Tăng ni Làng Mai 'phải rời Bảo Lộc'

Thượng tọa trụ trì chùa Phước Huệ, Lâm Đồng, nói rằng ông đã phải ký một văn bản để gần 200 tăng ni theo Làng Mai tá túc tại chùa phải rời đi cho đến hết ngày 31 tháng 12 năm nay.

Trả lời BBC quan điện thoại hôm 11/12, Thượng tọa Thích Thái Thuận, người đồng thời là ủy viên Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, nói ông đã ký "giấy tay" tại Ủy ban nhân dân thị xã Bảo Lộc sau khi được mời lên vào buổi sáng cùng ngày.

Ông cũng chưa biết các tăng ni sẽ đi đâu, thậm chí "có khi sẽ phải ra ngoài đường", và xác nhận rằng chính quyền đã không muốn những tăng thân Làng Mai ở lại Lâm Đồng.

Thượng tọa nói ông phải theo tinh thần công văn của Ban Tôn giáo Chính phủ và quyết định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc giải quyết đối với pháp môn Làng Mai.

Đặc biệt, vị sư cũng nói ngay buổi sáng thứ Sáu vẫn có những người đến quấy rối ngoài chùa nhưng "đến chiều thì đã hết".

Việc "lộn xộn" tại Phước Huệ cũng được nêu ra hôm thứ Tư 09/12, trong khi chính quyền bác bỏ thông tin.

Trước đó, theo chính Thượng tọa Thích Thái Thuận, "đám đông người ở bên ngoài đã vào quấy rối" vào buổi sáng và cả buổi chiều thứ Tư, gây gián đoạn cho cuộc viếng thăm làm việc của một phái đoàn châu Âu tại chùa này.

Sáng hôm nay họ cũng làm bạo động giống như hai ngày trước nhưng chiều thì không có.

Thượng tọa Thích Thái Thuận

"Họ phải ngừng buổi làm việc sáng và buổi chiều quay lại."

"Tới sáng nay (thứ Năm), nhiều người bên ngoài cũng vẫn còn quậy phá tiếp."

Trong khi đó, đại diện chính quyền bác bỏ thông tin này.

Ông Hồ Bá Thắng, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lâm Đồng, từng nói với BBC rằng "không có chuyện gì xảy ra".

"Phái đoàn châu Âu tới tỉnh Lâm Đồng làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh và các ngành, rồi tới thăm chùa, không có vấn đề gì hết."

Quyết không cho ở

Số tăng ni theo pháp môn Làng Mai đã chuyển sang tá túc tại chùa Phước Huệ tại thị xã Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, từ cuối tháng Chín, khi đám đông tràn vào Tu viện Bát Nhã, nơi họ tu tập và buộc họ phải rút ra ngoài.

Phái đoàn Làng Mai từng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp tháng 5/2007 tại Hà Nội

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã yêu cầu cho phép họ được ở lại đây cho tới tháng 12/2009, và hôm 30/11/2009 đã có công văn số 553/CV-HĐTS gửi Ban trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng yêu cầu "tích cực vận động" các tăng ni trở về nhà.

Hôm 26/11/2009, Quốc hội châu Âu vừa ra nghị quyết về tình hình Việt Nam và Lào, trong đó kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do ngôn luận và tôn giáo.

Các nghị viên châu Âu đã xem xét nhiều vụ việc như vụ Tu viện Bát Nhã và các diễn tiến liên quan Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam gọi nghị quyết này là dựa trên các nhận định "hoàn toàn sai trái".

Hồi giữa tháng 10 vừa qua, ông Douglas Sonnik, viên chức kinh tế thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP Hồ Chí Minh cũng có chuyến thăm chùa Phước Huệ ở tỉnh Lâm Đồng để tìm hiểu câu chuyện về tăng thân theo pháp môn Làng Mai tá túc.

Cùng thời gian, giới trí thức trong và ngoài nước đã ký vào một Bấm thỉnh nguyện thư đề nghị các lãnh đạo cao cấp Việt Nam can thiệp cho tăng thân Làng Mai ở lại.

Phái đoàn Làng Mai từng được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp tháng 5/2007 tại Hà Nội.

Bấm Thiền sư Thích Nhất Hạnh, người lập ra Làng Mai, từng được phép thuyết pháp và làm lễ cầu siêu lớn tại Việt Nam trước khi quan hệ của pháp môn và chính quyền đổ vỡ.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/12/091211_phuochue_updates....