“Tiếp sức mùa thi 2010” - Thơm thảo tấm lòng người dân xứ Huế

(Giác Ngộ): Trong những năm gần đây, phong trào “Tiếp sức mùa thi” đã trở thành một hoạt động xã hội có ý nghĩa hỗ trợ to lớn đối với ngành giáo dục nói chung và với các em học sinh tham gia vào các kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm nói riêng. Đông đảo các tầng lớp nhân dân, các cơ quan đoàn thể và tổ chức từ thiện xã hội đã tích cực tham gia vào công tác hỗ trợ thí sinh và người nhà nhằm giảm bớt gánh nặng lo toan về đi lại, ăn uống, nghỉ ngơi...

Đối với Phật giáo Thừa Thiên Huế, trước đây cũng có các cơ sở thực hiện nhưng chỉ ở cấp độ tự phát như ở niệm Phật đường An Hoà, Cơ sở nuôi dạy trẻ Ưu Đàm…Năm nay, Ban Trị sự THPG TT Huế chủ trương tổ chức thí điểm chương trình “Tiếp sức mùa thi 2010” và chỉ đạo cho Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán phối hợp với Phân ban Hướng dẫn Gia đình Phật tử tỉnh thực hiện tại 2 hội đồng thi Trường Quốc Học và Hai Bà Trưng, đã được nhiều người, nhiều giới quan tâm ủng hộ.

phatgiaohue_1.JPG

Các bạn TNV tiếp sức tại hội đồng thi Trường Hai Bà Trưng

phatgiaohue_2.JPG

phatgiaohue_3.JPG

Các thí sinh dùng cơm tại Trung tâm VHPG Liễu Quán

Theo dự tính ban đầu, mỗi đợt chỉ phục vụ 600 suất cơm chay, nhưng trên thực tế, Ban Tổ chức đã phục vụ 800 suất mỗi ngày. Và cũng theo Ban Tổ chức, có thể tổng cả hai đợt sẽ hơn 2.000 suất. Mỗi suất cơm chay gồm cơm, 5 món thức ăn, yaourt, trái cây và nước uống đóng chai, giá thành mỗi suất khoảng 18 ngàn đồng. Số tiền tuy không nhiều, nhưng với chủ trương là mọi người cùng chung tay “tiếp sức”, vận động kinh phí khắp nơi để thực hiện nên được nhiều người, nhiều giới quan tâm và ủng hộ đóng góp để cùng Giáo hội và Ban Tổ chức “tiếp sức” cho các thí sinh và người nhà trong những ngày diễn ra các kỳ thi, đúng như tinh thần từ bi của người con Phật và tấm lòng nhân từ, hồn hậu của người dân xứ Huế.

Như Hoà thượng Thích Giác Quang, Phó ban Thường trực Ban Trị sự, Cố vấn chương trình cho biết: "Chương trình Tiếp sức mùa thi do Trung ương Đoàn phát động từ lâu, và đã được các tỉnh thành trên khắp cả nước hưởng ứng mạnh mẽ. Tại Thừa Thiên Huế, những năm trước đây đã có các đơn vị tự viện, các cá nhân Phật tử hưởng ứng chương trình này và đã thực hiện khá tốt. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa, không chỉ nhằm giúp các em thí sinh và người nhà giảm bớt những khó khăn trong mỗi mùa tuyển sinh, mà qua đó còn thể hiện được đạo lý tương thân tương ái của cha ông chúng ta từ bao đời nay. Năm nay, Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế tổ chức thí điểm chương trình Tiếp sức mùa thi cũng không ngoài mục đích nhằm góp phần cùng các tổ chức đoàn thể xã hội, nhất là ngành giáo dục tại tỉnh nhà, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các em thí sinh và người nhà trong mùa tuyển sinh, và đó cũng là tấm lòng của người Huế đối với các thí sinh ở xa về tham dự kỳ thi đại học năm nay".

phatgiaohue_4.JPG

phatgiaohue_7.JPG

phatgiaohue_9.JPG

Chúng tôi đã tiếp xúc với các thí sinh và người nhà trong giờ ăn cơm chay tại Trung tâm Văn hoá Phật giáo Liễu Quán ngày thi đầu tiên (4-7). Nhiều người rất xúc động khi được quý thầy, quý cô và Phật tử tiếp đón thân mật, gần gũi, luôn nở những nụ cười hiền hoà hỏi thăm, động viên; những bữa ăn chay thanh đạm nhưng được bày biện rất sang trọng. Có nhiều người lần đầu tiên đến Huế và cũng lần đầu tiên được ăn chay trong một không gian văn hoá Phật giáo bên bờ sông Hương thơ mộng nên mọi người đều rất có ấn tượng đẹp về Huế, về Phật giáo Huế.

Trong những ngày dự thi tại Huế, những thí sinh và người nhà đều cho rằng “không chỉ là tiếp sức mùa thi, mà quý thầy, quý cô đã thổi một sinh lực mới, một sự tự tin mới cho chúng tôi cũng như con em chúng tôi trong những buổi thi đại học vừa qua. Những căng thẳng mà chúng tôi và con em chúng tôi lo sợ đã nhẹ đi rất nhiều. Và cũng từ sự hội ngộ kỳ diệu này sẽ có ích cho cuộc hành trình tìm kiếm tương lai tươi sáng của chúng tôi có ích hơn nhiều". Anh Nguyễn Hữu Vũ đến từ Nghệ An cảm động nói với chúng tôi.

Đó là những cảm nghĩ của các bậc phụ huynh về chương trình Tiếp sức mùa thi của Giáo hội, của “Tấm lòng người Huế” dành cho thí sinh. Trên thực tế, sự chuẩn bị chu đáo từ các khâu ẩm thực, trai soạn cho đến việc trực y tế để tư vấn, khám sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí của Ban Tổ chức đã đem đến nhiều lợi lạc cả tinh thần lẫn vật chất cho cả thí sinh và người nhà.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2010 - cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà” là lần đầu tiên Ban Trị sự THPG Thừa Thiên Huế chủ trương thực hiện nhưng theo đánh giá chung của nhiều người thì đây là một chương trình hay, có ích, thành công. Đó là một sự thành công ban đầu; hy vọng rằng trong những năm tiếp theo, chương trình này càng được nhân rộng hơn và tổ chức quy mô hơn với sự tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp nhân dân.

Bài, ảnh Trí Năng