Bạn trưởng thành hay già đi?

 

rain1.jpg  Khi sinh ra là chúng ta bắt đầu cuộc hành trình đi đến nấm mồ của chính mình. Chúng ta thường lãng quên một điều rằng mỗi người có mặt trên thế gian này để sống – để trưởng thành, nghĩa là đi sâu vào bản thân mình chứ không chỉ bước theo bước thời gian đến cõi hư vô - Tư tưởng của Osho trong cuốn "Trưởng thành - Trách nhiệm là chính mình"

Thế nào là trưởng thành?

Không riêng bạn và tôi, rất nhiều người cũng có chung một trăn trở rằng chúng ta đang trưởng thành lên hay đang già đi cùng với thời gian có mặt trong cuộc sống này?

Trưởng thành cũng có nghĩa là hồn nhiên, nhưng đó là sự hồn nhiên được giành giật lại, được đoạt lại. Theo Osho, trưởng thành nghĩa là giành lại sự hồn nhiên đã mất, đòi lại thiên đường và trở thành đứa trẻ lần nữa. Một người chẳng thể đòi lại cái mình bị mất khi cái đó vẫn còn! Con người cũng chỉ mong muốn quay về khi đã thực sự ra đi. Cũng như con cá không bao giờ biết đại dương là gì cho đến khi nó bị người ta bắt lên bờ! Khoảnh khắc bạn nhận biết mình thuộc về cuộc sống này chính là lúc bạn mong muốn quay về một lần nữa, tái sinh một lần nữa, giành lại sự hồn nhiên một lần nữa.

Phân biệt trưởng thành và già đi


Tuy nhiên có sự khác biệt giữa trưởng thành và già đi. Già đi là cái xảy đến với con người còn trưởng thành là điều con người mang tới cho cuộc sống của mình thông qua sự hiểu biết. Người trưởng thành không bao giờ phạm cùng một sai lầm trong khi đó là điều thường xuyên xảy đến với những người đang già đi. Người trưởng thành không lo nghĩ đến tương lai. Việc họ cần làm là sống ngày hôm nay một cách trọn vẹn vì ngày mai bắt nguồn từ hôm nay.
 

uocmokbiengoi3.jpg

Cuộc sống này bao gồm ngày và đêm, sống và chết, hạnh phúc và khổ đau. Người trưởng thành phải là người nhận thức được cả hai mặt này của cuộc sống. Nếu bạn luôn hạnh phúc, bạn không nhận ra mình hạnh phúc cho đến khi niềm hạnh phúc vụt khỏi tầm tay, đau khổ bủa vây lấy bạn, bạn mới nhận ra hạnh phúc là như thế nào. Và người trưởng thành là người biết chấp nhận toàn bộ những điều đó, cả hạnh phúc và đau khổ, cả buồn và vui, cả sự sống và cái chết.

Một người trưởng thành sẽ có khả năng tĩnh lặng, chấp nhận đau đớn, thất vọng, khốn khổ và có thể làm biến đổi chính phẩm chất của khốn khổ. Với người này, khốn khổ cũng là kho báu, bóng tối cũng có chiều sâu, có vẻ đẹp và cái vô hạn riêng của nó. Trưởng thành không liên quan gì đến kinh nghiệm sống của một người mà nó thuộc về bên trong con người. Con người khi càng đi sâu vào bên trong mình thì họ càng trưởng thành hơn.

Trưởng thành – theo Osho – là về tới nhà bạn không còn là đứa trẻ phải lớn nữa vì bạn đã lớn rồi. Bạn đã chạm tới chiều cao của tiềm năng trong con người mình. Những người luôn và chỉ biết để ý đến ý kiến của người khác là những người chưa trưởng thành. Họ không thể làm bất cứ điều gì một cách chân thành, không dám nói điều mình nghĩ và chỉ dám nói điều người khác muốn nghe.

 

www.SAGA.vn - supbapcai | Power UP Group