Vợ chồng là đạo... nhẫn nhịn!

alt
Vợ chồng nghệ sĩ Thúy Nga cùng quý Hòa thượng chứng minh
Lễ hằng thuận (lễ cưới theo nghi thức Phật giáo) của nghệ sĩ Thúy Nga (Pháp danh: Chơn Hòa Bích) được tổ chức trang trọng và đầm ấm tại chốn thiền môn nghiêm tịnh, với sự chứng minh của Hòa thượng Nhật Quang (viện chủ Thiền viện Thường Chiếu, Đồng Nai) cùng chư Tăng và hàng trăm điệu chúng.

 

1. Với Thúy Nga, được sánh bước bên người bạn đời của mình dưới màu áo giải thoát của chư Tăng thật sự là một điều thiêng liêng và trân quý. Ước mơ ngày xưa của Thúy Nga là mong sau này, khi thành gia lập thất, cũng được chư tôn thiền đức chúc phúc cho mình! Chính vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà chị lại lựa chọn chốn thiền môn là nơi để tổ chức sự kiện trọng đại của cả một đời người. Niềm tin vào Phật pháp đã thôi thúc chị từ khi còn công quả trong chùa.

Vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống đạo Phật, từ nhỏ chị đã được mẹ cho đi lễ chùa (nhà Thúy Nga gần chùa Nghĩa Phương, TP.Nha Trang, Khánh Hòa - NV). Từ ngôi chùa tuổi thơ đã thôi thúc và nuôi lớn tâm Bồ đề trong chị. Thừa hưởng tinh thần của mẹ nên đến khi trưởng thành và trở thành người của công chúng, chưa bao giờ trong hành trang sống của chị thiếu lời Phật dạy. Công việc của một nghệ sĩ phải rày nay mai đó, nên chị chưa làm tròn bổn phận người Phật tử của mình. Không vì thế mà niềm tin và lòng tôn kính Phật bị mai một.

Phát nguyện lấy việc phước làm tư lương cho hành trang giải thoát, ngày ngày chị vẫn đăng, trà, quả, thực nơi Phật điện. Rồi phát nguyện ăn chay cả tháng, thuộc làu làu chú Đại Bi, lăn xả trong việc hành thiện… Từng ấy thôi cũng là điều đáng khâm phục đối với người diễn viên luôn canh cánh với việc “rút ruột nhả tơ” để mang tiếng cười cho cuộc đời như chị.

Chị chia sẻ: “Thúy Nga thực sự hạnh phúc vì ước mơ từ những ngày xưa nay đã trở thành hiện thực. Được sư phụ đích thân ban giáo từ, giảng giải cho những lời pháp nhũ quý báu, rồi cùng đức lang quân nhận chiếc nhẫn thành hôn từ tay sư phụ - “Với người thế gian, nhẫn là vật đính ước, nhưng các con đã là Phật tử thì đây được xem như biểu tượng của sự nhẫn nhịn. Hãy sống và yêu thương nhau cho dù có gặp bất kỳ trở ngại hay khó khăn nào!”.

2. “Nhờ vào những lời giảng của sư phụ, mình đã phần nào hiểu thêm được tầm quan trọng của đạo lý vợ chồng. Không đơn thuần chỉ là tình yêu mà nó còn đòi hỏi phải có đức hy sinh. Qua đó, mình luôn xem đạo vợ chồng cũng là đạo nhẫn nhịn. Ông bà xưa thường nói “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” quả không sai. Cuộc sống, sẽ không tránh khỏi những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”, nhưng nếu chúng ta yêu thương nhau, biết nghĩ và biết sống cho nhau thì hạnh phúc không phải là điều khó tìm!” - Thúy Nga chia sẻ.

Theo nghệ sĩ hài Thúy Nga: “Ông xã mình làm bên lĩnh vực môi trường, là người luôn giữ gìn, bảo vệ xanh, sạch, đẹp cho đường phố. Còn mình thì luôn mang tiếng cười sảng khoái đến cho mọi người. Hai lĩnh vực chẳng ăn nhằm gì với nhau nhưng lại gặp gỡ ở mục đích cuối cùng là dành tặng cuộc sống này những điều tốt đẹp nhất”.

Qua chuyện của Thúy Nga bỗng tôi ngộ ra rằng: cuộc sống của chúng ta vốn quẩn quanh trong lẽ vô thường với sinh, già, bệnh, chết thoăn thoắt  như chiếc bóng. Vì vậy, mỗi khoảnh khắc đẹp của đời người đều đáng để gìn giữ và mang theo. Hy vọng, với sự giác ngộ từ chính đức tin của mình, nghệ sĩ Thúy Nga và đức lang quân sẽ có nhiều niềm hạnh phúc dưới ánh hào quang của chư Phật, chư Đại Bồ tát và chư Tổ!

 

VIÊN QUANG