Hạ Tải Tài Liệu Nghiên Cứu Phật Giáo 1/1/2010

Bên dưới là những tài liệu và công cụ để nghiên cứu Đại tạng Kinh tiếng Hán, Phật học, xem văn bản tiếng Hán, Pali và Sanskrit.

Mời quý vị nhấn vào đường dẫn để hạ tải hai bộ Đại Tạng Kinh: Chánh tân tu đại tạng và tục tạng kinh (khoảng 400 Mb mới nhất, bản này các bạn dùng 7 zip hoặc winzip hoặc winrar giải nén và cài đặc là có thể sử dụng, nội dung vẫn nguyên thủy.) Nếu không muốn cài đặt thì hạ tải bản giải nén là nhấn vào icon index là sử dụng được Chánh tân tu đại tạng (năm 2002, khoảng 130 Mb, không có Tục tạng kinh.)

Chánh Tân Tu Đại Tạng và Tục Tạng Kinh (khoảng 600 MB mới nhất dạng ISO, nguyên thủy của CBETA khi mới tải về) phải cài đặt mới sử dụng được. Phiên bản tháng 4/2010, chúng tôi sẽ cập nhật mỗi khi có bản mới.

Bộ Đại Tạng Kinh rất lớn gần 600 MB vì vậy các bạn nên sử dụng chương trình hổ trợ download nhiều lần (resume download), trong trường hợp bị đứt đường truyền nữa chừng, cũng không mất công download lại từ đầu. Các bạn có thể sử dụng "Internet Download Accelerator 5.2" (miễn phí) hoặc "Internet download manager" (thương mại) hay những chương trình khác để download. Nếu dùng các chương trình này thời gian download khoảng 30-45 phút thôi.

Sau khi download xong (đối bản phiên bản dạng ISO) các bạn chép vào dĩa CD sau đó dùng dĩa CD này để install. Trong lúc install hể hỏi cái gì cứ nhấn yes với next cho đến khi nào xong thì thôi. Cả hai bộ này có thể nói là tuyệt vời!

Nếu không thể chép ra dĩa thì có thể sử dụng các chương trình tạo ổ dĩa ảo để install, các bạn có thể sử dụng các chương trình sau: Daemon tools (miễn phí) alcohol 120 (có phí) hoặc những chương trình tương tự khác.

Để xem tiếng Hoa bạn phải install các font chữ Arial Unicode MS font này có sẳn nếu các bạn sử dụng Microsoft Office XP hoặc MS office 2003 trở lên. Nếu không thì vào đây: Arial Unicode MS

Hạ tải phông chữ Pali rất nhỏ chưa đầy 2 Mb siddam

Hạ tải phông chữ Sanskrit cũng rất nhỏ chưa đầy 1 Mb Gandhari Unicode

Ngoài ra một số bài viết Pali-Sanskrit-Việt tác giả người dụng font VU-arial-vp.zip và VU-times-vp.zip.

  Hạ tải Từ Điển Phật Học Đinh Phúc Bảo 丁福保佛學大辭典 khoảng vài MB không cần install vẫn xem được. Tuy không hay bằng Phật Quang Đại Từ điển nhưng gần như từ nào cũng có và dể sử dụng.

  Hạ tải Nam Sơn Luật Học Từ Điển 南山律學辭典 khoảng vài MB không cần install vẫn xem được. Ngắn gọn dể sử dụng và dể hiểu.

  Những tài liệu trên chúng tôi lấy từ trang web này http://www.cbeta.org và tìm trên mạng nếu các bạn cần thì vào đó tham khảo.

  ********

  Những tài liệu dưới đây chúng tôi lấy từ trang http://www.viethoc.org các bạn có thể vào tham khảo thêm cách sử dụng...

  Từ điển Hán Việt Thiều Chửu Viện Việt Học (có thêm nhiều từ mới từ các bộ tự điển Hoa Việt hiện đại) rất hay và dể sử dụng đa số các từ điển Hán Việt hiện tại, sách in cũng như bản điện tử đều dựa vào bộ Thiều Chửu này làm gốc.

  Để sử dụng các bạn cần có ít nhất Java 1.5 Bản khoảng 15 MB install offline Windows Offline Installation, Multi-language

  Bản install online chưa tới 1 MB Windows Online Installation, Multi-language

  Từ điển Thiều Chửu điện tử dễ sử dụng HanViet.jar (chọn save as để lưu vào máy rồi mới sử dụng được). Trước hết các bạn cần hạ tải và install Java 1.5 sau đó hạ tải bản offline, sau khi hạ tải xong nhấn hai lần vào biểu tượng HanViet.jar đợi chút chúng hiện lên là có thể sử dụng được rồi.

  Tra từ điển Thiều Chửu Online Bản Java Applet (web) hình như bản này hiện tại (năm 2007) đang bị lỗi, cách đây khoảng 1 năm bản cũ vẫn dùng tốt.

  Hạ tải bàn gõ Hán Nôm HanNomIME, tổng cộng: 22,975 âm/chữ Hán Việt sau khi loại bỏ các âm/chữ trùng lặp. Bàn gõ Hán Nôm cho phép gõ 16,638 chữ Hán.

  Hạ tải 214 bộ thủ cơ bản Hán Việt âm và nghĩa tiếng Anh dạng Abode reader xem 214 Radicals (pfd) nhấn vào đây hạ tải

  Hạ tải 214 bộ thủ cơ bản Hán Việt âm và nghĩa Tiếng Việt dạng Abode reader 214 Bộ Thủ (pfd) nhấn vào đây hạ tải

  Hạ tải flash học mà chơi Hán Việt FlashCard.jar chọn save as rồi hạ tải xuống máy.

  -----

  Ghi chú: Hầu hết các phần mềm, font chữ đều đã nén, sau khi tải về các bạn phải dùng 7 zip hoặc Winzip hay Winrar giải nén mới có thể dùng được.

  Trong quá trình install chương trình sẽ tự động install font chữ Hoa, Pali và Sanskrit. Bộ Đại Tạng 600 MB mới này được tạo dưới dạng xml... Vì vậy nếu không install thì không xem được.

  Đại tạng kinh tiếng Hoa muốn trích dẫn theo cách nào cũng được kể cả cách trích dẫn của các nhà học giả chuyên nghiệp!

  Có nhiều cách tra cứu: tra theo tên kinh, tra theo quyển, tra theo số hiệu, tra theo phân loại... thậm chí tìm theo từ cũng được.

  Phông chữ hơi nhỏ đối với những vị lớn tuổi, sau khi cài đặt quý vị có thể vào thanh công cụ chọn setup --> option --> font size and color để chỉnh phông chữ lớn nhỏ và màu sắc theo ý mình.

  Phật Quang Đại Từ điển (hai files này phải đi chung với nhau, từ điển mới hoạt động được.) xin chỉ lưu hành nội bộ với mục đích nghiên cứu học Phật truyền bá giáo lý Phật-đà. Nếu từ điển vẫn bị mã hóa (dù bạn đã có phông chữ tiếng Hoa trong máy). Bạn làm như sau: vào Control Panel >> Reginal and Language Options >> Advanced (không phải tap Regional options) >> Chinese (Taiwan) >> Ok. Sau đó bạn phải khởi động lại máy, nếu bạn muốn chuyển sang tiếng Anh thì cũng làm vậy nhưng chọn English.

  Nếu các bạn không thể hạ tải được vì bất cứ lý do gì, mời các bạn vào kho hạ tải của Đại tạng kinh Việt Nam.

  Phụ lục

  Phần phụ lục dưới đầy trích từ trang buddassana của TS Bình Anson

  Cài phông Unicode Việt-Phạn

  1) Kể từ tháng 4-2003, chúng tôi bắt đầu dùng phông VU-Times (version 2.01, 2003) cho các tài liệu kinh sách có chứa các ký tự Việt và Pàli. VU-Times là bộ phông chữ rất giống phông Times New Roman của Microsoft, nhưng có thêm 38 ký tự Pàli và Sanskrit. Bộ phông chữ nầy do Ts. Hồ Phước Hùng, Hoa Kỳ, chế tạo, gồm đầy đủ 4 mặt chữ: thường, nghiêng, đậm và nghiêng đậm.

  So với các bộ phông chữ Unicode Việt-Phạn khác, bộ phông nầy hiển thị trên màn hình và qua máy in rõ ràng nhất.

  2) Tải phông: Phông chữ được nén lại thành một tập tin ZIP: vu-times-vp.zip, khoảng 654 KB.

  *  Xin bấm vào đây để tải phông: vu-times-vp.zip

  (Nếu không tìm được, xin gửi thư đến tôi, tôi sẽ gửi trực tiếp đến quí vị.)

  3) Lưu vào đĩa cứng: Sau khi tải về, quí vị hãy chép vào một ngăn chứa tạm trong ỗ đĩa cứng, thí dụ: ngăn C:\TMP .

  4) Giải nén: Chạy trình WinZip (hoặc UnZip, PKZip, v.v...) để giải nén tập tin trên, tạo ra 4 tập tin mới:

  VUtimes0.ttf (thường, normal);
  VUtimes1.ttf (nghiêng, italic);
  VUtimes2.ttf (đậm, bold);
  VUtimes3.ttf (nghiêng đậm, bold-italic)

  5) Cài phông vào máy:

  - Trên màn hình, bấm My Computer. Bấm Control Panel. Bấm Fonts

  - Bấm Files, rồi Install New Fonts

  - Chỉ định ngăn chứa (Folders) để tìm phông chữ là C:\TMP

  - Bấm Select All. Bấm OK

  6) Quý vị có thể tải và cài thêm bộ phông chữ CN-Times của anh Chân Nguyên, Ðức quốc -- và các phông Việt-Phạn khác liệt kê dưới đây -- theo qui trình tương tự như trên.


  Các bộ phông chữ Unicode Việt-Phạn khác

  cn-times-vp.zip(899 Kb)Chân Nguyên
  cn-arial-vp(595 Kb)Chân Nguyên
  mt-sanvijjo-vp.zip(427 Kb)Tỳ kheo Minh Tịnh
  mt-doilagiang-vp.zip(376 Kb)Tỳ kheo Minh Tịnh
  thryomanes-vp.zip(459 Kb)Herman Miller
  code2000-vp.zip(1.16 Mb)James Kass
  tituscbz-vp.zip(858 Kb)Titus Cyberbit
  simplttf-vp.zip(200 Kb)Phil Chasteney
  gentium-vp.zip(650 Kb)J. Victor Gaultney
  cas_uni-vp.zip(750 Kb)George Williams
  Arial Unicode MS(14 Mb)Microsoft (trong bộ Office)