Một nhà sư Việt kiều bị đánh đập dã man ở Tây Úc

Sư Bửu Liễu
Perth, Australia - Một nhà sư người Việt, 48 tuổi, có công thành lập một tổ chức Phật giáo ở Tây Úc (WA), đã bị đánh đập dã man tại Lake Bibra, (Tây Úc) vào cuối tuần qua. Hiện tại, tính mạng của sư đang rơi vào tình trạng “ngàn cân treo trên đầu sợi tóc” sau vụ hành hung man rợ này.

Tu sỹ Phật giáo Bửu Liễu được nhìn thấy lần cuối vào tối thứ bảy tại ngôi nhà mà ông đã chia sẻ với mẹ và chị gái của ông trước khi lái xe đến các công viên ở Lake Bibra. Người ta biết sư Bửu Liễu, thường được gọi là Paul, hay lái xe đến công viên để thiền định.

 

Chưa biết sư Bửu Liễu bị tấn công vào thời điểm nào trong sáng chủ nhật, nhưng, độ sau 6 giờ sáng thì có một khách qua đường phát hiện sư Liễu đang trong tình trạng nguy kịch nằm bên cạnh chiếc xe của ông trong khu đậu xe.

Các thám tử của đội điều tra trọng tội và đồn cảnh sát Murdoch đang tiến hành điều tra. Tuy nhiên, họ vẫn từ chối bình luận về tính chất của vụ hành hung sư Liễu và cách thức vụ việc xảy ra như thế nào.

Sư Liễu vẫn còn rơi vào tình trạng ‘thập tử nhất sinh’ tại Bệnh viện Royal Perth. Thám tử Sergeant Paul Robinson, thuộc đội điều tra trọng tội, cho biết cảnh sát vẫn “rất quan tâm đến vụ hành hung sư Liễu.” Nhưng các điều tra viên có “nhiều cách bí mật” để theo dõi cũng như người ta nói đến, ông nói thêm.

Trong khi đó, người ta tiết lộ rằng sư Liễu đã giúp thành lập một tổ chức Phật giáo ở Tây Úc vào đầu năm 2009.

Tổ chức Phật Ngọc cho Hòa bình Thế giới ở Victoria khẳng định sư Liễu đóng vai trò quan trọng trong việc đưa dự án này đến thành phố Perth và đã làm việc trong nhiều tháng để giúp thiết lập một tổ chức Phật giáo ở Tây Úc.

Chủ tịch dự án Phật Ngọc ở Melbourne, đạo hữu Ian Green nói với trang tin WAtoday.com.au rằng, sư Liễu từ Việt Nam đến Australia khi còn là một cậu bé và họ không thể tin nổi chuyện gì đã xảy ra với sư Liễu.

Đạo hữu Ian Green nói: “Sư Liễu đã sống ở Perth trong thời gian dài. Tất cả chúng tôi ở đây đều bị sốc. Thật không thể tin nổi. Sư Liễu có vai trong cực kỳ quan trọng trong việc đưa Phật Ngọc đến thanh phố Perth. Sư Liễu là người tuyệt vời và rất hiền lành. Chúng tôi hoàn toàn sốc khi hay tin vụ việc như thế xảy ra.”. Được biết, tổ chức Phật giáo ở Tây Úc có hơn 100 tình nguyện viên.

Thích Minh Trí dịch (theo WAtoday.com.au)