Thái Lan: Khai mạc trọng thể Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 8


* Gần 5000 đại biểu chính thức, quan sát viên từ 85 quốc gia, vùng lãnh thổ đã đến tham dự

 

(GNO-Thái Lan) - Sáng nay 12-5, đúng 9g30, Ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak 2011) đã cung đón Đại lão Hòa thượng Somdet Phra Buddhachaya, Quyền xử lý Vua Sã̉i Thái Lan quang lâm chứng minh Lễ khai mạc Vesak 2011 lần thứ 8 tại Hội trường chính của Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya.

» »  Hôm nay 12-5, Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 8 chính thức khai mạc tại Thái Lan

Gần 5.000 đại biểu là lãnh đạo Phật giáo các nước, thành viên IOC, đại diện các tổ chức tôn giáo và xã hội, các đại học Phật giáo, quan sát viên, trong đó hơn 1.700 đại biểu là người nước ngoài đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Đại lễ Vesak lần này.

Đại lão Hòa thượng, qua sự hướng dẫn của HT.TS Phra Dharmakosajarn, Viện trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, Chủ tịch IOC đã thân mật thăm hỏi lãnh đạo các phái đoàn quốc tế.

Sau lễ nhiên đăng cúng Phật, Đại lão Hòa thượng đã cử niệm Hồng danh Đức Như Lai bằng tiếng Pàli, toàn thể đại biểu trang nghiêm chắp tay hướng về tôn tượng Đức Phật được tôn trí trang nghiêm trên lễ đài.

IMG_9635.JPG

Đại lão Hòa thượng Quyền xử lý Vua Sãi Thái Lan cử niệm Hồng danh Đức Phật

Sau báo cáo về công tác chuẩn bị cho Vesak lần thứ 8 của HT Chủ tịch IOC, Đại lão Hòa thượng Quyền xử lý Tăng thống đã có bài phát biểu quan trọng. Ngài thay mặt Hội đồng Điều hành Tăng già Thái Lan, thay mặt Đức Vua Sãi và các vị giáo phẩm niên trưởng, gởi đến toàn thể đại biểu quốc tế lời cảm ơn đã nhận lời đến tham dự Đại lễ Vesak mà Thái Lan đã được vinh dự đăng cai tổ chức 7 lần (Vesak 2008 được Chính phủ và GHPGVN đăng cai tổ chức).

IMG_9636.JPG

Niệm Phật cầu gia bị

Ngài cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của Vesak - Tam hợp: Kỷ niệm sự kiện hy hữu Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn. Nhắc đến Đức Phật là nhắc đến lối sống an lạc, hòa bình; đã xây dựng được nền tảng hòa bình và an lạc. Ngài cũng kêu gọi tất cả đại biểu, kêu gọi Tăng Ni, Phật tử thuộc các truyền thống Phật giáo hãy noi gương Đức Thế Tôn thực hành giáo pháp, để có được sự an lạc trong đời sống hàng ngày, xây dựng một thế giới hòa bình, hạnh phúc. “Thực hành Phật pháp, sống trong hòa bình và an lạc, cùng những pháp sự như thế này là cách cúng dường Đức Phật Thích Ca Mâu Ni một cách thiết thực nhất” - Ngài nhấn mạnh.

IMG_9677.JPG

HT. TS Phra Dharmakosajarn - Chủ tịch IOC đọc diễn văn khai mạc

IMG_9688.JPG

Các thành viên IOC

Tiếp đến, HT Tiến sĩ  Phra Dharmakosajarn - Trưởng ban Tổ chức, đương kim Chủ tịch IOC đã có bài phát biểu khai mạc. HT nhấn mạnh tâm nguyện sâu lắng nhất của tất cả Phật tử, dù có sự khác biệt về màu sắc pháp phục, màu da… nhưng tất cả đều tâm hướng về Đức Phật, nỗ lực làm các Phật sự và toàn tâm cho những sự kiện tưởng nhớ Đức Thế Tôn như thế này. HT cũng đã nói về những nội dung đặc biệt trong Đại lễ Vesak lần thứ 8 mà đại biểu sẽ được tham dự, thảo luận, đóng góp ý kiến cũng như thưởng lãm (GNO sẽ chuyển toàn bộ văn bản này đến độc giả).

DSC_8923_resize.JPG

Giáo sư Lewis Lancaster đến từ Hoa Kỳ là khách mời đặc biệt. Ông đã có bài thuyết trình chính trước toàn thể đại biểu với đề tài “Đạo đức Phật giáo trong phát triển kinh tế - xã hội”.
DSC_4016_resize.JPG
DSC_4324_resize.JPG

IMG_9685.JPG

Đoàn Phật giáo Việt Nam

IMG_9705.JPG

Cũng trong sáng ngày làm việc đầu tiên, lãnh đạo Phật giáo các nước Campuchia, Lào, Sri Lanka đã đọc các bức thông điệp gởi đến toàn thể đại biểu tham dự Vesak lần thứ 8.

Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trưởng đoàn đại biểu GHPGVN, thay mặt GHPGVN đã đọc thông điệp tại Hội trường chính.

GNO sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung, chương trình làm việc tiếp theo của Vesak 2011.

Hoàng Độ (tường thuật từ Thái Lan)