Tin tức Phật giáo Thế giới (tuần thứ 4, tháng 5.2011)


Ani Choying năm 13 tuổi và sư trưởng tu viện Nagi Gompa, thầy dạy hát của cô
Ani Choying năm 13 tuổi và sư trưởng tu viện Nagi Gompa, thầy dạy hát của cô

NEPAL: Nữ tu hát Ani Choying Drolma

Nữ tu hát Ani Choying Drolma, người Nepal, nổi tiếng thế giới với những bài đạo ca từ hơn 10 năm nay. Cô đã phát hành 11 album nhạc.

Âm nhạc của ni cô Ani Choying kết hợp những giai điệu Tây Tạng và ca từ Nepal với các nhạc cụ truyền thống và đương đại. Các album nhạc của cô lấy cảm hứng từ kinh kệ và thần chú của sự hài hòa độc đáo giữa đạo Phật và đạo Hindu  của Nepal.

Cô được đào tạo chính thức vào năm 13 tuổi, khi vào tu tại tu viện Nagi Gompa ở bắc Kathmandu. Sư trưởng tại đây đã nhận ra tài năng của cô và bắt đầu dạy cho cô những bài đạo ca.

Ngày nay, Ani Choying mỗi năm lưu diễn 6 tháng tại các nước như Brazil, Trung quốc, Singapore, Nga và Pháp.

Tại Kathmandu ai cũng biết Ani Choying. Cô bảo trợ cho trên 10 hội từ thiện qua Quỹ Phúc lợi Nữ tu của mình, và sẽ xây dựng bệnh viện thận đầu tiên của Nepal tại Kathmandu. Vào năm 2000, cô đã thành lập Trường Arya Tara, trường đầu tiên ở Nepal dạy về nghiên cứu phương Tây và truyền thống Tây Tạng cho các ni cô.

(Nepal Times - May 22, 2011)

2

Ni cô Ani Choying và album thứ 11, vừa phát hành vào ngày 6-5-2011

3

Cuốn tự truyện của 'Hát cho Tự do' của ni cô Ani Choying (Photos: Nepal News)

TRUNG QUỐC: Phát hiện di tích đền thờ Phật giáo tại Hang Toyoq

Tân Cương, Trung quốc - Gần đây, trong lần đầu tiên khai quật Hang Toyoq, các nhà khảo cổ học Trung quốc đã đạt được nhiều phát hiện quan trọng, bao gồm các bích họa, tranh lụa, tác phẩm văn học, đồ gốm, tác phẩm điêu khắc và các vật dụng hàng ngày.

Việc xây dựng Hang Toyoq bắt đầu vào thời Thập lục quốc (304 - 439 sau Công nguyên). Trong thế kỷ thứ 5 và thứ 6, Hang này được trang trí với rất nhiều đền thờ Phật giáo và hang động, rồi dần dần trở thành một thánh địa Phật giáo cho tầng lớp cai trị.

(Xinhua - May 24, 2011)

4

Một bích họa tại Hang Toyoq ở Turfen, Tân Cương ( Trung quốc) - Photo: Xinhua

TÂY TẠNG: Bảo quản sách cổ tại Cung điện Potala

Cung điện Potala ở Lhasa, Tây Tạng, là một điểm đến hành hương và du lịch. Nhưng từ một năm qua, nó trở thành nơi làm việc của các nhà khảo cổ học. Tại một trong những đại sảnh lớn nhất, những chồng sách quý đang được làm sạch thật cẩn thận.

Sau một năm thực hiện dự án, trên 20 nghìn cuốn sách Tây Tạng đã được đóng gói và xếp gọn trên những kệ sách. Loại tủ kệ này bảo quản tốt được sách, vì chúng có thể làm cho không khí khô ráo luồn vào bên trong.

Với lịch sử 1.300 năm, Cung điện Potala có một bộ sưu tập sách cổ phong phú. Chúng không những được trình bày tinh tế mà còn chứa nhiều nội dung, bao gồm Phật giáo Tây Tạng, Thiết bị đo thời gian, y học và văn học Tây Tạng. Một số sách được viết bằng mực vàng hoặc bạc.

(CNTV - May 24, 2011)

5

Cung điện Potala ở Lhasa, Tây Tạng - Photo: Wikipedia

TÍCH LAN: Khánh thành viện Bảo tàng Phật giáo

Ngày 21-5-2011, Tổng thống Tích Lan Mahinda Rajapaksa đã chính thức khánh thành Viện Bảo tàng Phật giáo Quốc tế Sri Dalada Maligawa ở thành phố Kandy.

Viện Bảo tàng được thiết kế tạo nên sự thu hút để giúp khách tham quan có cơ hội tìm hiểu lịch sử của đạo Phật. Viện được hình thành với sự đóng góp của 17 nước.

Nepal, Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan, Trung quốc và Thái Lan nằm trong số các nước Phật giáo có đóng góp cho việc thành lập viện bảo tàng này.

(Leisure Week - May 26, 2011)

6

 

Tổng thống Tích Lan trong ngày khánh thành Viện bảo tàng Phật giáo Quốc tế tại Kandy - Photo: Asian Tribune

TRUNG QUỐC: Đào tạo và kiểm tra sức khỏe cho các nữ tu sĩ Tây Tạng tại Bắc Kinh

Ngày 27-5-2011, Liên đoàn Phụ nữ Toàn Trung quốc (ACWF) nói rằng 20 nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đã bắt đầu chương trình tập huấn một tuần tại Bắc Kinh. Họ cũng sẽ đến thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới cũng như kiểm tra sức khỏe.

"Liên đoàn từ lâu đã quan tâm đến phụ nữ của các nhóm dân tộc khác nhau và nghề nghiệp khác nhau ở Tây Tạng. Chương trình sẽ tạo cơ hội cho họ tham quan nội địa Trung quốc", một viên chức phụ trách về đào tạo cho ACWF nói.

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi trung tâm này và Liên đoàn Phụ nữ Tây Tạng.

Ngoài các nghiên cứu về chính sách dân tộc và tôn giáo quốc gia, các nữ tu sĩ này - phần lớn là từ các ban quản lý nữ tu viện ở Tây Tạng - cũng sẽ viếng thăm Trường Cao đẳng Phật giáo Tây Tạng của Trung quốc có trụ sở tại Bắc Kinh, viên chức nói trên cho biết.

Họ cũng sẽ được kiểm tra sức khỏe và tham quan Vạn lý Trường thành, Tử Cấm thành, sân vận động "Tổ Chim" và các điểm du lịch khác ở Bắc Kinh.

(Xinhua - May 27, 2011)

Diệu Âm lược dịch

Theo haitrieuam.com