Nam Hàn:Hỏa Hoạn Thiêu Hủy Ngôi Chùa Tại Yeosu

Do Je-hae. Korea Times. Ngày 20 tháng 12, 2009.

Hyangilam, một ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng tại Yeosu, tỉnh Nam Jeolla, đã bị hư hại nặng nề trong một cơn hoả hoạn xảy ra vào sáng sớm Chủ Nhật, tuy nhiên không có người nào bị thương tích. Ngôi chùa cổ đã được liệt kê vào danh sách tài sản địa phương và là một địa điểm du lịch được ưa thích để xem bình minh trong ngày đầu năm.

Ngọn lửa đã bị dập tắt sau 3 giờ đồng hồ, nhưng nó đã gây thiệt hại lên đến 600 triệu won. Ba trong 8 toà nhà chính đã bị hoàn toàn thiêu trụi. Tổn hại của sự hư hại sẽ gia tăng vì nhiều cổ vật Phật giáo đã bị tiêu tan, theo lời các nhân viên cứu hoả.

Chừng 20 du khách và tín đồ Phật tử đang có mặt vào thời điểm có hoả hoạn, nhưng họ đã an toàn thoát ra khỏi nơi đó.

Các cuộc điều tra đang tiến hành để quyết định nguyên nhân chính xác của cơn hoả hoạn. Các nhà chức trách nói một số phòng bị hư hại đã không có vòi cứu hoả và các thiết bị chống hoả cơ bản.

Có nhiều khách đến thăm chùa trước năm mới. Khoảng từ 50,000 đến 80,000 khách du lịch đến thăm chùa để xem bình mình vào khoảng thời gian này.

Thành phố Yeosu đã dự định tổ chức một chương trình Đón Xuân tại chùa bắt đầu ngày 21 tháng 12 cho đến ngày 1 tháng 1. Bất chấp cơn hoả hoạn, chương trình chắc sẽ diển tiến, một viên chức với chính quyền thành phố nói.

Pham Dao dịch