Rời Phước Huệ, tăng thân Bát Nhã đi về đâu?

Tính đến hết ngày 29/12, hầu hết tăng sinh Bát Nhã, đang nương náu tại chùa Phước Huệ, đã lần lượt rời chùa trước thời hạn mà họ phải ra đi.

RFA/Hình chụp từ video

Bị trục xuất khỏi tu viện Bát Nhã, các tăng thân phải vào tá túc ở Chùa Phước Huệ, nay lại phải giải tán theo lệnh của chính quyền.

Thời hạn chót

Theo văn bản mà viện chủ chùa Phước Huệ, thượng tọa Thích Thái Thuận, đã ký dưới áp lực của chính quyền cùng những người tự xưng là Phật tử tại Bảo Lộc, thì hạn chót cho các tăng sinh Bát Nhã phải ra khỏi chùa Phước Huệ là ngày 31 tháng 12 này.

Tối  thứ Ba ngày  29, một tăng sinh Bát Nhã, sư chú Pháp Cầu, cho biết để tránh mọi phiền phức cho thượng tọa Thích Thái Thuận mà họ tôn kính gọi bằng Ôn, đã che chở tăng thân từ tháng Chín đến giờ, mọi người đã lần lượt kẻ trước người sau từ giã chùa Phước Huệ:

“Theo thời hạn 31 là phải rời chùa Phước Huệ, nhưng mà hôm nay là 29 thì hầu hết các thầy các sư cô tu theo pháp môn Làng Mai đã rời đi hết.”

Thầy Pháp Cầu kể là công an phường có nhắc nhở chùa Phước Huệ về việc thực hiện cam kết để cho các tăng thân ra khỏi chùa: “Thì họ qua hỏi thăm và nhắc nhở để coi mình đi như thế nào. Họ chỉ quan sát chứ không có làm gì hơn.”

Với câu hỏi tăng thân đi khỏi chùa trong tinh thần như thế nào, có dự tính gì cho tương lai, sư chú Pháp Cầu bày tỏ nỗi buồn của tăng chúng:

“Tăng thân cũng tổ chức để mọi người làm sao có thể về lại địa phương của mình từ từ, đi bằng những phương tiện công cộng. Có người thì phải về nhà, có người đang cố gắng tìm một cái chùa quen biết nào đó, xin tạm ở một thời gian, cũng không rõ là như thế nào nhưng trước mắt là như vậy.

Với cố gắng nổ lực của bản thân mà thực sự mọi người trong lòng cũng cảm thấy một nỗi niềm, chưa biết dùng từ gì hơn là cái gì đó rất là bất lực. Vì đã được tu học và chung sống trong một cộng đồng hài hoà trong một thời gian tuy không dài lắm nhưng đã tạo nên phẩm chất tu học và tình huynh đệ, cảm thấy đó là con đường đẹp mà ngày hôm nay thì không tiếp tục được lý tưởng đó. Trong lòng có những cái rất buồn.”


Đi về đâu?

Vào lúc khuya ngày 29/12, viện chủ chùa Phước Huệ là Thượng tọa Thích Thái Thuận cũng xác nhận với  đài Á Châu Tự Do là không còn một tăng thân Bát Nhã nào trong chùa nữa:

“Chiều tối hôm nay là họ đã đi hết rồi, giờ này là không còn ai nữa. Tôi không biết các em đi  đến đâu. Tôi cũng có hỏi nhưng mà các em nói rằng “ôn cứ yên tâm, chúng con sẽ có cách để sắp xếp”.

{youtube}97GFY8DpmzM{/youtube}

Thượng tọa Thái Thuận nói tiếp theo chỗ ông hiểu thì trong các tăng thân rời chùa có người về nhà, có người đi về những nơi có đoàn thể tăng thân như chùa Từ Hiếu hoặc một vài nơi ở Sài Gòn.

Không dấu được nỗi xúc động trước sự ra đi của các tu sĩ trẻ mà ông đã cho nương náu trong chùa một thời gian, vị viện chủ chùa Phước Huệ trình bày tiếp:

“Tất nhiên mình cũng có những cái lo lắng cho họ. Thật sự ra tiền bạc thì chẳng có gì cả, chỉ như là cái tình cho họ mua kẹo ăn mà thôi. Họ đi thì mình cũng thương vì không biết những nơi đến có được cái chiều hướng tu tập như sự mong ước của các em.

Chính vì vậy cho nên chúng tôi cũng đang lo họ đi như thế nào và cái hạnh nguyện của họ có những kết quả khi họ về nhà không. Tôi cũng biết có những người mà khi họ về nhà để làm giấy tờ ví dụ như làm giấy tờ này kia thì mặc dù là địa phương cũng có làm nhưng mà họ lại chưa?

Hoặc tôi cũng có biết là có một số vị có về để làm hộ chiếu hầu được đến một nơi nào... qua bên kia... có cái nơi mà để cho họ tu tập đó. Có một số thì được nhưng mà có một số thì cũng chưa được.”

Khi được hỏi tới là điều ông vừa trình bày phải chăng liên quan đến việc các tăng thân Làng Mai ở Paris đang vận động tổng thống cũng như chính phủ Pháp chấp thuận cho các tu sĩ trẻ của Bát Nhã được qua tạm cư tại Pháp một thời gain, Thượng tọa Thích Thái Thuận trả lời:

“Họ cũng mong muốn như vậy, nhưng mà tôi được nghe là khi về địa phương cũng có những người đã đi làm giấy tờ nhưng cũng chưa xin được.”

Tưởng cần nhắc hôm thứ Hai ngày 18, các tăng thân của Trung Tâm Làng Mai ở Paris đã cùng đại diện tăng thân Bát Nhã ở Việt Nam tới điện Elysee, trình thỉnh nguyện thư lên Tổng thống Nicolas Sarkozy, yêu cầu cho các tăng sinh Bát Nhã đang gặp nạn được qua tạm cư tại Pháp hầu có thể tiếp tục con đừơng tu học.

Từ Paris, sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, cho biết nếu được cấp visa tạm trú, các tăng sinh Bát Nhã sẽ qua nương náu tại Trung Tâm Làng Mai ở Pháp trong một thời gian và chính phủ sở tại không phải lo lắng cưu mang họ về mặt đời sống.

Vẫn lời sư cô Elizabeth Giác Nghiêm, dù gặp khó khăn bên Việt Nam nhưng các tu sinh Bát Nhã không có ý muốn xin tị nạn tại Pháp, họ sẽ trở về nếu được chính phủ Việt Nam cho họ được cùng nhau tu học tại quê nhà.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/all-prajna-monks-left-PhuocHue-pa...