TP.HCM: An vị phật ngọc quan âm tại chùa Phổ Quang

Sau cuộc hành trình dài đến các tỉnh, thành Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Phòng, sáng 13-2 (30 tết), Thành hội Phật giáo TP.HCM đã tổ chức lễ an vị tôn tượng "Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại" tại chùa Phổ Quang, P.2, Q. Tân Bình để Phật tử và nhân dân đến đãnh lễ và chiêm bái.

Như vậy, bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày 19-2 (mùng 6 tết), Phật tử và nhân dân TP.HCM sẽ có dịp chiêm bái Pho tượng Quan Thế Âm nghìn mắt, nghìn tay bằng ngọc thạch nephrite đầu tiên và lớn nhất Việt Nam.

 
alt
Lễ an vị tôn tượng “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại” tại chùa Phổ Quang sáng 30 tết - Ảnh : N.C.T

Hòa thượng Thích Thiện Tánh - Phó ban Thường trực Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM, cho biết nơi tọa vị của pho tượng được Ban tổ chức thiết lập tương đối đơn giản nhưng trang nghiêm và thành kính với phần trang trí không gian xung quanh bằng Phật kỳ ngũ sắc.

 

alt
Phật tử cầu nguyện bên tượng “Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại” tại chùa Phổ Quang sáng 30 tết - Ảnh : N.C.T

Tôn tượng Ngọc Quan Âm có chiều cao 0,7m được tạc theo tư thế “kiết già hàng ma” với 18 cánh tay chạm khắc tinh tế. Hào quang có hình lá bồ đề với cuống lá quay xuống gắn vào tòa sen. Mặt trước hào quang chạm trỗ 7 vòng tròn đồng tâm với gần 1.000 cánh tay có con mắt giữa lòng bàn tay tượng trưng “thiên thủ thiên nhãn”.

Chiều cao thực tế gồm thân tượng, tòa sen và hào quang là 1,15m, chưa kể bệ tượng, trọng lượng pho tượng 251 kg. Khối lượng nguyên liệu ngọc thạch thô dùng tạc tượng khoảng 1,2 tấn gồm nhiều khối mảnh nhỏ (22 mảnh) ghép lại.

Dự kiến, sau TP.HCM, tượng "Ngọc Quan Âm cho tình thương nhân loại" sẽ được cung thỉnh đến các tỉnh Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Bình và Đà Nẵng để triển lãm và chiêm bái.

 

Nguyễn Công Thành

Theo tuoitreonline