Rằm tháng Giêng: Bói toán cũng xin "nhờ" cửa Phật

Vào tối ngày 27/2 (14 tháng Giêng Canh Dần), tại chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3 – TP.HCM), rất đông đội ngũ bán các loại sách tử vi, bói toán đã “leo” lên tới tận sân chùa Vĩnh Nghiêm, ngay trước chính điện của chùa.

Sự việc diễn ra ngay trước mắt hàng chục ngàn phật tử và khách thập phương đến từ TP.HCM và các tỉnh, TP lân cận đến vãn cảnh chùa nhân ngày Rằm tháng Giêng.

Theo sư thầy Thích Thành Nhơn (chùa Vĩnh Nghiêm, Q.3), sự việc chỉ mới diễn ra vài ngày nay. Khi đông đảo khách thập phương đến cúng bái tại chùa, thì đội ngũ bán sách mê tín dị đoan này cũng ngày càng phát triển hơn.

 

alt
Sách bói toán, tử vi lên tận sân chùa Vĩnh Nghiêm dịp Rằm tháng Giêng

Theo quan sát của phóng viên VTC News, trước đây họ ngồi trước cổng chùa, ngay lối đi chính ra vào, còn vài ngày trở lại đây, cứ vào mỗi buổi tối, họ lên tận sân chùa ở lầu 1 (khá rộng), và bày bán một cách rất công khai ngay phía trước chính điện.

Cũng theo sư thầy Thích Thành Nhơn, do lực lượng Công an và dân quân chuyên trách của phường 8 – Q.3 “đuổi dữ quá, mà lại khách vào chùa đông nên họ đành làm liều”.

Ngay sau khi có phản ánh của đại diện chùa Vĩnh Nghiêm và ngay cả chính PV VTC News, vào tối 27/2, lực lượng chức năng mới xuất hiện và giải tán nhóm người bán sách bói toán, tử vi nói trên, trả lại cảnh tôn nghiêm cho nhà chùa.

Tuy vậy, cũng cần phải khẳng định, dịp Rằm tháng Giêng năm nay, tình hình an ninh trật tự và giao thông tại khu vực chùa Vĩnh Nghiêm (một trong những ngôi chùa thu hút đông đảo phật tử nhất TP.HCM mỗi khi dịp lễ, tết) khá tốt. Không có xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực trước cổng chùa, tình trạng ăn xin vào “quấy nhiễu” chùa không còn.

Còn tại chùa Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Q.10) cũng vào tối 27/2, giá giữ xe máy của những bãi giữ xe tự nhân đã được “hét” tới mức tối đa 10.000 đồng/xe số và 15.000 đồng/xe tay ga, cho dù trên thực tế, lượng khách gửi không quá nhiều.

 

alt
Hành khất khắp sân chùa Việt Nam Quốc Tự dịp Rằm tháng Giêng.

Trái ngược với chùa Vĩnh Nghiêm, tại ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự, tình trạng ăn xin và buôn bán các loại hàng hóa, hoa quả, đồ lễ, cùng với các dịch vụ ăn theo diễn ra khá lộn xộn, bừa bãi và nhếch nhác. Vỉa hè, thậm chí lòng đường cũng đều bị tận dụng để làm nơi buôn bán.

Theo một dân phòng chuyên trách của phường 12 – Q.10 (địa bàn chùa Việt Nam Quốc Tự), do lực lượng dân phòng còn mỏng, lại phải lo nhiều việc trong những ngày lễ lớn như Rằm tháng Giêng nên không thể đảm đương tốt hết mọi chuyện.

Một phật tử lễ chùa, chị Mai Thị Hồng (đường Lạc Long Quân – Tân Bình) bày tỏ: “nếu như các ngành chức năng không có các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa, chấn chỉnh và dẹp ngay nạn hành khất, bói toán, mê tín nơi tôn nghiêm như nhà chùa, thì người đi viếng Phật, lễ chùa sẽ còn khổ dài dài bởi đội quân nói trên.”

 

Việt Dũng (VTC News)