Phật tử Nga kỷ niệm ngày Đức Phật Đản Sinh

Xem hình

Buryatia, Nga- Ngày 27/5 là một ngày thiêng liêng mà tất cả các Phật tử trên khắp thế giới cùng nhau tổ chức mừng ngày lễ Đản Sinh của Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.  

 

Truyền thuyết kể lại rằng Đức Phật không chỉ sinh ra, thành đạo mà còn nhập niết bàn vào cùng một ngày . Theo lịch Greogorian thì ngày này không cố định .

 

Ngày lễ này thường được tổ chức vào rằm tháng tư, khoảng cuối tháng năm, đầu tháng sáu . Những nghi lễ long trọng sẽ được tổ chức ở Kalmykia, Buỷatia và Tyy nơi Phật giáo chiếm ưu thế nhất ở Nga .

 

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni còn được gọi là Thái Tử Tất Đạt Đa được sinh ra vào năm 623 trước công nguyên . Cha của Ngài là vua của một vương quốc nhỏ nên Thái Tử mới sinh ra đã được sống một cuộc sống vương giả và có ba cung điện xây dựng cho Ngài .

 

Lúc 29 tuổi, Ngài đã rời gia đình, vợ con và bắt đầu cuộc sống khổ hạnh, xin ăn ở dọc đường và đi tìm chân lý . Ở tuổi 35, sau 49 ngày thiền định dưới cội bồ đề gần lưu vực sông Hằng, Ngài đã giác ngộ và từ đó được gọi là Đức Phật hay một bậc giác ngộ .

 

Vào ngày Phật Đản, ngày lễ chính thức ở Kalmykia, hàng trăm tín đồ đã về chùa trang hoàng hoa và đèn lồng . Các nhà sư tụng kinh tường thuật về cuộc sống của Đức Phật và các đệ tử của Ngài .

Ở Buryatia, mọi người được phép vào Ivolginsky Datsan để xem nhục thân xá lợi cuẩ Latma Hambo Dashi Dorzho Itigelow được khai quật vào năm 2002, 75 sau khi Ngài qua đời . Vị Latma này ngồi trong tư thế hoa sen trong một lồng thủy tinh và các tín đồ chỉ được phép xem Ngài hai lần một năm .

 

Ngọc Hằng dịch (Theo Moscow Time)

Nguồn: http://phatgiaovnn.com (Phật Giáo Việt Nam Net)