Lễ bế mạc ngày về nguồn

Sau hai ngày vân tập để cùng bái sám, tụng kinh, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hành đạo, trong tinh thần hòa hợp, thanh tịnh, chư tôn đức Tăng Ni Việt Nam tham dự Ngày Về Nguồn lần thứ II đã trang trọng cử hành Lễ Bế Mạc vào lúc 4 giờ chiều ngày 19.9.2008 tại hội trường Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

LỄ BẾ MẠC NGÀY VỀ NGUỒN - HIỆP KỴ LỊCH ĐẠI TỔ SƯ LẦN THỨ II, NGÀY 18 & 19 THÁNG 9 NĂM 2008 TẠI CHÙA BÁT NHÃ, SANTA ANA, CALIFORNIA, HOA KỲ

 

Sau hai ngày vân tập để cùng bái sám, tụng kinh, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hành đạo, trong tinh thần hòa hợp, thanh tịnh, chư tôn đức Tăng Ni Việt Nam tham dự Ngày Về Nguồn lần thứ II đã trang trọng cử hành Lễ Bế Mạc vào lúc 4 giờ chiều ngày 19.9.2008 tại hội trường Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Buổi lễ bế mạc qui tụ khoảng 200 chư tôn đức Tăng Ni cùng hàng trăm phật-tử địa phương cũng như từ các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada.

Chương trình lễ được bắt đầu với lời mở đầu của HT. Thích Nguyên Trí, Trưởng ban Tổ chức. Hòa thượng đã biểu lộ niềm xúc động sâu xa với sự thành tựu ngoài dự kiến qua sự tham dự đông đảo và yểm trợ tinh thần của chư tôn đức Tăng Ni khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là chư vị trưởng lão tại các tự viện lân cận như HT. Thích Chơn Thành và HT. Thích Hạnh Đạo. Hòa thượng Trưởng ban cũng đặc biệt tán dương công đức của chư Tăng Ni trẻ và phật-tử địa phương đã tận lực thiết trí hội trường, lễ đài cũng như thực hiện tất cả các phật-sự quan trọng để dẫn đến thành công của Ngày Về Nguồn năm nay.

Sau lời mở đầu của HT. Trưởng ban Tổ chức, nghi thức cầu nguyện được cử hành đơn giản nhưng không kém vẻ trang nghiêm đạo vị.

Kế tiếp là đạo từ của HT. Thích Hạnh Đạo, long trọng tuyên bố sự thành công thật mỹ mãn của Ngày Về Nguồn, tán thán công đức của HT. Thích Nguyên Trí và chư tôn đức Tăng Ni cùng phật-tử Chùa Bát Nhã đã dành nhiều thời gian, tài chánh, công sức và ý lực để đưa đến sự thành công này. HT. Thích Hạnh Đạo cũng nêu bật yếu tố của thành công của Ngày Về Nguồn chính là tâm dũng mãnh, kiên định của chư tôn đức Tăng Ni đối với Chánh Pháp, và tin rằng sẽ không có bất cứ thế lực nào có thể ngăn cản bước tiến của Tăng-già một khi Tăng-già sống và thực hành đúng với tinh thần hòa hợp, thanh tịnh theo Luật dạy.

Phương thức đem lại thanh tịnh hòa hợp của hội chúng cũng đã được HT. Thích Nguyên An thay mặt Đại Tăng tuyên đọc trước tôn tượng Đức Thế Tôn và linh vị chư Tổ. Đó là 7 Pháp Bất Thối, tức 7 pháp làm hưng thịnh chúng tỳ kheo, nguyên văn như sau:

 

“Hôm nay nhân có đại chúng tỳ kheo, tỳ kheo ni, thức-xoa ma-na, sa-di, sa-di ni từ khắp nơi vân tập, tôi được tăng-sai xin long trọng trùng tuyên BẢY PHÁP BẤT THỐI do đức Bổn sư Thích Ca Mâu Ni giáo huấn trong Kinh Du Hành, bộ Trường A Hàm. BẢY PHÁP BẤT THỐI này từ hơn hai nghìn năm trăm năm qua đã là nguyên tắc nền tảng mang lại sự thanh tịnh hòa hợp cho mọi tụ họp, và cũng là giềng mối tạo nên sự đoàn kết, hưng thịnh của chúng tỳ kheo trong mọi thời đại. Xin đại chúng tịch lặng lắng nghe.

 

BẢY PHÁP BẤT THỐI hay BẢY PHÁP LÀM HƯNG THỊNH CHÚNG TỲ-KHEO:

 

1- Các Tỷ-kheo cần phải thường xuyên tụ họp, và tụ họp đông đảo để giảng luận Chánh pháp, khiến cho có sự hòa hợp trên dưới của các Tỷ-kheo.

2- Các Tỷ-kheo phải tụ họp trong tinh thần hòa hiệp, giải tán trong tinh thần hòa hiệp, và chấp hành Tăng sự trong tinh thần đoàn kết.

3- Chúng Tỷ-kheo không ban hành những luật lệ không thích hợp, những luật lệ không đáng được ban hành; và cũng không bãi bỏ những luật lệ đã được ban hành từ trước; sống đúng những gì đã được quy định bởi cộng đồng Tăng lữ.

4- Các Tỷ-kheo luôn luôn phải kính trọng, phục vụ các Tỷ-kheo trưởng lão, những vị có nhiều kinh nghiệm tu tập trong Chánh Pháp Luật, sẵn sàng nghe theo những lời khuyên dạy của các bậc trưởng thượng như thế.

5- Các Tỷ-kheo sống không bị lôi cuốn bởi những tham ái.

6- Trú xứ cộng đồng các Tỷ-kheo luôn luôn là những trú xứ nhàn tịnh.

7- Các Tỷ-kheo sống an trú trên chánh niệm tạo thành một cộng đồng sinh động, khiến cho các bạn đồng tu từ những phương khác nếu chưa đến thì muốn đến, đã đến thì muốn cùng sống và cùng tu tập trong sự an lạc.

BẢY PHÁP BẤT THỐI đã được tuyên đọc, xin nhất tâm y giáo phụng hành.”

 

Thành quả của Ngày Về Nguồn đã được đúc kết trước đó vào lúc 2 giờ 30 cùng ngày đã cho thấy những thành tựu đầy khích lệ của lần tổ chức thứ II này với các điểm rõ rệt như sau:

-          chư tôn đức Tăng Ni khắp nơi đã qui tụ trong Ngày Về Nguồn năm nay đông gấp ba lần năm trước: 225 Tăng Ni chính thức ghi danh tham dự các buổi hội thảo, bái sám, và sinh hoạt chung trong 2 ngày; trên 300 Tăng Ni quang lâm đạo tràng Chùa Bát Nhã để cử hành Lễ Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư vào trưa ngày 19.9.2008;

-          tinh thần Tăng Ni được hưng phấn và đạo tình được gắn bó mật thiết hơn;

-          ý nghĩa chân thực của Ngày Về Nguồn được chia sẻ và phổ biến sâu rộng hơn đối với Tăng Ni cũng như quần chúng ở khắp nơi;

-          tiến hành thực hiện dự án thành lập Phật học viện để hỗ trợ thanh niên Tăng Ni Việt Nam tại hải ngoại tu học và hoằng pháp, cơ sở là Chùa Cổ Lâm, Seattle, tiểu bang Washington, do HT. Thích Nguyên An làm Giám viện, với Hội đồng cố vấn là chư vị trưởng lão Hòa thượng Thích Thắng Hoan, Thích Trí Chơn, Thích Chơn Thành, Thích Hạnh Đạo, Thích Nguyên Lai; Ban điều hành gồm HT. Thích Tín Nghĩa, HT. Thích Nguyên Trí, TT. Thích Thái Siêu, TT. Thích Minh Dung, TT. Thích Hạnh Tuấn, TT. Thích Nhựt Huệ, TT. Thích Thiện Long; và Ban hộ trì gồm có Trưởng ban là đạo hữu Quảng Phước Huỳnh Tấn Lê và Phó trưởng ban là đạo hữu Nguyên Ngọc Thái Kế An;

-          Phật học viện Quốc tế đứng ra đảm nhận việc tổ chức an cư năm 2009;

-          TT. Thích Thông Hải đứng ra đảm nhận việc tổ chức Ngày Về Nguồn lần thứ III, năm 2009 tại Tu viện An Lạc, thành phố Oxnard, California, Hoa Kỳ.

 

Tiếp theo chương trình là lễ truyền trao linh vị và y-bát của Lịch Đại Tổ Sư từ HT. Thích Nguyên Trí, Trưởng ban Tổ chức Ngày Về Nguồn lần thứ II năm 2008, đến TT. Thích Thông Hải, Trưởng ban Tổ chức Ngày Về Nguồn lần thứ III, năm 2009. Nghi thức thật cảm động và vô cùng thiêng liêng, khiến cho đại chúng đều xúc động đến rơi lệ.

Ngoài những thành tựu kể trên, chư tôn đức Tăng Ni tham dự đã đồng tâm đồng lực cất lên tiếng nói của hòa hợp, thanh tịnh, trí tuệ và dũng mãnh của Tăng-đoàn trước những nhiễu nhương, quấy phá của các cá nhân và thế lực ác. Và đây chính là thành tựu tối thượng của Ngày Về Nguồn lần thứ II của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại. Đây là cảm niệm của TT. Thích Bổn Đạt từ Canada, thay mặt Ban Tổ Chức bày tỏ trong lời cảm tạ.

Sau lời cảm tạ thật cảm động của TT. Thích Bổn Đạt, đạo hữu Quảng Hải đại diện trang lưới Hải Triều Âm đã đưa dự án phát hành vé số để gây quỹ cho Ngày Về Nguồn lần III. Dự án này làm tăng thêm niềm tin tưởng rằng Ngày Về Nguồn của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại sẽ tiếp tục sáng ngời khắp các quốc gia và châu lục tại hải ngoại.

Buổi lễ kết thúc vào lúc 6 giờ chiều trong niệm tin tưởng và tràn đầy hoan hỷ.

 

Nguyên Triều ghi nhanh