Thông tin Phật đản 2008 trên báo Việt

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM 2008 : Đại lễ kỷ niệm tam hợp Đức Phật tại Việt Nam Theo dự kiến, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2008 (Đại lễ kỷ niệm tam hợp Đức Phật) sẽ diễn ra tại Việt Nam vào tháng 5 năm 2008 với trên 70 nước tham gia cùng hàng trăm đoàn đại biểu quốc tế Phật giáo.
BÁO THANH NIÊN

Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Hà Nội

00:28:00, 11/11/2007 * Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ về tham dự

Ngày 10.11, tại TP.HCM, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak LHQ) họp báo, chính thức thông báo đại lễ sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô từ ngày 13 - 18.5.2008 với khoảng 500 đoàn đại biểu Phật giáo trên thế giới về dự.

Theo chương trình, Chủ tịch nước sẽ khai mạc đại lễ, Thủ tướng đọc diễn văn bế mạc và chủ tọa buổi dạ tiệc với 150 nhà lãnh đạo, học giả Phật giáo thượng thủ trên thế giới.

Đại lễ này được Liên Hiệp Quốc thừa nhận là một trong những ngày lễ quốc tế về văn hóa và tôn giáo, nên yếu tố văn hóa được đặc biệt quan tâm với nhiều hình thức trình diễn và triển lãm giới thiệu văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam . Về hội thảo, GS.TS Lê Mạnh Thát và Đại đức TS Thích Nhật Từ thay mặt Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2008, cho biết, có 3 vị được mời thuyết trình chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh (từ Pháp về), Hòa thượng Bodhi Bhikkhu (Hoa Kỳ) – dịch giả kinh tạng Pali ra tiếng Anh - và GSTS Amatya Sen - giải Nobel kinh tế. Trước đại lễ một tuần, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ về Việt Nam hướng dẫn khóa tu đặc biệt dành cho khoảng 500 người ngoại quốc được mời dự thính trong dịp này.

Giao Hưởng

h*ttp://www2.thanhnien.com.vn/Xahoi/2007/11/11/215537.tno
Việt Nam tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008

TT (Hà Nội) - Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc năm 2008 (ngày Vesak Liên Hiệp Quốc) do VN đăng cai tổ chức sẽ diễn ra từ 13 đến 17-5-2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, dự kiến có hơn 4.500 người tham dự.

Đây là thông tin chính thức từ cuộc họp trù bị sáng 10-11 tại TP.HCM của Ủy ban Tổ chức quốc tế (IOC) ngày lễ Vesak Liên Hiệp Quốc.

Với chủ đề "Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng xã hội công bằng, dân chủ và văn minh", đại lễ Phật đản Liên  Hiệp Quốc năm 2008 tại VN thảo luận bảy vấn đề chính: Quan điểm Phật giáo về chiến tranh, xung đột và trị liệu; Đóng góp của Phật giáo với công bằng xã hội; Phật giáo nhập thế đồng hành với dân tộc và phát triển xã hội; Chăm sóc môi sinh: giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu; Các vấn đề về gia đình và giải pháp của Phật giáo; Giáo dục Phật giáo - kế thừa và phát triển; Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số.

Theo giáo sư tiến sĩ Lê Mạnh Thát - trưởng ban tổ chức quốc tế đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc 2008 - việc VN đăng cai tổ chức chương trình này là sự kiện Phật giáo có ý nghĩa quốc tế lớn quan trọng.

LAM ĐIỀN

h*ttp://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=228767&ChannelID=3VIỆT BÁO

Ủy Ban LHQ Họp 2 Ngày Ở VN: Chuẩn Bị Phật Đản LHQ 2008 

Việt Báo Thứ Sáu, 11/9/2007, 12:02:00 AM

Các viên chức trong Ủy Ban Tổ Chức Quốc Tế Đaị Lễ Vesak LHQ 2008 đã tới Sài Gòn để sẽ họp 2 ngày cho hôị nghị trù bị để sưả soạn tổ chức đại lễ naỳ, theo theo một văn thư của Tiến sĩ Manpreet Singh, người phụ trách Nhóm Truyền thông và Báo chí của Ủy Ban Vesak LHQ, gửi tới các thông tấn Phật Giáo toàn cầu hôm Thứ Năm 8-11-2007.

Người ta cũng thấy một bản tin trên báo Thanh Niên hôm Thứ Năm dưạ vào Thông Cáo Báo Chí của LHQ.

Đây là lần đầu tiên Đaị Lễ Vesak (dịch là Tam Hợp: mừng nguyên một tháng cho 3 lễ Phật đản sinh, thành đaọ và nhập niết bàn) tổ chức tại VN. Dù vậy, tuy VN có đa số dân chúng theo đaọ Phật, nhưng Lễ Phật Đản thường khép trong khuôn viên các chùa, không được tổ chức lớn ngoaì phố như Lễ Giáng Sinh. Đặc biệt Lễ Giáng Sinh các năm gần đây ở VN đã mang tính toàn cầu và được các hội thánh quốc tế sang VN tạo thành một mùa lễ  hội lớn.

Bản văn của Tiến sĩ Manpreet Singh viết bằng song ngữ Anh và Việt, gửi từ Sài Gòn, với trên văn thư có ghi trụ sở Ủy Ban Vesak LHQ tại điạ chỉ “750 Nguyen Kiem, P4, Q. Phu Nhuan, Tp. Ho Chi Minh, Vietnam.”

Sau đây là bản văn do Tiến sĩ Manpreet Singh gửi tới các cơ sở truyền thông, toàn văn Việt Ngữ như sau:

“Thông cáo báo chí Hội nghị trù bị thứ nhất cho đại lễ Phật đản LHQ 2008 đã bắt đầu

TP. Hồ Chí Minh, ngày 7-11-07: Các thành viên Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (IOC) đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (dự kiến tổ chức tại Hà Nội), đã đến TP. HCM.

Hơn 30 thành viên đến từ 20 quốc gia cùng phác thảo kế hoạch tổ chức đại lễ Phật đản 2008 dự kiến vào ngày 13-17 tháng 5 năm 2008. 

Hội nghị Trù bị lần thứ nhất gồm 2 ngày, bắt đầu ngày hôm nay, diễn ra tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM. Đại lễ Vesak nhằm tưởng niệm 2552 năm đức Phật đản sinh, thành đạo và niết-bàn.

Đại lễ Vesak LHQ 2008 tại Hà Nội sẽ mời gọi trên 4000 các vị lãnh tụ Phật giáo từ các truyền thống, các học giả tên tuổi, các nhân vật và các hành giả khắp thế giới và toàn Việt Nam trở về tham dự. 

Đây là lần đầu tiên đại lễ Vesak LHQ được tổ chức tại Việt Nam , kể từ khi LHQ quyết định tổ chức lễ Tam hợp vào tháng 5 DL hằng năm.

Đại lễ Vesak LHQ đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 tại trụ sở chính LHQ tại New York . Kể từ năm 2004, Thái Lan đã tiếp tục tổ chức trọng thể và thành công đại lễ Vesak tại Bangkok . 

“Các chuẩn bị cho Hội thảo quốc tế lớn nhất từ trước đến giờ tại Việt Nam thật có ý nghĩa. Đó là danh dự của tất cả chúng ta. Với sự đăng cai và bảo trợ của chính phủ, chúng tôi hy vọng rằng đại lễ Vesak sẽ thành công mỹ mãn,” GSTS. Lê Mạnh Thát, chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Quốc tế, đã khẳng định.

Đại đức Tiến sĩ Thích Nhật Từ, thư ký của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế cho biết: “Đại lễ Vesak LHQ là cơ hội quý trong việc truyền bá thông điệp hoà bình, từ bi, tiến bộ và hoà hợp của đức Phật. Đây cũng là cơ hội ứng dụng các nguyên lý Phật giáo vào việc giải quyết các vấn nạn toàn cầu mà thế giới đang đối diện hiện nay.” 

Tiến sĩ Manpreet Singh

Nhóm Truyền thông và Báo chí

Uỷ ban Tổ chức Quốc tế  Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2008

750 Nguyen Kiem, P4, Q. Phu Nhuan, Tp. Ho Chi Minh, Vietnam

Tel: 84. 8. 847. 8779 - Fax: 84. 8. 844. 3416 - Email:  dhpgvn@vbu.edu.vn.”

h*ttp://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=4&nid=117818THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Sáng nay 10/11, tại TPHCM, Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (IOC) Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (UNDV) đã chính thức công bố việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo và Hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 5 từ ngày 13-17/5/2008 tại Thủ đô Hà Nội.

Đại lễ này (được gọi là Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam) để kỷ niệm lần thứ 2550 ngày Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn của Đức Phật, truyền bá thông điệp tình thương, hòa bình, hòa hợp, lòng từ bi, tiến bộ và phát triển cho thế giới.

Theo Chủ tịch IOC, Hiệu phó Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Thượng tọa Giáo sư Tiến sĩ Lê Mạnh Thát: sẽ có hơn 4000 nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả, các chư tôn đức, hành giả Phật giáo từ trên 70 quốc gia và Việt Nam tham dự sự kiện này.

Phiên họp trù bị của IOC với hơn 30 thành viên từ 20 quốc gia tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 8-9/11 đã quyết định Chủ đề của Đại lễ Vesak 2008 và Hội thảo là “Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”.

Chủ tịch IOC cũng cho biết Đại lễ sẽ nhấn mạnh đến những giá trị văn hóa Phật giáo và Việt Nam, trong đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ giới thiệu về lịch sử, đặc trưng, hành trình phát triển, nhập thế và hòa hợp tâm linh của Phật giáo trong truyền thống của người Việt, những đóng góp to lớn của Phật giáo trong lịch sử gắn bó và đồng hành cùng dân tộc. Hòa thượng Thitadhammo, Hòa thượng Laow Panyasity, Hòa thượng Satyapala, Thượng tọa Tiến sĩ Kammai Dhammasai, những thành viên IOC từ các quốc gia Thái Lan, Singapore, Hoa Kỳ và Anh đều nhận định do những ảnh hưởng quan trọng và đóng góp to lớn của Phật giáo Việt Nam, đây sẽ là những vấn đề được quốc tế đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Với chủ đề này, Hội thảo sẽ có 6 nhóm thảo luận mang tính nghiên cứu học thuật về quan điểm của Phật giáo đối với chiến tranh, xung đột và trị liệu, sự đóng góp của Phật giáo đối với công bằng xã hội, Phật giáo Nhập thế và phát triển, Giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu và chăm sóc môi sinh, Giái pháp của Phật giáo đối với các vấn đề gia đình và xung đột thế hệ, Giáo dục của Phật giáo mang tính kế thừa và phát triển.

Những đóng góp về mặt nghiên cứu học thuật cũng như ứng dụng hành trì của Phật giáo tại hội thảo sẽ được coi là phương diện quan trọng nhất, quyết định giá trị nội dung và đóng góp thiết thực của Đại lễ Vesak 2008.

Bên cạnh đó, sẽ có một chuyên đề đặc biệt về Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số (Buddhism in the Digital Age) với mục tiêu thiết lập Mạng lưới Phật giáo về sáng kiến bản đồ văn hóa điện tử (ECAI).

Đây là một sáng kiến sử dụng tiến bộ KHKT để lưu trữ, trình chiếu thông tin về di sản và các truyền thống đa dạng của Phật giáo trên toàn cầu, thúc đẩy sự chia sẻ thông tin, tài liệu và tương tác giữa các nước Phật giáo. Bản đồ này có thể lưu trữ 4000 mạng lưới Phật giáo Việt Nam và 8000 Mạng lưới Phật giáo của Trung Quốc.

Với ý nghĩa của ngày quốc tế tôn giáo và văn hóa (do Liên hợp quốc công nhận) và chuyển tải những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam, tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử dân tộc, Đại lễ Vesak 2008 sẽ có nhiều hoạt động trình diễn văn hóa và truyền thống, triển lãm văn hóa, các nghi thức và nghi lễ cầu nguyện của các truyền thống Phật giáo, hội chợ văn hóa và thực phẩm đặc trưng của Phật giáo và người dân Việt Nam.

Nhiều hành trình tìm hiểu và khám phá về văn hóa, tâm linh, di sản và vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam đã được thiết lập cho dịp này, trong đó có 3 địa điểm nổi tiếng bao gồm Trúc Lâm Yên Tử với ngôi chùa Đồng lớn nhất Việt Nam, Vịnh Hạ Long, chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) với pho tượng Phật Thích Ca (nặng 100 tấn bằng đồng nguyên khối) và 2 quả chuông (Đại hồng chung) lớn nhất Việt Nam.

TTXVN

h*ttp://vietbao.vn/Van-hoa/Hon-4000-nha-lanh-dao-Phat-giao-hoc-gia-se-toi-VN-du-Dai-le-Phat-Dan/70103116/181/BÁO LAO ĐỘNG

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2008 sẽ tổ chức tại Hà Nội:
Đóng góp xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh

Lao Động số 263 Ngày 12/11/2007 Cập nhật: 8:25 AM, 12/11/2007

(LĐ) - Sáng 10.11, GS-TS Lê Mạnh Thát - Phó Hiệu trưởng Học viện Phật giáo VN tại TPHCM - cùng một số đại đức người nước ngoài và VN, đã chủ trì họp báo công bố Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2008 sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 13-17.5.2008.

Được biết, cuối năm 1999, Đại hội đồng LHQ (phiên họp 54) đã chính thức thừa nhận Đại lễ Phật đản là ngày lễ hội văn hoá tôn giáo thế giới của LHQ, được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, nhằm kỷ niệm Phật đản sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn (tam hợp) gọi là "Đại lễ Vesak LHQ". Đại lễ Vesak LHQ 2008 sẽ do Chính phủ VN tổ chức ở Trung tâm Hội nghị quốc gia và Cung Văn hoá Việt - Xô, Hà Nội.

GS-TS Lê Mạnh Thát - Phó Hiệu trưởng Học viện Phật giáo VN tại TPHCM - là Trưởng ban Tổ chức quốc tế; TS Đại đức Thích Nhật Từ là Tổng Thư ký. Trọng tâm của chương trình Đại lễ Vesak LHQ 2008 là "Hội thảo Phật giáo quốc tế" sẽ quy tụ hơn 4.000 nhà lãnh đạo Phật giáo của các tông truyền, các học giả hàng đầu... trên thế giới và VN, để bàn về chủ đề: "Sự đóng góp của Phật giáo về việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh".

Dương Minh Đức h*ttp://www.laodong.com.vn/Home/chinhtri/2007/11/63951.laodong
Hơn 4 nghìn nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả.... tới VN dự Đại lễ Phật Đản

Lao Động Điện tử Cập nhật: Chủ Nhật, 11/11/2007 - 9:50 AM

(LĐĐT) - Sáng 10.11, tại TPHCM, Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (IOC) Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (UNDV) đã chính thức công bố việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo và Hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 5 từ ngày 13-17.5.2008 tại Thủ đô Hà Nội.

Đại lễ này (được gọi là Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam) để kỷ niệm lần thứ 2550 ngày Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn của Đức Phật, truyền bá thông điệp tình thương, hòa bình, hòa hợp, lòng từ bi, tiến bộ và phát triển cho thế giới. Theo Chủ tịch IOC, Hiệu phó Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Thượng tọa Giáo sư Tiến sĩ Lê Mạnh Thát: sẽ có hơn 4000 nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả, các chư tôn đức, hành giả Phật giáo từ trên 70 quốc gia và Việt Nam tham dự sự kiện này.

Phiên họp trù bị của IOC với hơn 30 thành viên từ 20 quốc gia tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 8-9.11 đã quyết định Chủ đề của Đại lễ Vesak 2008 và Hội thảo là “Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”. Đại lễ lần này sẽ nhấn mạnh đến những giá trị văn hóa Phật giáo và Việt Nam, trong đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ giới thiệu về lịch sử, đặc trưng, hành trình phát triển, nhập thế và hòa hợp tâm linh của Phật giáo trong truyền thống của người Việt, những đóng góp to lớn của Phật giáo trong lịch sử gắn bó và đồng hành cùng dân tộc. Hòa thượng Thitadhammo, Hòa thượng Laow Panyasity, Hòa thượng Satyapala, Thượng tọa Tiến sĩ Kammai Dhammasai, những thành viên IOC từ các quốc gia Thái Lan, Singapore, Hoa Kỳ và Anh đều nhận định do những ảnh hưởng quan trọng và đóng góp to lớn của Phật giáo Việt Nam, đây sẽ là những vấn đề được quốc tế đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Với chủ đề này, Hội thảo sẽ có 6 nhóm thảo luận mang tính nghiên cứu học thuật về quan điểm của Phật giáo đối với chiến tranh, xung đột và trị liệu, sự đóng góp của Phật giáo đối với công bằng xã hội, Phật giáo Nhập thế và phát triển, Giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu và chăm sóc môi sinh, Giái pháp của Phật giáo đối với các vấn đề gia đình và xung đột thế hệ, Giáo dục của Phật giáo mang tính kế thừa và phát triển. Những đóng góp về mặt nghiên cứu học thuật cũng như ứng dụng hành trì của Phật giáo tại hội thảo sẽ được coi là phương diện quan trọng nhất, quyết định giá trị nội dung và đóng góp thiết thực của Đại lễ Vesak 2008.

Bên cạnh đó, sẽ có một chuyên đề đặc biệt về Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số (Buddhism in the Digital Age) với mục tiêu thiết lập Mạng lưới Phật giáo về sáng kiến bản đồ văn hóa điện tử (ECAI). Đây là một sáng kiến sử dụng tiến bộ KHKT để lưu trữ, trình chiếu thông tin về di sản và các truyền thống đa dạng của Phật giáo trên toàn cầu, thúc đẩy sự chia sẻ thông tin, tài liệu và tương tác giữa các nước Phật giáo. Bản đồ này có thể lưu trữ 4000 mạng lưới Phật giáo Việt Nam và 8000 Mạng lưới Phật giáo của Trung Quốc.

Với ý nghĩa của ngày quốc tế tôn giáo và văn hóa (do Liên hợp quốc công nhận) và chuyển tải những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam, tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử dân tộc, Đại lễ Vesak 2008 sẽ có nhiều hoạt động trình diễn văn hóa và truyền thống, triển lãm văn hóa, các nghi thức và nghi lễ cầu nguyện của các truyền thống Phật giáo, hội chợ văn hóa và thực phẩm đặc trưng của Phật giáo và người dân Việt Nam.

Nhiều hành trình tìm hiểu và khám phá về văn hóa, tâm linh, di sản và vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam đã được thiết lập cho dịp này, trong đó có 3 địa điểm nổi tiếng bao gồm Trúc Lâm Yên Tử với ngôi chùa Đồng lớn nhất Việt Nam, Vịnh Hạ Long, chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) với pho tượng Phật Thích Ca (nặng 100 tấn bằng đồng nguyên khối) và 2 quả chuông (Đại hồng chung) lớn nhất Việt Nam.

(Theo TTXVN)

h*ttp://www.laodong.com.vn/Utilities/PrintView.aspx?ID=63902
BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 sẽ tổ chức tại Hà Nội

Thứ bảy, 10/11/2007, 15:22 (GMT+7)

Sáng nay, 10-11, tại Học viện Phật giáo Việt Nam , Ủy ban tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) đã họp báo công bố thời gian, chương trình, nội dung diễn ra đại lễ. Đại lễ Vesak trong nhiều năm qua đã trở thành một sự kiện ý nghĩa trong cộng đồng Phật giáo thế giới, được phật tử trên khắp năm châu và LHQ tổ chức nhằm thúc đẩy giá trị nhân văn về một xã hội công minh, hòa bình, thịnh vượng.

Nhằm kỷ niệm 2.550 năm đức Phật đản sinh, thành đạo và niết bàn, đại lễ Vesak LHQ 2008 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ 14 đến 16-5-2008 và thu hút 4.000 lãnh tụ Phật giáo, các học giả tên tuổi trên toàn thế giới tham gia. Trong đại lễ, sẽ có các hoạt động như hội thảo ứng dụng nguyên lý Phật giáo vào việc giải quyết các vấn nạn toàn cầu; du lịch văn hóa tâm linh, triễn lãm văn hóa Phật giáo quốc tế… Được biết đại lễ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2000 tại trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ) và các đại lễ sau được tổ chức rất thành công tại Bangkok (Thái Lan).

Minh Anh h*ttp://www.sggp.org.vn/SGGP12h/2007/11/130002/BÁO THANH NIÊN

Việt Nam tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc lần thứ 5  00:14:08, 08/11/2007

Giao Hưởng

Ngày 7.11, các thành viên của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc đã đến TP.HCM để bắt đầu Hội nghị trù bị lần thứ nhất mở tại hội trường Học viện Phật giáo Việt Nam (Q.Phú Nhuận) về nội dung hoạt động của Đại lễ Phật đản Quốc tế (Vesak LHQ).

Đại lễ này do Việt Nam đăng cai và được Ủy ban Tổ chức Quốc tế kết hợp Giáo hội Phật giáo VN đồng tổ chức từ ngày 13 đến 17.5.2008 tại Hà Nội, với khoảng hơn 4.000 nhà lãnh đạo Phật giáo thuộc nhiều truyền thống, cùng các học giả tên tuổi, các nhân vật nổi tiếng và các hành giả khắp thế giới về dự. Hơn 30 thành viên đến từ 20 quốc gia sẽ cùng phác thảo kế hoạch thực hiện.

Được biết, theo Nghị quyết số 54/174 (tháng 12.1999) của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Vesak LHQ sẽ được mở hằng năm vào tháng 5 dương lịch và lần đầu tiên diễn ra tại trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ) vào năm 2000. Từ 2004 đến nay, Vesak LHQ được mở tại thủ đô Bangkok (Thái Lan). Lần này, theo GS.TS Lê Mạnh Thát, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản LHQ, cho biết cùng lúc với đại lễ sẽ có Hội thảo Phật giáo Quốc tế lần thứ 5 - 2008 với chủ đề dự kiến: Sự đóng góp của Phật giáo về việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh và một diễn đàn với nội dung: Mạng lưới Phật giáo về sáng kiến bản đồ văn hóa điện tử (ECAI).

h*ttp://www1.thanhnien.com.vn/Xahoi/2007/11/8/215136.tno


Hơn 4 nghìn nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả.... tới VN dự Đại lễ Phật Đản

Sáng 10.11, tại TPHCM, Uỷ ban Tổ chức Quốc tế (IOC) Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (UNDV) đã chính thức công bố việc Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Đại lễ quan trọng nhất của Phật giáo và Hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 5 từ ngày 13-17.5.2008 tại Thủ đô Hà Nội.

Đại lễ này (được gọi là Đại lễ Phật Đản tại Việt Nam) để kỷ niệm lần thứ 2550 ngày Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn của Đức Phật, truyền bá thông điệp tình thương, hòa bình, hòa hợp, lòng từ bi, tiến bộ và phát triển cho thế giới. Theo Chủ tịch IOC, Hiệu phó Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh, Thượng tọa Giáo sư Tiến sĩ Lê Mạnh Thát: sẽ có hơn 4000 nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả, các chư tôn đức, hành giả Phật giáo từ trên 70 quốc gia và Việt Nam tham dự sự kiện này.

Phiên họp trù bị của IOC với hơn 30 thành viên từ 20 quốc gia tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 8-9.11 đã quyết định Chủ đề của Đại lễ Vesak 2008 và Hội thảo là “Sự đóng góp của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”. Đại lễ lần này sẽ nhấn mạnh đến những giá trị văn hóa Phật giáo và Việt Nam, trong đó Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ giới thiệu về lịch sử, đặc trưng, hành trình phát triển, nhập thế và hòa hợp tâm linh của Phật giáo trong truyền thống của người Việt, những đóng góp to lớn của Phật giáo trong lịch sử gắn bó và đồng hành cùng dân tộc. Hòa thượng Thitadhammo, Hòa thượng Laow Panyasity, Hòa thượng Satyapala, Thượng tọa Tiến sĩ Kammai Dhammasai, những thành viên IOC từ các quốc gia Thái Lan, Singapore, Hoa Kỳ và Anh đều nhận định do những ảnh hưởng quan trọng và đóng góp to lớn của Phật giáo Việt Nam, đây sẽ là những vấn đề được quốc tế đặc biệt quan tâm và đánh giá cao.

Với chủ đề này, Hội thảo sẽ có 6 nhóm thảo luận mang tính nghiên cứu học thuật về quan điểm của Phật giáo đối với chiến tranh, xung đột và trị liệu, sự đóng góp của Phật giáo đối với công bằng xã hội, Phật giáo Nhập thế và phát triển, Giải pháp của Phật giáo về sự thay đổi khí hậu và chăm sóc môi sinh, Giái pháp của Phật giáo đối với các vấn đề gia đình và xung đột thế hệ, Giáo dục của Phật giáo mang tính kế thừa và phát triển. Những đóng góp về mặt nghiên cứu học thuật cũng như ứng dụng hành trì của Phật giáo tại hội thảo sẽ được coi là phương diện quan trọng nhất, quyết định giá trị nội dung và đóng góp thiết thực của Đại lễ Vesak 2008.

Bên cạnh đó, sẽ có một chuyên đề đặc biệt về Phật giáo trong thời đại kỹ thuật số (Buddhism in the Digital Age) với mục tiêu thiết lập Mạng lưới Phật giáo về sáng kiến bản đồ văn hóa điện tử (ECAI). Đây là một sáng kiến sử dụng tiến bộ KHKT để lưu trữ, trình chiếu thông tin về di sản và các truyền thống đa dạng của Phật giáo trên toàn cầu, thúc đẩy sự chia sẻ thông tin, tài liệu và tương tác giữa các nước Phật giáo. Bản đồ này có thể lưu trữ 4000 mạng lưới Phật giáo Việt Nam và 8000 Mạng lưới Phật giáo của Trung Quốc.

Với ý nghĩa của ngày quốc tế tôn giáo và văn hóa (do Liên hợp quốc công nhận) và chuyển tải những giá trị văn hóa độc đáo của Việt Nam, tinh thần nhập thế của Phật giáo Việt Nam trong lịch sử dân tộc, Đại lễ Vesak 2008 sẽ có nhiều hoạt động trình diễn văn hóa và truyền thống, triển lãm văn hóa, các nghi thức và nghi lễ cầu nguyện của các truyền thống Phật giáo, hội chợ văn hóa và thực phẩm đặc trưng của Phật giáo và người dân Việt Nam.

Nhiều hành trình tìm hiểu và khám phá về văn hóa, tâm linh, di sản và vẻ đẹp thiên nhiên của Việt Nam đã được thiết lập cho dịp này, trong đó có 3 địa điểm nổi tiếng bao gồm Trúc Lâm Yên Tử với ngôi chùa Đồng lớn nhất Việt Nam, Vịnh Hạ Long, chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) với pho tượng Phật Thích Ca (nặng 100 tấn bằng đồng nguyên khối) và 2 quả chuông (Đại hồng chung) lớn nhất Việt Nam.

(TTXVN)
h*ttp://www.toquoc.gov.vn/vietnam/viewNew.asp?newsId=31358&rd=20071112hv270&zone...