Đà Nẵng đón bức tranh vẽ tượng Phật nổi tiếng từ Nhật Bản

Chiều 23/2, trụ trì chùa Jomyo (TP Nagoya, Nhật Bản) đã trao tặng phiên bản bức tranh Thác kiến Quan Thế Âm cho chùa Tam Thai (thuộc quần thể danh thắng Ngũ Hành Sơn) sau khoảng 400 năm bức tranh này được các sư trụ trì chùa Ngũ Hành Sơn trao tặng cho chùa Jomyo.

Trụ trì chùa Jomyo Hayashi Kyoichi (trái) trao cho đại diện chùa Tam Thai phiên bản bức tranh Thác kiến Quan Thế Âm.
Thế kỷ 17, khoảng từ năm 1610-1640, một vị vua thời phong kiến Việt Nam đã thỉnh bức tranh Thác kiến Quan Thế Âm - một trong những báu vật từ một ngôi chùa tại Ngũ Hành Sơn tặng cho Châu Ấn của dòng họ thương nhân Chayashinroku khi họ đến Hội An làn ăn sinh sống.

Hiện nay tại động Hoa Nghiêm trên ngọn Thủy Sơn tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn đang lưu giữ bia ký Phổ Đà Sơn Linh Trung Phật ghi lại những đóng góp của các thương nhân vùng Nagoya sống gần chùa Jomyo và các thương nhân Nhật Bản sinh sống tại Hội An trong việc đóng góp công đức xây dựng chùa Bình An và lập bia tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn lúc bấy giờ.

Chùa Jomyo đang lưu giữ 2 bức tranh được xem như Quốc bảo của Nhật Bản. Một là bức tranh “Giao Chỉ quốc mậu dịch độ hải đồ”, một bức tranh màu nước đồ sộ cao 78cm, dài 498cm. Bức tranh đã mất đi một phần, phần còn lại cho thấy 4 cảnh quan: Cảnh thuyền Châu Ấn rời Nagasaki đi Giao Chỉ và cập bến Hội An; cảnh thương nhân Nhật dâng lễ vật cho một người hình như là chúa Nguyễn; cảnh phố Nhật ở Hội An và cảnh trong đất liền có ngôi nhà lớn.

Dù bị mất một phần nhưng bức tranh vẫn có giá trị lớn về lịch sử và mỹ thuật vì nó miêu tả sinh động cảnh quan một đô thị cảng của Đại Việt là Hội An với phố Nhật đầu thế kỷ 17.

Hai là bức Thác kiến Quan Thế Âm, bức tranh vẽ tượng Phật nổi tiếng. Tương truyền đó là món quà của An Nam quốc vương thỉnh từ chùa Ngũ Hành Sơn tặng cho chùa Jomyo.
Các trụ trì chùa Jomyo (trái) và ban trị sự phật giáo Đà Nẵng tại buổi lễ trao tặng tranh

Tháng 9/2009, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Trần Văn Minh có đến thăm chùa Jomyo, hai bên đã trao đổi về quá trình giao thương giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây 400 năm. Sau đó, trụ trì chùa có mời Chủ tịch TP Đà Nẵng xem bức tranh quý mà nhiều lớp chư tăng phật tử của chùa đã gìn giữ suốt thời gian qua.

Ông Trần Văn Minh tỏ mối quan tâm sâu sắc đến bức tranh này vì nó gắn liền với lịch sử giữa hai địa phương nói riêng và hai quốc gia nói chung cách đây hàng mấy trăm năm.

Trụ trì chùa Jomyo đã nghĩ đến việc tặng lại bức tranh này cho TP Đà Nẵng bằng cách sao chép lại bức tranh theo đúng kích cỡ, màu sắc như bức tranh thật.

Phát biểu tại buổi lễ nhận tranh, hòa thượng Thích Chí Mãn, Phó ban trị sự Phật giáo TP Đà Nẵng cho biết: “Đây là sự tiếp nối và phát triển mối nquan hệ Việt - Nhật từ lâu đời, đặc biệt là nhân duyên chùa Jomyo và chùa Ngũ Hành Sơn”.

Hòa thượng Thích Chí  Mãn cũng bày tỏ lòng tri ân đối với các bậc cổ đức của quý tự đã trân trọng lưu giữ đến ngày hôm nay 2 bức tranh chứng minh cho sự giao lưu giữa hai dân tộc.

Công Bính

(Dân trí)


Trụ trì chùa Jomyo Hayashi Kyoichi (trái) trao cho đại diện chùa Tam Thai phiên bản bức tranh Thác kiến Quan Thế Âm.