Hải Dương: Đại lễ tưởng niệm 701 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn, hiệp kỵ chư tổ

imageNhững chiến công hiển hách trong ba lần chống quân Nguyên Mông mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta, hun đúc ý chí quật cường của bao thế hệ đấu tranh để bảo vệ nền độc lập vững bền của tổ quốc trước bất kỳ kẻ thù xâm lược nào. Mỗi khi nói đến nhà Trần là nói về những chiến công vang dội trước quân xâm lược hung hãn mà gót giày xâm lược đã đặt đến các miền khác nhau của lục địa Á, Âu, cũng là nói về nghệ thuật lãnh đạo toàn dân kháng chiến của nhà Trần

Tôn tượng Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông làm bằng đá quý do công ty Thần Châu Ngọc Việt tiến cúng

Sáng nay, 31/12/2009 (nhằm ngày 16/11/Kỷ Sửu), tại Tổ đình Đống Cao – TP Hải Dương, Ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo Hải Dương đã long trọng tổ chức đại lễ tưởng niệm  nhân 701 năm ngày Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn đồng thời hiệp kỵ chư vị Tổ sư tiền bối hữu công tỉnh hội Phật giáo Hải Dương qua các thời kỳ.

Tham dự đại lễ có TT Thích Thanh Vân - Trưởng BTS PG tỉnh; Ni trưởng Thích Đàm Nhuần – Phó BTS; Đại đức Thích Thanh Thắng – Chánh thư ký BTS; Đại đức Thích Thanh Cường – Trưởng ban Nghi lễ cùng Chư tôn đức Thường trực BTS, Chư tôn đức các Ban Đại diện PG huyện thị thành trong tỉnh; quý Ni trưởng, Ni sư trụ trì các tổ đình, tự viện và đông đảo đồng bào  Phật tử.

Về phía Chính quyền có ông Lê Văn Hạnh - Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Phạm Xuân Thăng – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng các ông bà đại diện các Sở ban ngành tỉnh, thành phố và địa phương sở tại.

Theo hướng dẫn chung của TWGH, TT. Thích Thanh Vân – Trưởng BTS PG tỉnh đọc diễn văn khai mạc đại lễ tưởng niệm 701 năm ngày nhập Niết bàn của Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông.Đại đức Thích Thanh Thắng tuyên đọc tiểu sử vị Sơ Tổ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam, Đại đức Thích Thanh Hiền - Trưởng Ban tài chính kinh tế tỉnh hội cung tuyên Văn tưởng niệm Phật hoàng của TWGH và BTS tỉnh hội.

Đại đức Thích Thanh Thắng cung tuyên tiểu sử Đức Vua - Phật Hoàng

Đại đức Thích Thanh Hiền - tuyên đọc Văn Tưởng niệm

Đại đức Thích Quảng Thuyết điều hành chương trình

Ông Phạm Xuân Thăng - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hải Dương

Đại diện các cấp chính quyền, ông Phạm Xuân Thăng – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu tôn vinh và ghi nhận công lao của Phật hoàng. Triều Trần là một trong những triều đại lớn nhất của lịch sử trung đại Việt Nam. Dưới thời Trần, Đại Việt là một trong những cường quốc của Đông Nam Á lừng danh với ba lần lãnh đạo nhân dân Đại Việt kháng chiến chống quân Nguyên Mông thắng lợi, bảo vệ nền độc lập đã ghi một dấu son vàng trong lịch sử phát triển của dân tộc ta.

Những chiến công hiển hách trong ba lần chống quân Nguyên Mông mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc ta, hun đúc ý chí quật cường của bao thế hệ đấu tranh để bảo vệ nền độc lập vững bền của tổ quốc trước bất kỳ kẻ thù xâm lược nào. Mỗi khi nói đến nhà Trần là nói về những chiến công vang dội trước quân xâm lược hung hãn mà gót giày xâm lược đã đặt đến các miền khác nhau của lục địa Á, Âu, cũng là nói về nghệ thuật lãnh đạo toàn dân kháng chiến của nhà Trần. Nhưng khi nói đến nhà Trần mà chỉ đề cập những thành tựu quân sự thì chưa đủ. Bởi vì, bên cạnh những chiến công vang dội về quân sự thì văn hoá Đại Việt giai đoạn này cũng đạt khá cao, được coi là một trong những đỉnh cao của nền văn hoá triều Trần, một nền văn hoá có cội nguồn buổi đầu của thời kỳ độc lập phát triển và đạt được nhiều thành tựu dưới thời Lý và để lại dấu ấn sâu sắc cho đến hết đời Lê sơ. Một trong những đỉnh cao của văn hoá Đại Việt và chính nhờ sự phát triển này đã tạo nên một sắc thái riêng của nền văn hoá, đó là sự phát triển của Phật giáo lên ngang tầm thời đại. Có như thế thì sự nghiệp và hình ảnh của ông cha ta sẽ còn sống mãi mãi với thời gian.

UBMTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng

Đại diện Sở Nội Vụ - Ban tôn giáo tỉnh tặng hoa chúc mừng

Đại lễ tưởng niệm 701 năm Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông là một hoạt động mang tính xã hội rộng rãi. Từ đại lễ này, Phật giáo Việt Nam nói chung, Phật giáo Hải Dương nói riêng được trở về dưới ánh hào quang của đức Phật Hoàng trong tình thân ái, hữu nghị và đoàn kết

Bài phát biểu cũng ghi nhận những đóng góp và thành quả của Tăng Ni Phật tử Hải Dương đối với các phong trào các cuộc vận động. Đặc biệt là cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư và cuộc vận động ngày vì người nghèo. Ông cũng mong Tăng Ni Phật tử Hải Dương tiếp tục thực hiện tốt các phong trào các cuộc vận động mà đảng, nhà nước và MTTQ phát động sao cho quê hương Hải Dương ngày thêm giàu đẹp văn minh.

Sau cùng, chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni trong Ban Thường trực BTS, đại diện chính quyền các cấp bước lên lễ đài dâng hương tưởng niệm và đọc văn chúc tán chư vị Tổ sư. Buổi lễ kết thúc trong tinh thần hoà hợp và hoan hỷ.