Liên hoan phim Phật giáo Thường niên Lần thứ nhất tại thành phố Albuquerque

New Mexico, Hoa Kỳ - Vào ngày 5 - 12 - 2009, Trung tâm Phật pháp Rig Dzin tổ chức Liên hoan Phim Phật giáo Thường niên Lần thứ nhất tại rạp The Cell Theater ở thành phố Albuquerque. Sự kiện đặc biệt này gồm có phần trình chiếu 3 phim mới về Phật giáo, phần hỏi và đáp với Thượng toạ Traga Rinpoche và phần bán đấu giá các bảo vật Phật giáo.

 

Ba phim được trình chiếu gồm:

 

1/ Mustang: Hành trình của sự thay đổi - Phim kể về Vương quốc Mustang ở Hi Mã Lạp Sơn, một trong những thánh địa cuối cùng của nền văn hoá Phật giáo thuần Tây Tạng. Bị cách ly bởi địa lý và chính trị suốt một thời gian dài, các tu viện thế kỷ 15 là trung tâm văn hoá nơi đây có nguy cơ sụp đổ. Nhờ sự phục hưng các tu viện này trong năm nay, nền văn hoá Tây Tạng Mustang từ bên bờ vực sự tuyệt chủng đã được hồi sinh.

 

2/ Thiên táng: Phim ghi lại nghi lễ "jha-tor" tại một tu viện ở bắc Tây Tạng. Các vị lạt ma của Tu viện Drigung thực hiện nghi thức thiên táng qua việc cho chim ăn xác của những người quá cố. Những con chim kền kền ăn hết xác người chết, giúp cho hồn bay lên trời.

 

3/  Lòng mộ đạo của Matthieu Ricard - Phim giới thiệu về tăng sĩ người Pháp Matthieu Ricard, tu tại Nepal. Ông hiện là một dịch giả, nhà nhiếp ảnh và là nhà văn nổi tiếng. Ông tham gia nhiều dự án nhân đạo tại Tây Tạng và Nepal.Ông làm người phiên dịch của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại châu Âu và tham gia nghiên cứu khoa học tại đó.

 

Tiền thu được của buổi chiếu phim sẽ dùng làm quỹ xây dựng Chùa Trung tâm Phật pháp Rigdzin.

 

(ABN - December 4, 2009)

 

Diệu Âm lược dịch