Bạo lực đang diễn ra tại chùa Phước Huệ Lâm Đồng

Bạch Liên tường thuật từ Bảo Lộc

Chiều nay công an giả danh phật tử  tiếp tục tấn công cô lập chùa Phước Huệ - buộc TT Thái Thuận ký biên bản đuổi số tu sinh đang tạm trú tại chùa.

Chư tôn đức Hội Đồng Trị Sự Trung Ương và chư tôn đức Ban Trị Sự Phật Giáo Lâm Đồng bức xúc trước hành động bạo lực đang diễn ra tại chùa Phước  Huệ và sẽ làm đơn từ chức.

Như tin chúng tôi đã đưa, sáng nay phái đoàn EU Nhân Quyền Châu Âu đến làm việc với TT Thích Thái Thuận về thực trạng số tu sỹ Phật giáo là người Việt Nam tu theo Pháp Môn Làng Mai đang tỵ nạn tại chùa Phước Huệ thị xã Bảo Lộc tỉnh Lâm Đồng nhưng buổi làm việc đã không thành do nhóm người đội lốt phật tử tấn công chùa và uy hiếp TT Thái Thuận, tình trạng hết sức phức tạp hung hãm không khác gì thế giới xã hội đen vô chính phủ.

- 14 giờ 30 chiều nay phái đoàn EU tiếp tục trở lại chùa và đã làm việc trực tiếp với TT Thích Thái Thuận (Phó Ban Trị Sự kiêm trưởng Ban Tăng Sự phật giáo tỉnh, Chánh đại diện phật giáo thị xã Bảo Lộc, Trú trì chùa Phước Huệ).

- Đến 15 giờ 30 buổi làm việc của phái đoàn kết thúc thì nhóm người lạ mặt trá danh Phật tử lúc sáng xuất hiện trong người nồng nặc mùi rượu, họ la ó, chửi rủa và xông vào phòng khách chiếm cứ, đe dọa kéo đẩy chư tăng ni ra khỏi phòng khách (nhiều sư thầy, sư cô bị  lôi kéo đến toạt cả áo quần, có 3 sư cô bị nhấc bổng và quăng đi như quăng 1 bao gạo) … sau đó chúng gây áp lực ép buộc TT Thái Thuận ký vào biên bản đã được bọn chúng soạn sẵn với nội dung : “phải đuổi tăng thân ra khỏi chùa nếu không chúng tôi sẽ xử ông (TT Thái Thuận) và sẽ trục xuất ông ra khỏi chùa!? Nhiều máy quay phim, máy chụp  hình bị chúng cướp được đập phá trước sự chứng kiến của công an địa phương mặc thường phục đứng  quay phim …

- 17 giờ 00 : Bọn chúng rút đi không quên để lại nhiều lời hâm dọa chửi rủa vô văn hóa.

Trong lúc này Phật tử tại thị xã Bảo Lộc bị hàng trăm công an bao vây quanh nhà của họ. không cho rời khỏi nhà để đến chùa tiếp cứu. Ngoài trước cổng chùa Phước Huệ công an mặc thường phục trà trộn quanh khu vực chùa ngăn cản không cho bất cứ ai vào bên trong.

Nhiều Phật tử đã liên lạc với chư tôn đức Trong Hội Đồng Trị Sự Trung Ương văn phòng 2 tại Sài Gòn để kêu cứu … thì nhận được lời động viên an ủi của quí ôn, nhiều HT đã  bức xúc bất mãn và thẳng thắng cho biết : “nếu không có chính quyền bật đèn xanh,  nhúng tay vào thì côn đồ phật tử nào dám lộng hành như thế ?!. Chính thái độ bạo động ấu trỉ này một lần nữa chính quyền đã dần khai tử Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam,  mặc mũi nào mà văn phòng 2 điều hành chỉ đạo phật sự tại các địa phương".

Nhiều vị trong Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng bất mãn không còn tin vào sự lãnh đạo của Trung Ương Giáo Hội và sẽ làm đơn đồng loạt từ chức và tìm một giáo hội khác để làm việc.

Thông tin thêm về sự kiện này chúng tôi sẽ theo dõi và tiếp tục cập nhật.

Tin ảnh : Bạch Liên

 

 

Theo:http://phusa.info/