Quảng Ninh: Khai hội xuân Yên tử 2010

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan
khai ấn tại Hội xuân Yên Tử.
Ngày 23-2 (Tức 10-1 âm lịch), tại khu di tích và danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) Ban trị sự Tỉnh hội phật giáo Quảng Ninh đã khai mạc Hội xuân Yên tử 2010.

Sau màn trống hội rộn rã là chương trình đồng diễn võ thuật, biểu diễn hát chèo, múa rồng lân... được dàn dựng công phu với hơn 250 nghệ nhân, võ sinh thị xã Uông Bí và các nghệ sĩ của Đoàn Chèo Quảng Ninh thực hiện với chủ đề “Hào khí non thiêng”. Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các hòa thượng, đại đức... đã dâng hương tưởng niệm Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông và tổ chức lễ cầu nguyện Quốc thái dân an; khai dấu thiêng Yên Tử.


Du khách hành hương về Hộ xuân Yên Tử.

Những năm gần đây, lễ hội Yên Tử thu hút ngày càng đông đảo du khách viếng thăm. Năm 2009, Yên Tử đón hơn 2,1 triệu lượt người, đạt con số kỷ lục từ trước đến nay.


Màn múa Rồng Lân tại Hội xuân Yên Tử.

Ban tổ chức cho biết, mùa lễ hội Yên Tử năm nay có nhiều công trình được trùng tu, tôn tạo và xây mới đã cơ bản hoàn thiện, tạo cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp và thuận lợi cho du khách hành hương về lễ hội. Hệ thống đường điện chiếu sáng bắt đầu Thiền viện Trúc Lâm đến An Kỳ Sinh do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đầu tư hơn 47 tỷ đồng cũng được đưa vào sử dụng, đảm bảo cho việc đi lại của du khách được an toàn thuận tiện. Cùng với đó hệ thống cáp treo của Công ty cổ phần phát triển Tùng Lâm cũng được đầu tư, nâng cấp với công suất từ 850 khách/giờ lên 2.500 khách/giờ, đảm bảo vận chuyển khách an toàn, nhanh, thuận tiện.


Lễ rước dâng hương tại Hội xuân Yên Tử.

Từ mùng 1 Tết (âm lịch) đến nay, đã có hơn 25 vạn lượt du khách hành hương về với Yên Tử - kinh đô Phật giáo Việt Nam.


Hệ thống cáp treo đã đuợc đầu tư
phục vụ du khách nhanh chóng, an toàn.

Quang Thọ
Theo NDĐT