăn chay là chế độ thực phẩm tốt nhất sẽ cứu hành tinh, ngăn chặn hiệu ứng nhà kính và nuôi sống thế giới thứ ba.

Loài người dễ dàng sinh tồn bằng chế độ ăn chay. Điều không thể chối cãi được là một chế độ ăn phong phú về rau quả luôn lành mạnh hơn và nhân bản hơn. Một khi bộ máy tiêu hóa đã quen với chế độ ăn chay, chắc chắn nó sẽ không ủng hộ và hoan nghênh nếu con người trở lại các thói quen cũ vì họ sẽ phải mất đến 8 giờ để tiêu hóa các món hamburger beaftek… chế độ ăn chay được xem như vũ khí chính chống căn bệnh ung thư. Viện ung thư Mỹ ước đoán khoảng 1/3 loại ung thư có quan hệ với chế độ ăn uống.

Sắc tố lycopene làm cà chua, dưa hấu chín đỏ chính là chất oxy hóa. Lượng lycopene thấp trong đường huyết dễ dẫn đến ung thư Tụy với nguy cơ gấp 5 lần những người có lượng lycopene cao.

Một nghiên cứu mới đây ở Italia cho thấy, các loại rau xanh như rau cải, rau diếp, rau dền, súp lơ…chứa nhiều betacarotene, folate, lutein là những chất chống oxy hóa.

Giáo sư Herbert Pireson, thuộc nhóm nghiên cứu tại đại học Y khoa Loma Linda, California, Mỹ, đã khuyên: “Ăn cam, nho, chanh càng nhiều càng tốt.” Nghiên cứu tại Thụy Điển cho thấy: những người ăn cam, chanh, nho, hành ngày giảm nguy cơ mắc ung thư Tụy.

Đậu nành có ít nhất 5 hóa chất ngăn chặn được ung thư, trong đó một chất có thành phần hóa học tương tự thuốc chữa ung thư ngực thuộc estrogen, thuốc tamoxifen. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người dùng sữa thực vật bị ung thư ít hơn những người dùng sữa động vật. Bởi vì, những chất như calcium, riboflavin, vitamin A, C, D trong sữa có tính kháng ung thư. Viện ung thư Mỹ khuyên con người nên ăn rau quả 5 lần mỗi ngày. Chế độ ăn chay lý tưởng con người cần theo là ăn nhiều ngũ cốc.

Trào lưu ăn chay đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, con người chắc chắn biết rằng: Việc quay về nguồn với tập quán ăn chay của tổ tiên sẽ làm cho con người trường thọ và nhân bản hơn!

(Tổng hợp Selection, Science et Vie)

(Trích tuần báo Giác ngộ 19/10/1996)