Từ Đêm Tứ Động Tâm đến Đêm Thiền Ca Quốc Tế…

Vào chiều tối thứ bảy tuần trước, tại một rạp hát sang trọng và tuyệt vời về phương diện thẩm mỹ cũng như thẩm âm (acoustic), trung tâm Ananda đã thử nghiệm lần đầu tiên thể loại thiền ca, đạo ca và Phật ca và đã đạt được những thành công khích lệ mà từ đó trung tâm Ananda chuẩn bị bước một bước xa hơn: Sẽ tổ chức Đêm Thiền Ca Quốc Tế lần đầu tiên cũng vào cuối tháng 3, 2011.

Âm nhạc trong Đêm Tứ Động Tâm chỉ là một phần nhỏ mà thôi, vì phần chính là trình chiếu bộ phim Tứ Động Tâm cũng do trung tâm Ananda vừa mới hoàn thành sau chuyến đi Ấn Độ và Nepal trước đó. Dù là một phần nhỏ (chỉ 10 tiết mục) trong tổng thể chương trình, thế nhưng, đã thu hút được khán giả và đã để lại những tiếng vang đáng kể.

Các ca nhạc sĩ góp mặt trong chương trình là ca nhạc sĩ Tú Minh, ca nhạc sĩ Hoa Sơn, ca nhạc sĩ Công Dũng, nhạc sĩ Khắc Quân, và các ca sĩ Phương Trang, Ngọc Diệp, Huy Phạm, Huy Chương, Nhân Ái (trong nhóm Hoa Vàng) và ca nhạc sĩ Bảo Tố.

Qúy vị có thể xem toàn bộ chương trình âm nhạc Đêm Tứ Động Tâm vào tối thứ hai (29 tháng 3) trên ba websites: www.truyenhinhvietnam.tv, www.calitoday.com, và sau đó là www.trungtamananda.com đang được hoàn tất phần cuối cùng và sẽ chính thức hoạt động vào giữa tháng 4, và từ đó qúy vị có thể theo dõi tin tức đầy đủ về sinh hoạt, sáng tác, nghệ sĩ, âm nhạc, điện ảnh, thế giới nghệ sĩ, lịch trình diễn,… một cách cập nhật và đầy đủ nhất. Chúng tôi cũng được biết rằng chương trình Đêm Tứ Động Tâm cũng sẽ được nhiều websites khác trên toàn thế giới giúp phổ biến vào mùa Phật Đản 2010, và cùng tạo một tiếng vang nho nhỏ nhằm khích lệ phong trào sáng tác thiền ca và hát thiền ca trên toàn thế giới.

Hiện nay, tại miền Bắc California nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, nhạc sĩ sáng tác thiền ca rất đông và góp phần đáng kể vào giòng âm nhạc thiền ca và đạo ca trên thế giới, mà nhiều tác phẩm đã đi vào lòng người, đã lan tỏa khắp nơi và được yêu mến.

Đêm Thiền Ca Quốc Tế vào tháng 3-2011 sẽ hân hạnh giới thiệu những tác phẩm nổi tiếng đó, và đồng thời cũng sẽ giới thiệu những ca khúc hay vừa mới sáng tác, để giòng nhạc thiền ca trở thành một giòng nhạc tâm linh, không thể thiếu trong đời sống và đi cùng đời sống, biến đời sống bớt khổ đau, sống hạnh phúc và an lạc hơn.

Để tổ chức thật đa dạng và phong phú, anh Tâm Phương – Giám đốc trung tâm Ananda - vừa cho biết là trong Đêm Thiền Ca Quốc Tế lần đầu tiên vào tháng 3-2011, sẽ có nhiều ca sĩ rất nổi tiếng trình diễn những ca khúc được yêu mến từ lâu và cả những sáng tác mới.

Những nhạc sĩ có sáng tác mới được chọn lọc, sẽ được mời trình diễn hay có mặt trong Đêm Thiền Ca Quốc Tế mà Ban Tổ Chức sẽ đài thọ vé máy bay, nơi chốn ăn ở trong những ngày về San Jose tham dự. Những ca khúc được chọn sẽ được in ấn thành tuyển tập thiền ca và được phát hành trên toàn thế giới. Đêm Thiền Ca Quốc Tế cũng sẽ được dàn nhạc nổi tiếng hòa âm, có cả những vũ công của cộng đồng Việt và các cộng đồng khác của Đông Nam Á tham dự múa trình diễn. Toàn bộ chương trình sẽ được sản xuất thành DVD Thiền Ca Quốc Tế Kỳ I và sẽ được phát hành rộng khắp trên thế giới.

Đây là dịp để các nhạc sĩ trên khắp thế giới giới thiệu những ca khúc mới sáng tác của mình.

Các nhạc sĩ khắp nơi có thể gửi ca khúc mới qua audio, video về trungtamananda@yahoo.com và gửi bản nhạc về 1310 Tully Road #105, San Jose, Ca 95122 trước ngày 1 tháng 1, năm 2011.

Việc thẩm định giá trị các nhạc phẩm và tiến trình chọn lựa nhạc phẩm sẽ do một hội đồng nhạc sĩ uy tín và nổi tiếng tiến hành. Khi quyết định gửi nhạc phẩm về cho Trung Tâm Ananda, qúy nhạc sĩ đã quyết định trao cho trung tâm Ananda quyền in ấn, sử dụng, và lưu hành mà không có những điều kiện khác yêu cầu sau đó. Nếu có yêu cầu, thì ngay trong email hay thư gửi về, xin ghi rõ yêu cầu.

Cũng trong dịp này, Trung tâm Ananda cũng cần tuyển chọn thêm một số ca sĩ hoạt động lâu dài cho trung tâm trên hai loại nhạc: Nhạc thiền ca và nhạc đời. Các ca sĩ khắp nơi muốn có dịp hợp tác với trung tâm, xin gửi về trung tâm các ca khúc đã được thu âm, thu hình, và ảnh chân dung về địa chỉ nói trên của trung tâm.

Ngoài các chương trình nhạc thiền ca, các ca sĩ của trung tâm sẽ còn có nhiều cơ hội để trình diễn các chương trình văn nghệ chuyên nghiệp, và từ thiện theo các hoạt động khá mạnh và liên tục của trung tâm.

Cũng như thời hạn cho các nhạc sĩ, các ca sĩ có thể gửi các ca khúc thu âm hay thu hình của mình về trung tâm từ nay đến ngày 1 tháng 1, 2011.

Cũng trong Đêm Tứ Động Tâm vừa qua, trung tâm Ananda vừa cho phát hành cuốn bút ký GIÒNG NƯỚC NGƯỢC, ghi lại những cảm xúc và suy tưởng trên hành trình về miền đất Phật. Tác phẩm này đang được đón nhận rất nồng nàn và được yêu mến, được xem là cuốn cẩm nan cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu về Tứ Động Tâm hay những ai đang chuẩn bị hành hương về Tứ Động Tâm.

Ngoài ra, trung tâm Ananda cũng vừa cho phát hành DVD Tứ Động Tâm. Muốn có bút ký Giòng Nước Ngược hay DVD Tứ Động Tâm, xin email về trungtamananda@yahoo.com.

Nguyễn Ninh Hòa (Cali Today News)