Việt Nam bác bỏ các chỉ trích của Thiền sư Nhất Hạnh

Các viên chức Việt Nam hôm nay họp báo, bác bỏ lời lên án của thiền sư Nhất Hạnh rằng Nhà nước đã thuê côn đồ tấn công tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ hồi tháng 9 và tháng 12 năm ngoái.

AFP PHOTO/Valery Hache

Thiền sư Thích Nhất Hạnh (thứ 2 từ trái sang) từng được đề cử Nobel Hoà Bình, và là một trong những nhân vật tôn giáo Việt Nam nổi tiếng ở Phương Tây.

Hãng thông tấn AP loan tin này, đồng thời đề cập tới lá thư của Thiền sư Nhất Hạnh gửi cho các đệ tử của ông, là các tăng sinh Làng Mai, Lâm Đồng, hôm 31 tháng 12.

Phó chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Ngọc Đồng, tuyên bố sự kiện xảy ra chỉ là sự tranh chấp giữa hai giáo phái của đạo Phật; Nhà nước đã hết sức cố gắng để bảo đảm an toàn và trật tự xã hội cho những người liên quan.

Tại cuộc họp báo, viên chức Việt Nam không trực tiếp trả lời câu hỏi về sự lên án của tăng sinh Làng Mai rằng tình trạng đàn áp xảy ra vì người thầy của họ đã kêu gọi chính quyền Việt Nam ngưng kiểm soát tôn giáo, khi hội kiến với chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hồi năm 2007.

Viên chức thuộc uý ban tôn giáo chính phủ, ông Xuân, nói rằng thiền sư Nhất Hạnh đã từ chối lời mời nói chuyện với các viên chức Việt Nam về sự kiện Bát Nhã, nếu không từ chối thì câu chuyện đã diễn tiến khác.

Tăng sinh của vị thiền sư nói là ông đã từ chối lời mời gặp một thứ trưởng ngoại giao Việt Nam hồi mùa thu năm ngoái vì lúc đó ông đang thăm nước Mỹ, một chuyến đi đã được dự trù từ lâu.

Tin AP cho hay mới nhận được bản sao lá thư của vị thiền sư viết cho các tăng sinh Làng Mai hồi tháng 12, lên án Việt Nam chưa có tự do tôn giáo, và chính phủ kiểm soát Phật giáo hết sức chặt chẽ.

Trong lá thư, Thiền Sư Nhất Hạnh lên án việc công an và Mặt trận Tổ quốc đã thuê mướn một đám đông người tấn công vào tu viện Bát Nhã và chùa Phước Huệ, với giá 200 ngàn đồng một người một ngày.

Thiền sư cũng ca ngợi việc các tăng sinh nam nữ của tu vịên Bát Nhã đã bình thản, bất bạo động, không phản ứng những hành vi bạo lực của đám đông, lại còn săn sóc, cứu thương cho viên công an bị chảy máu tay khi đập phá một cửa kính.

Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/VN-deny-accusation-of-renting-mob...